Số lượng các cuộc tấn công ransomware lập kỷ lục trong nửa đầu năm 2021

Nửa đầu năm 2021, thế giới đã ghi nhận những con số kỷ lục về các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền (ransomware). Mỹ, Anh, Đức, Nam Phi và Brazil là những quốc gia đứng đầu danh sách bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các cuộc tấn công ransomware.

20211208-ta22.jpeg

Báo cáo mới về mối đe dọa mạng của SonicWall năm 2021 cho thấy các cuộc tấn công ransomware đã tăng vọt trong nửa đầu năm 2021, với 304,7 triệu cuộc tấn công được công ty phát hiện. Thực tế là 6 tháng đầu năm 2021, các cuộc tấn công ransomware đã vượt qua tất cả năm 2020 với mức tăng 151% so với cùng kỳ năm ngoái.

Báo cáo được tổng hợp dựa trên thông tin được thu thập bởi SonicWall Capture Threat Network, mạng "giám sát và thu thập thông tin từ các thiết bị toàn cầu" bao gồm hơn 1,1 triệu cảm biến bảo mật tại 215 quốc gia và vùng lãnh thổ. Báo cáo cũng thu thập thông tin chi tiết thông qua thông tin tình báo về mối đe dọa được chia sẻ từ hơn 50 nhóm hợp tác trong ngành và các tổ chức nghiên cứu.

Theo báo cáo, số lượng các cuộc tấn công ransomware mà công ty ghi nhận đã đạt mức tăng đột biến hàng năm ở Mỹ là 185% và Anh là 144%. Mỹ, Anh, Đức, Nam Phi và Brazil đứng đầu danh sách các quốc gia bị ransomware ảnh hưởng nhiều nhất trong nửa đầu năm 2021.

Tại Mỹ, các bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ ransomware là Florida, nơi đã chứng kiến 111,1 triệu cuộc tấn công ransomware. New York có 26,4 triệu, trong khi Idaho là 20,5 triệu, và Rhode Island cũng như Louisiana đạt gần 9 triệu.

Các cuộc tấn công ransomware ngày càng lan rộng trên toàn thế giới. Châu Âu chịu mức tăng 234% về số lượng cuộc tấn công, trong khi Bắc Mỹ tăng 180%. Châu Á cũng đã chứng kiến mức cao trong tháng 3.

Năm 2021, khu vực thường bị tấn công nhất là chính phủ, với số lượng cuộc tấn công nhiều gấp 3 lần so với năm ngoái. Người dùng trong lĩnh vực giáo dục cũng chứng kiến một số lượng đáng kể các cuộc tấn công ransomware, với mức tăng 615%. Các nhà nghiên cứu về mối đe dọa của SonicWall Capture Labs đã phát hiện thấy sự gia tăng đáng báo động trên các tổ chức chăm sóc sức khỏe (594%) và bán lẻ (264%).

Giám đốc điều hành Bill Conner của SonicWall cho biết, dữ liệu mới nhất cho thấy những kẻ tấn công đang điều chỉnh chiến thuật của họ tinh vi hơn và tận dụng ransomware để thu lợi về tài chính và gieo rắc các mối bất hòa.

"Với tình trạng làm việc từ xa vẫn còn phổ biến, các doanh nghiệp tiếp tục chịu rủi ro cao và bọn tội phạm nhận thức sâu sắc được về sự không chắc chắn trên môi trường mạng," Conner cho biết thêm.

Báo cáo cũng theo dõi phần mềm độc hại, phát hiện ra rằng các cuộc tấn công giảm và đạt mức thấp nhất trong 6 năm vào năm 2020 với 5,6 tỷ lần tấn công và năm 2021 có 2,5 tỷ lần trong 6 tháng đầu năm nay.

Tuy nhiên, báo cáo cho biết ít phần mềm độc hại hơn không có nghĩa là ít tội phạm mạng hơn. Thay vào đó, đó là dấu hiệu cho thấy phần mềm độc hại truyền thống đang bị loại bỏ, bắt đầu chuyển sang các cuộc tấn công chuyên biệt hơn, tinh vi hơn và có mục tiêu, có khả năng kiếm được nhiều tiền hơn của bọn tội phạm và để lại những hậu quả lớn hơn.

Cả Bắc Mỹ và châu Âu đều chứng kiến sự sụt giảm về số lượng phần mềm độc hại nhưng ở các quốc gia châu Á lại tăng 23%.

Các nỗ lực tấn công bằng tiền điện tử cũng gia tăng một cách đáng kinh ngạc trong nửa đầu năm 2021. Trong số 51,1 triệu nỗ lực tấn công mạng vào năm 2021, số lượng các cuộc tấn công tăng 118% ở châu Á và 248% ở châu Âu.

"Sự gia tăng liên tục của ransomware, cryptojacking và các dạng phần mềm độc hại độc đáo khác nhằm mục đích kiếm tiền, cùng với sự phát triển của các chiến thuật, là bằng chứng cho thấy hoạt động của tội phạm mạng luôn theo sau đồng tiền và nhanh chóng thích ứng với các cơ hội mới và môi trường thay đổi", Dmitriy Ayrapetov - Phó Chủ tịch Kiến trúc nền tảng của SonicWall nhấn mạnh./.

Nguồn: Theo https://ictvietnam.vn