Bắc Giang: Ra quân cao điểm cài đặt, phát mã QR cho người dân

Ngày 25/11, các huyện, TP trên địa bàn tỉnh Bắc Giang ra quân đợt cao điểm hướng dẫn cài đặt, in, phát mã QR cho người dân (bao gồm cả học sinh) không có điện thoại thông minh. Qua đó tạo thuận lợi trong quản lý xét nghiệm, tiêm chủng, khai báo y tế.

20211125144541-y8a.jpg

Đoàn viên thanh niên phường Trần Nguyên Hãn (TP Bắc Giang) in, phát mã QR cho người dân.

Tại huyện Việt Yên, từ chiều 25/11, đoàn thanh niên các xã, thị trấn phối hợp với tổ Covid-19 cộng đồng các thôn, tổ dân phố đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để phân loại, lập danh sách người dân chưa có mã QR. Trên cơ sở đó tổng hợp, tạo mã và in, ép bóng kính để phát cho người dân.

Đối với học sinh, các liên đội nhà trường học phối hợp với Ban Giám hiệu triển khai in mã QR cho toàn bộ học sinh khối mầm non, tiểu học và THCS. 

Anh Trần Văn Bình, Bí thư Huyện đoàn chia sẻ: “Đây là đợt tổng rà soát trên toàn huyện. Lực lượng thanh niên làm nòng cốt, phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội và UBND các xã, thị trấn thực hiện. Mục tiêu đến hết tháng 11/2021 toàn bộ người dân đều có mã QR”.

Tại TP Bắc Giang, đoàn thanh niên các phường, xã; liên đội các trường tiểu học, THCS phối hợp triển khai in, phát mã QR. Qua thống kê, đến nay, các cơ sở đoàn trên địa bàn TP đã hỗ trợ in 50 nghìn mã QR cho người dân, trong đó khoảng 36 nghìn học sinh. Tỷ lệ người dân trên địa bàn TP có mã QR đạt hơn 90%. Hiện các cơ sở đoàn, đội tiếp tục rà soát số người dân chưa có mã để triển khai hỗ trợ in.

Là đơn vị triển khai sớm về mô hình này, đến nay huyện Yên Thế có hơn 87 nghìn người dân có mã QR, đạt 96%. Theo đại diện lãnh đạo Huyện đoàn Yên Thế, hiện lực lượng đoàn viên thanh niên tập trung cao in, phát mã QR; phấn đấu hết tháng 11/2021 đạt 100% người dân có và lưu mã QR. 

Thông tin từ Sở Thông tin và Truyền thông, tại Bắc Giang, hiện tỷ lệ PC-Covid có số điện thoại/dân số chiếm 45,31%; tỷ lệ PC-Covid có số điện thoại/số điện thoại thông minh là 67,06%.

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, hiện các huyện, TP đang đẩy nhanh việc rà soát, nắm chắc danh sách người dân theo 4 trường hợp: Có điện thoại thông minh, đã cài đặt ứng dụng PC-Covid và Sổ sức khỏe điện tử; chưa có điện thoại thông minh nhưng đã được khai hộ và có mã QR; có điện thoại thông minh nhưng chưa cài đặt ứng dụng PC-Covid và sổ sức khỏe điện tử; chưa có điện thoại thông minh và chưa có mã QR.

Các lực lượng chuẩn bị sẵn thiết bị để hỗ trợ người dân thực hiện, phấn đấu hoàn thành trong tháng 11/2021.