Kiến thức chuyển đổi số thu nhỏ

Dựa trên cơ sở thực tiễn của những người trực tiếp tham gia chiến lược chuyển đổi số trong 2 năm qua, cuốn “Cẩm nang chuyển đổi số” biến kinh nghiệm ấy thành lời hỏi - đáp dễ hiểu.

Thời gian vừa qua, nhà xuất bản (NXB) Thông tin và Truyền thông với vai trò là đơn vị nòng cốt trong việc xuất bản, phát hành bộ sách về chủ đề này đã kết hợp với các đơn vị và chuyên gia, cho ra đời nhiều cuốn sách xoay quanh lĩnh vực chuyển đổi số. Cẩm nang chuyển đổi số là cuốn mới nhất được trình làng năm nay. Cuốn sách tóm lược những điều cơ bản nhất về chuyển đổi số.

20210331-m06.jpg

Sách Cẩm nang chuyển đổi số. Ảnh: Huế Trần.

Những điều cơ bản về chuyển đổi số

Nắm bắt được xu thế tất yếu trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, cuốn cẩm nang đưa bạn đọc tìm hiểu về những điều cơ bản và cốt lõi của chiến lược.

Cẩm nang chuyển đổi số là những lời khuyên, tư vấn dựa trên những kinh nghiệm mang tính thực tiễn của những người có liên quan mật thiết đến vấn đề.

Sách được trình bày dưới dạng hỏi - đáp. Câu trả lời được trình bày một cách ngắn gọn trước tiên về nội dung cơ bản với tính chất đưa ra định hướng chung, tiếp đến là những câu hỏi nhỏ bổ trợ và các vế trả lời sâu hơn, cuối cùng là những hình ảnh minh họa dành cho bạn đọc muốn liên hệ thực tế.

20210331-m07.jpg

Phần tranh minh họa giúp người đọc liên hệ thực tế về các bài học chuyển đổi số. Ảnh: Huế Trần.

Chuyển đổi số: Một bước chân, bốn đích đến

Cuốn sách hướng độc giả từ những bước chân đầu tiên đi về bốn ngã rẽ của chiến lược: Chuyển đổi số cơ bản, Chuyển đổi số dành cho người dân, Chuyển đổi số cho doanh nghiệp và Chuyển đổi số cho cơ quan Nhà nước.

Bốn chương sách như bốn cẩm nang thu nhỏ, tương đối độc lập nhau. Mỗi chương gắn với những đối tượng cụ thể theo một trình tự logic, từ cá thể đến tổng thể, từ cá nhân đến xã hội, từ người dân đến nhà nước, tạo nên một thể thống nhất.

Thú vị hơn, tất cả các mục nhỏ trong cả bốn chương đều được viết dưới dạng câu hỏi. Mở đầu cuốn cẩm nang, các tác giả bắt đầu bằng một câu hỏi định hướng người đọc đi thẳng vào vấn đề: Chuyển đổi số là gì?

Xã hội ngày nay ai ai cũng đề cập đến vấn đề chuyển đổi số, muốn nhờ vào công nghệ chuyển đổi số để bứt phá, nhưng liệu mấy ai hiểu đúng về cụm từ này? Câu trả lời được cuốn cẩm nang thể hiện một cách khéo léo qua việc phân tích quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số.

Cuốn cẩm nang này ra đời khi các đột phá và cộng hưởng của công nghệ số đang trong quá trình tạo ra những “phép màu” thúc đẩy sản xuất thông minh. Cuộc cách mạng chuyển đổi số đã tận dụng tối đa những đột phá công nghệ số, thông minh hóa, dùng máy móc thay cho lao động trí óc.

Cuộc cách mạng 4.0 đòi hỏi mỗi cá nhân không thể chỉ khoanh tay nhìn vào đại cuộc, bởi cuốn sách đã phân tích rất rõ, nếu đứng ngoài, sẽ có khoảng cách rất lớn giữa các tổ chức, doanh nghiệp, lĩnh vực đã và chưa thực hiện chuyển đổi số. Đáng sợ hơn, khoảng cách này sẽ lớn dần theo cấp số nhân.

Lý lẽ sắc bén từ các câu hỏi và lời đáp còn được thể hiện qua những ví dụ thực tiễn: Một học sinh cấp 3 ở Hà Giang có thể được học ôn thi đại học trực tuyến với những thầy giáo giỏi nhất ở Hà Nội giống như học sinh cấp 3 ở Hà Nội qua nền tảng Viettel Study hay VnEdu.

Một ví dụ khiến người đọc thấm thía rút ra bài học. Chuyển đổi số chẳng phải đang giúp chúng ta xóa nhòa khoảng cách địa lý hay sao? Chẳng phải đang giúp ta tiếp cận các dịch vụ tốt nhất hay sao? Và hơn hết, chuyển đổi số không phải là một khoản chi phí, mà là giải pháp để tối ưu hóa chi phí và tạo ra những giá trị mới.

Với 22 câu hỏi lớn và 100 câu hỏi nhỏ, cuốn cẩm nang đã cho người đọc một khối kiến thức khá đầy đủ và toàn diện về hành trình chuyển đổi số của người dân, doanh nghiệp, đến cơ quan nhà nước, nhằm mục tiêu đưa Việt Nam trở thành quốc gia số, ổn định và thịnh vượng.