Hạ Long: Hướng tới phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Áp dụng công nghệ cao, chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, cây trồng phù hợp, đẩy mạnh chế biến nông sản, gắn nông nghiệp với phát triển du lịch… là các giải pháp được TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) tập trung triển khai để nâng cao chất lượng ngành nông nghiệp. Qua đó, góp phần đưa ngành nông nghiệp địa phương phát triển toàn diện theo hướng hiện đại, đóng góp hiệu quả vào phát triển kinh tế chung trên địa bàn.

2021118-u6.jpg

Hiện nay, TP Hạ Long đã lập quy hoạch, xây dựng các vùng sản xuất tập trung, thu hút các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và vận động người dân phát triển sản phẩm đặc thù trên địa bàn, gắn với tiêu thụ sản phẩm. Sau khi có quy hoạch, Hạ Long đã đầu tư và thu hút đầu tư hàng chục tỷ đồng để phát triển các sản phẩm nông nghiệp chủ lực. Đặc biệt, thành phố đã tích cực hỗ trợ ứng dụng KHCN giúp bà con triển khai hàng chục dự án, mô hình theo hướng sản xuất hàng hóa và phối hợp với các trung tâm, viện nghiên cứu về cây trồng, vật nuôi tập trung nghiên cứu, áp dụng tiến bộ khoa học vào lĩnh vực nông nghiệp.

Theo ông Hoàng Việt Dũng, Trưởng Phòng Kinh tế TP Hạ Long, thực hiện Đề án tái cơ cấu nông nghiệp, TP Hạ Long đã xác định rõ không tập trung về sản lượng mà chú trọng vào chất lượng và lấy nhu cầu tiêu dùng của người dân, du khách làm tiêu chí điều chỉnh cơ cấu cây trồng, vật nuôi cũng như hình thức canh tác... Cùng với đó, thành phố cũng gắn phát triển ngành nông nghiệp với các ngành kinh tế khác như dịch vụ du lịch, công nghiệp để tạo ra sự bổ trợ, đan xen cùng phát triển. Trong đó, tập trung phát triển thương hiệu, nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản theo hướng hàng hóa và các sản phẩm OCOP trên địa bàn.

Đến nay, TP Hạ Long có 61 sản phẩm tham gia Chương trình OCOP, trong đó có 35 sản phẩm đạt từ 3 đến 5 sao. Các sản phẩm OCOP của thành phố đa dạng phong phú về chủng loại mang đặc trưng của vùng miền. Công tác xúc tiến thương mại cũng được thành phố triển khai hiệu quả. Thông qua các hội chợ OCOP, tuần xúc tiến thương mại, các đơn vị đã giới thiệu trực tiếp sản phẩm đến người tiêu dùng để người dân biết và tin dùng, từ đó nhận thêm được những đơn hàng, hợp tác tiêu thụ quan trọng, lan tỏa thương hiệu OCOP của tỉnh.

Tham gia vào chương trình OCOP của Hạ Long, Công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long có 6 sản phẩm: Hàu nướng phô mai, hàu nướng phô mai vị hành, hàu tẩm bột chiên, chả hàu và mắm hàu. Chị Nguyễn Hồng Nhung, đại diện Công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long, cho biết: Trước những tác động của dịch Covid-19 ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất và tiêu thụ hàu sữa tươi, do đó, khi tham gia chương trình OCOP của thành phố công ty đã đẩy mạnh việc nghiên cứu, phát triển các sản phẩm chế biến từ hàu để phù hợp với yêu cầu tiêu thụ và ổn định sản xuất.

Hiện các nông sản của Hạ Long như: Ổi Đài Loan tại Tân Dân, Sơn Dương; mía tím và cam lòng vàng tại Sơn Dương; dược liệu, nấm linh chi, rượu bâu Bằng Cả; mật ong rừng, dưa hấu; hàu sữa đại dương; chả mực; các làng, trang trại hoa Đồng Chè, Lê Lợi, Đồng Ho, Quảng La... là những thương hiệu nông sản được người tiêu dùng đánh giá cao và có được chỗ đứng trong và ngoài tỉnh. Đây là một lợi thế của du lịch Hạ Long khi mỗi năm hàng triệu lượt du khách đến đây sẽ được thưởng thức nông đặc sản địa phương. Qua đó, nhiều mô hình canh tác nông sản Hạ Long đã được nâng tầm thành các mô hình nông nghiệp sinh thái, vừa thu hoạch về sản lượng nông sản vừa là nơi cho khách du lịch trải nghiệm.

Thời gian tới, để khuyến khích doanh nghiệp và các hộ nông dân mở rộng sản xuất, nâng cao chất lượng hàng hóa, tiêu thụ sản phẩm mạnh hơn nữa, TP Hạ Long đang dành sự ưu tiên, đầu tư đặc biệt cho nhóm sản phẩm có chất lượng và tiềm năng phát triển, đủ tiêu chí sản phẩm cấp tỉnh, cấp quốc gia. Thành phố cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến nông sản, giải phóng mặt bằng, tạo vùng nguyên liệu, có cơ chế, chính sách hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, đầu tư trang thiết bị phục vụ sản xuất. Nổi bật như đầu tư dây chuyền tách hạ thủy phân để nâng cao chất lượng sản phẩm mật ong đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu; dây chuyền nấu ủ cơm, chưng cất, lọc khử độc tố trong sản xuất rượu bâu Bằng Cả; xây dựng xưởng sơ, chế biến dược liệu của HTX Nông dược xanh Tinh Hoa; dây chuyền chế biến các sản phẩm từ hàu của Công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long...