Hải Dương: Thêm 32 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh và ra viện

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, ngày 22/11, các cơ sở y tế trên địa bàn đã cho ra viện 32 bệnh nhân COVID-19, về nhà tiếp tục thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch theo quy định dưới sự giám sát của chính quyền địa phương. Từ ngày 12/10 đến nay, Hải Dương đã có 140 bệnh nhân COVID-19 được chữa khỏi và ra viện.

20211123-m09.jpg

Ảnh minh họa

Cũng trong ngày 22/11, Hải Dương tiếp tục ghi nhận thêm 16 trường hợp mắc mới COVID-19; trong đó, có 15 trường hợp là F1 đã được cách ly trước đó và 1 trường hợp đi từ TP Hồ Chí Minh về.

Từ ngày 12/10 đến 16 giờ ngày 22/11, Hải Dương ghi nhận 436 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 62 trường hợp có yếu tố dịch tễ đi từ các tỉnh có dịch như TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Hà Nội… và 260 trường hợp là F1 đi từ các tỉnh khác về. Hiện Hải Dương đang điều trị cho 296 bệnh nhân mắc COVID-19 tại các cơ sở y tế trên địa bàn. Cho đến nay, toàn tỉnh có 20.773 trường hợp đang cách ly.

Để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, nhất là đối với những người đến từ các vùng có dịch, lãnh đạo tỉnh Hải Dương đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị liên quan thực hiện rà soát tất cả những người dân đến từ các tỉnh, thành phố có số ca mắc cao (như TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An…).

Các lực lượng chức năng tăng cường, chủ động giám sát, xét nghiệm những trường hợp có nguy cơ cao, nhất là ở nơi có người về từ vùng dịch, các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh để phát hiện sớm, tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe và xử lý kịp thời các ổ dịch COVID-19; yêu cầu thực hiện “5 rõ” (rõ người, rõ việc, rõ tiến độ, rõ hiệu quả và rõ trách nhiệm) để phát huy vai trò hệ thống chính trị cơ sở, đặc biệt là vai trò của Tổ phòng, chống COVID-19 tại cộng đồng trong giám sát, xét nghiệm, theo dõi y tế.

Các địa phương cũng tăng cường giám sát, yêu cầu người dân trở về từ khu vực có dịch chủ động khai báo y tế với cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn theo dõi sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm phù hợp và áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo quy định; kiểm soát chặt chẽ việc lưu trú, kịp thời phát hiện các trường hợp không tự giác khai báo y tế.

Lãnh đạo các địa phương giao Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các xã, phường, thị trấn kiểm tra điều kiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú trước khi cho phép người trở về địa phương cách ly tại nhà; chỉ thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện, tiêu chuẩn theo qui định của Bộ Y tế, các trường hợp không đảm bảo thì phải tổ chức cách ly tập trung hoặc cưỡng chế đi cách ly tập trung.

Ngày 22/11, lãnh đạo UBND huyện Tứ Kỳ đã phê bình nghiêm khắc và đề nghị rút kinh nghiệm đối với Chủ tịch UBND xã Đại Sơn và xã An Thanh khi để xảy ra tình trạng người thuộc diện phải cách ly tại nhà vẫn đi ra ngoài hoặc có người đến chơi...

Đối với việc cách ly F1 tại nhà, lãnh đạo tỉnh Hải Dương đề nghị chính quyền địa phương cần có lực lượng để thực hiện việc kiểm tra, giám sát, đảm bảo thực hiện nghiêm, theo đúng hướng dẫn của ngành y tế.

Lãnh đạo các địa phương chủ động giao các xã, thị trấn, thôn, khu dân cư và các Tổ phòng, chống COVID-19 tại cộng đồng kiểm soát chặt chẽ việc cách ly. Ngành y tế chuẩn bị lực lượng, cung cấp số điện thoại của nhân viên y tế để người dân cách ly tại nhà liên hệ khi cần thiết. Các cơ quan chức năng, địa phương phải chuẩn bị đầy đủ, đảm bảo đời sống cho người dân thực hiện cách ly…

Nguồn: Mạnh Tú (TTXVN)