Vì sao Cork (Ireland) được xem là trung tâm an ninh mạng toàn cầu?

Các hoạt động an ninh mạng ở Cork phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây, và vào năm 2018, Cyber ​​Ireland, một tổ chức cụm an ninh mạng quốc gia, đã được thành lập.

20211119-ta11.jpg

Thành phố Cork ở Tây Nam Ireland bao quanh trong vẻ quyến rũ cổ kính và đẹp như tranh vẽ, những di tích đã có từ hàng thế kỷ và những đường bờ biển quanh co uốn lượn. Nhưng bên cạnh vẻ đẹp quyến rũ thu hút này, Cork còn nổi tiếng vì một điều khác, hiện đại hơn - Cork là quê hương của một ngành công nghiệp an ninh mạng đang phát triển mạnh mẽ. Tại đây, một số công ty đa quốc gia - và nhiều công ty khởi nghiệp ở Ireland - đã thành lập hoặc mở rộng các hoạt động an ninh mạng của họ.

Làm thế nào mà Cork đạt được sự khác biệt này? Đó là đỉnh cao của các yếu tố, từ sự nổi lên của khu vực trong những thập kỷ gần đây như một trung tâm công nghệ, đến nỗ lực phối hợp phát triển các bộ kỹ năng liên quan đến an ninh mạng đang được cả toàn cầu quan tâm, đến các lợi ích kinh doanh vốn có khi hoạt động ở Ireland.

Cork là điểm đến toàn cầu hàng đầu cho ngành công nghiệp an ninh mạng

Lĩnh vực công nghệ của Cork bắt đầu hình thành từ rất lâu trước khi những từ như ransomware (mã độc) trở thành một phần trong ngôn ngữ của thế giới. Apple đã thành lập cơ sở hoạt động đầu tiên ở châu Âu tại Cork vào năm 1980. Dell Technologies cũng thành lập cơ sở hoạt động quốc tế của mình tại Cork vào năm 1988. Cho đến ngày nay, hơn 80 công ty công nghệ khác đã có mặt tại Cork.

Cork nổi lên là một trung tâm kỹ thuật số, khiến thành phố trở thành một lựa chọn tự nhiên cho các tên tuổi công nghệ lớn nhất trong lĩnh vực an ninh mạng khi họ tìm kiếm một cơ sở để xây dựng hoạt động ở châu Âu.

Trend Micro đã thành lập trung tâm hoạt động EMEA tại Cork vào năm 2003. Ngày nay, trung tâm này sử dụng hơn 200 nhân viên và triển khai các nhiệm vụ quan trọng như nhóm nghiên cứu về những đe dọa phía trước (FRT) của công ty, làm việc với Interpol và các cơ quan thực thi khác để bảo vệ khách hàng.

McAfee đã thành lập Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển Xuất sắc cho Giải pháp An ninh Doanh nghiệp tại Cork vào năm 2013 và ngày nay có đội ngũ kỹ thuật gồm 200 người. Trung tâm bảo mật đám mây xuất sắc của Forcepoint và trụ sở EMEA của AT&T Cybersecurity cũng đều nằm ở Cork.

Trong khi đó, các công ty lớn như Qualcomm, IBM, Johnson Controls và VMware cũng đang phát triển các đội nhóm liên quan đến bảo mật của họ tại khu vực Cork.

Tất nhiên, sự hội tụ của các ông lớn công nghệ và an ninh mạng này không hoàn toàn tự diễn ra. Các cơ quan công nghiệp, học viện và chính phủ ở khu vực Cork, cùng với IDA Ireland, đã nỗ lực phối hợp trong nhiều năm để củng cố vị thế của Cork như một điểm đến toàn cầu hàng đầu cho ngành công nghiệp an ninh mạng.

Các nỗ lực củng cố hệ sinh thái an ninh mạng của thành phố Cork

Các hoạt động an ninh mạng ở Cork phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây, và vào năm 2018, Cyber Ireland, một tổ chức cụm an ninh mạng quốc gia, đã được thành lập. Được tổ chức bởi Viện Công nghệ Cork với sự hỗ trợ của IDA Ireland, Cyber Ireland là cơ quan đầu ngành được học viện và chính phủ ủng hộ, nhằm giải quyết các nhu cầu của hệ sinh thái an ninh mạng của Ireland.

Ví dụ, Cyber Ireland tiến hành những hoạt động đảm bảo Ireland có một nguồn nhân lực an ninh mạng bền vững để theo kịp nhu cầu của ngành. Một phần của nỗ lực này bao gồm tăng cường sự đa dạng và đại diện trong lĩnh vực an ninh mạng. Đặc biệt, tổ chức này đang hỗ trợ những nỗ lực như Cyber Women Ireland để giúp nhiều phụ nữ tham gia vào lĩnh vực truyền thống do nam giới thống trị.

Cork cũng là quê hương của một số hoặc các trường đại học hàng đầu của Ireland, bao gồm University College Cork và Munster Technological University. Các trường đại học này cung cấp các khóa học và bằng cấp chuyên biệt về an ninh mạng và họ tham gia với các công ty tại địa phương để phát triển các khóa học liên quan, tập trung vào ngành.

Các nỗ lực R&D trong khu vực cũng có thể mang lại lợi ích cho các công ty có hoạt động an ninh mạng ở Cork. Ví dụ, Trung tâm Nghiên cứu Phân tích Dữ liệu Insight SFI là một trong những trung tâm phân tích dữ liệu lớn nhất ở châu Âu. Hơn 400 nhà nghiên cứu của Trung tâm làm việc tại một số địa điểm trên khắp Ireland, bao gồm cả Đại học College Cork. Các công ty có thể làm việc trực tiếp với các nhà nghiên cứu Insight để có được những hiểu biết sâu sắc và phát triển các giải pháp mới cho ngành công nghiệp an ninh mạng.

Môi trường kinh doanh tiên tiến, thu hút nhiều công ty an ninh mạng

Để hiểu tại sao rất nhiều công ty bị Cork thu hút, cần xem xét các lợi ích khi kinh doanh ở Ireland.

Đất nước này tự hào có số lượng sinh viên tốt nghiệp STEM cao nhất tính theo bình quân đầu người của châu Âu. Ireland cũng có khả năng tiếp cận với lực lượng lao động có tay nghề cao trên khắp E.U. và có một hệ thống di cư mở - cả hai đều giúp đất nước này duy trì một lực lượng lao động đa ngôn ngữ và mạnh mẽ.

Khi các công ty thiết lập các hoạt động an ninh mạng ở Ireland, họ có thể yên tâm biết rằng các hoạt động đó diễn ra trong một môi trường trung lập, ổn định về địa chính trị. Họ cũng có thể tiếp cận thị trường duy nhất của Liên minh châu Âu từ quốc gia nói tiếng Anh duy nhất của Liên minh châu Âu và có thể tận dụng các cơ hội như những khoản tài trợ của chính phủ Ireland cho các hoạt động đổi mới như phát triển sản phẩm mới. Và họ có thể nhận được sự hỗ trợ từ IDA Ireland ở mọi giai đoạn của hành trình đầu tư - từ tìm kiếm địa điểm cho đến thiết lập và mở rộng hoạt động.

Ngay cả trong bối cảnh đại dịch toàn cầu, các công ty vẫn đang tiếp tục đầu tư vào các hoạt động an ninh mạng ở Cork. Trong những tháng gần đây, Varonis Systems, công ty tiên phong trong lĩnh vực phân tích và bảo mật dữ liệu, đã thông báo rằng họ đang mở rộng hoạt động và tăng gấp đôi lực lượng lao động tại Cork. Công ty an ninh và quan sát Tigera cũng thông báo sẽ thành lập trụ sở EMEA tại thành phố với sự hỗ trợ của IDA Ireland.

Các hoạt động mới và mở rộng này sẽ có thể tận dụng tất cả những gì Cork cung cấp - cơ sở tài năng dồi dào, môi trường thân thiện với doanh nghiệp và sự hỗ trợ từ chính phủ Ireland và các tổ chức như IDA Ireland. Và thực tế là bãi biển chỉ cách thành phố 20 phút lái xe cũng là một điểm nhấn thu hút của Pork đối với các chuyên gia an ninh mạng, khi họ cần những giây phút thư giãn, nghỉ ngơi và tận hưởng sau những cuộc họp căng thẳng quyết định ra mắt giải pháp an ninh mạng.

Nguồn: Theo https://ictvietnam.vn/