Thái Nguyên đẩy mạnh chuyển đổi số trên nhiều lĩnh vực

Thái Nguyên nỗ lực đẩy mạnh chương trình chuyển đổi số, hướng tới chính quyền số, phát triển kinh tế và xã hội số, góp phần thực hiện thắng lợi Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh.

20211115-m13.jpg 

Trung tâm điều hành thông minh tự động cập nhật dữ liệu liên tục thay cho báo cáo bằng văn bản. (Ảnh: Trần Trang/TTXVN)

Thúc đẩy chính quyền số

Theo thống kê, UBND tỉnh Thái Nguyên đã công bố 1.231 thủ tục hành chính trên địa bàn đủ điều kiện cung cấp và thực hiện mức độ 4 trên Cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh. Hệ thống cổng thông tin điện tử, mạng truyền số liệu chuyên dùng, hội nghị truyền hình trực tuyến đang vận hành tốt và phát huy hiệu quả.

Ông Đỗ Xuân Hòa, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thái Nguyên nhấn mạnh, Thái Nguyên là một trong những địa phương tiên phong trong hoạt động chuyển đổi số thông qua việc triển khai các nghị quyết về chuyển đổi số, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Đặc biệt, để thúc đẩy xây dựng chính quyền số theo hướng đô thị thông minh, một số nơi trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã triển khai những mô hình rất sáng tạo, mang tính thí điểm để nhân rộng. Tiêu biểu phải kể đến là mô hình “Phòng họp không giấy” được TP. Thái Nguyên triển khai từ đầu tháng 6/2021 đến nay. Theo đó, mô hình được áp dụng tại các phiên họp của Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố.

Thực hiện Chương trình Chuyển đổi số, Thái Nguyên đề ra 37 nhiệm vụ ở cả 3 trụ cột chính, trong đó 8 nhiệm vụ phát triển xã hội số; 11 nhiệm vụ phát triển kinh tế số; 13 nhiệm vụ xây dựng chính quyền số và 5 nhiệm vụ xây dựng hạ tầng đô thị thông minh. Kế hoạch cũng đưa ra 8 lĩnh vực cần ưu tiên chuyển đổi số gồm: y tế, giáo dục, tài chính - ngân hàng, nông nghiệp, giao thông - vận tải và logistics, tài nguyên và môi trường, sản xuất công nghiệp, du lịch.

Với việc triển khai Chương trình Chuyển đổi số, Thái Nguyên đặt mục tiêu, đến năm 2025 có 90% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 được cung cấp trên nhiều phương tiện truy cập, gồm cả thiết bị di động; 100% tổng số hồ sơ công việc tại cấp tỉnh, trên 90% hồ sơ công việc tại cấp huyện và trên 70% hồ sơ công việc tại cấp xã được xử lý trên môi trường mạng.

Để đạt mục tiêu trên, từ tháng 7/2020, tỉnh đã đưa vào khai thác, vận hành Trung tâm Điều hành đô thị thông minh (IOC), đặt tại trụ sở UBND tỉnh. IOC được coi là “bộ não số” của tỉnh với khả năng tích hợp dữ liệu và các hệ thống sẵn có cùng các phần mềm điều khiển, cho phép kết nối những trường thông tin, trích xuất dữ liệu; tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân, doanh nghiệp, phục vụ công tác nghiên cứu, chỉ đạo, điều hành của các cơ quan hành chính nhà nước, các cấp chính quyền một cách công khai và minh bạch.

Trong đại dịch Covid-19, các công cụ chuyển đổi số như IOC, hay ứng dụng (app) C-Thái Nguyên với 100.000 lượt tải về chỉ sau hơn 4 tháng triển khai, đã hỗ trợ hiệu quả hoạt động của chính quyền. C-Thai Nguyên là công cụ giúp kết nối chính quyền và người dân, khách du lịch để đưa tin phản ánh kèm theo hình ảnh, video clip về những vấn đề bất cập cần hỗ trợ xử lý trên địa bàn.

“Tuy mới chỉ là bước đầu, song những kết quả trên cho thấy quyết tâm của cả hệ thống chính trị trong việc thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh”, ông Đỗ Xuân Hoà chia sẻ.

Hướng tới xã hội số

Cùng với thúc đẩy chính quyền số, Thái Nguyên đã và đang nỗ lực phát triển kinh tế số và xây dựng xã hội số. Tỉnh đặt mục tiêu đến năm 2030 có trên 3.000 doanh nghiệp số; tỷ trọng kinh tế số trong từng ngành, lĩnh vực đạt tối thiểu 20%; phổ cập mạng di động 4G/5G; tỷ lệ dân số có tài khoản thanh toán điện tử trên 80%; đặc biệt phấn đấu thuộc nhóm 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về an toàn, an ninh mạng.

Thực hiện mục tiêu trên, tỉnh đã có những bước đi khá vững chắc. Đối với phát triển kinh tế số, tỉnh đã thí điểm giải pháp quản lý cây thông minh, xây dựng hệ thống quản lý cây xanh thông minh trên bản đồ số. Ngành công thương tỉnh đã xây dựng hệ thống quản lý kinh doanh xăng dầu trực tuyến, hệ thống hỗ trợ thu hút đầu tư, quản lý cụm công nghiệp trực tuyến của tỉnh.

Ngành điện lực đã triển khai dịch vụ cung cấp điện mới cho khách hàng được thực hiện 100% qua phương thức điện tử, sử dụng chữ ký số đối với cả bên mua và bên bán điện.

Với mục tiêu xây dựng xã hội số, Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Nguyên đã áp dụng mô hình giáo dục tích hợp khoa học - công nghệ - kỹ thuật - toán học, đảm bảo 100% các cơ sở giáo dục trên địa bàn triển khai phần mềm quản lý tài chính, tài sản, phần mềm quản lý các hoạt động của nhà trường; tổ chức cấp tài khoản, tập huấn cho giáo viên, học sinh toàn tỉnh về nền tảng dạy học trực tuyến Microsoft Teams.

Ngành y tế tỉnh xây dựng Đề án Phát triển công nghệ thông tin y tế thông minh giai đoạn 2021 - 2025 trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt, lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho 500.000 người dân, đạt 40% dân số; triển khai phần mềm quản lý thông tin y tế đến 178 trạm y tế xã, phường thị trấn, thực hiện kết nối liên thông vào phần mềm quản lý dược quốc gia đối với các nhà thuốc, quầy thuốc cấp mới.

Ông Trịnh Việt Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên khẳng định, Thái Nguyên là một trong những địa phương đầu tiên xây dựng và ban hành nghị quyết chuyên đề về Chương trình chuyển đổi số. Tỉnh cũng đã lấy ngày 31/12 hằng năm là Ngày chuyển đổi số tỉnh Thái Nguyên và là địa phương đầu tiên trong cả nước có Ngày chuyển đổi số.

“Đây là sự kiện ghi dấu ấn và là hoạt động thường niên sau này giúp tỉnh đánh giá kết quả thực hiện chuyển đổi số; tạo điều kiện để chia sẻ kinh nghiệm, giới thiệu các giải pháp, kết nối cung, cầu chuyển đổi số, thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số trên toàn tỉnh”, ông Hùng nói./.

Nguồn: Nguồn: Báo Đầu tư