Chuyên gia Việt Nam phát hiện 6 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng của Microsoft, Adobe

Chuyên gia Trần Văn Khang, Trưởng nhóm Phân tích mã độc, Công ty TNHH Dịch vụ An ninh mạng VinCSS (thuộc Tập đoàn Vingroup) vừa được công nhận phát hiện 6 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên các phần mềm của Adobe và Microsoft.

baomat1.jpg

 

Chuyên gia Trần Văn Khang.

 

 

Thành tích này nâng tổng số lỗ hổng bảo mật zeroday (thuật ngữ để chỉ những lỗ hổng phần mềm hoặc phần cứng chưa được biết đến, chưa được khắc phục) mà VinCSS phát hiện được lên 80 mã CVE (định danh chuẩn hóa cho các lỗ hổng bảo mật trên toàn cầu).

Cụ thể, ngày 14-9, Adobe phát hành bản vá cho các lỗ hổng bảo mật của ứng dụng Adobe Framemaker trên nền tảng Windows, trong đó, có 3 lỗ hổng do chuyên gia Trần Văn Khang phát hiện, báo cáo; các lỗ hổng này đều được ghi nhận ở mức nghiêm trọng, ảnh hưởng đến người dùng tại nhiều quốc gia.

 

 

baomat2a.jpg

 

Thông tin trên trang web của Adobe về các lỗ hổng bảo mật do chuyên gia Trần Văn Khang phát hiện.

 

Ngày 15-9, chuyên gia Trần Văn Khang tiếp tục được Microsoft ghi nhận việc phát hiện và cảnh báo 3 lỗ hổng bảo mật mức nghiêm trọng tồn tại trong ứng dụng thuộc bộ sản phẩm Microsoft 365 Apps for Enterprise; các lỗ hổng này cho phép tin tặc lợi dụng, chiếm quyền điều khiển thiết bị nạn nhân, truy cập vào mạng lưới của tổ chức và thực hiện các hành vi xâm phạm an ninh mạng nguy hiểm, có thể gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp.

 

 

baomat2.jpg

 

Thông tin từ website Microsoft về các lỗ hổng bảo mật do chuyên gia Trần Văn Khang phát hiện.

 

Trong gần 3 năm làm việc tại VinCSS, chuyên gia Trần Văn Khang nghiên cứu, phát hiện và trở thành chủ nhân của tổng cộng 27 mã CVE trong sản phẩm thuộc các hãng công nghệ lớn trên thế giới, đã giúp các hãng công nghệ kịp thời khắc phục, loại bỏ mối nguy hiểm đe dọa hàng tỷ người dùng trên toàn cầu. Chuyên gia Trần Văn Khang là người Việt Nam đầu tiên đạt chứng chỉ bảo mật cao cấp GREM (GIAC Reverse Engineering Malware: Kỹ thuật dịch ngược mã độc) do Học viện An ninh mạng SANS (Mỹ) chứng nhận năm 2019.

 

 

Nguồn: http://hanoimoi.com.vn