Bảo đảm an ninh, an toàn trên lĩnh vực chính trị, tư tưởng trong đơn vị

Bảo đảm an ninh, an toàn trên lĩnh vực chính trị, tư tưởng trong cơ quan, đơn vị là một nhiệm vụ quan trọng có tính chiến lược, lâu dài trong toàn bộ công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh.

20201127-at-ta13.jpg

Thời gian qua, lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19, thiên tai lũ và chuẩn bị cho Đại hội XIII của Đảng, trên các trang mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin sai sự thật được lồng ghép với nội dung chính thống nhằm tuyên truyền, nói xấu nội bộ, hạ uy tín cán bộ, làm giảm niêm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Theo đó, Để thu hút sự quan tâm các thế lực thù địch thường sử dụng các hoạt động:

 
Hoạt động tuyên truyền: Các thế lực thù địch sử dụng hình thức như viết, tán phát lài liệu, trả lời phỏng vấn báo, đài nước ngoài, các diễn đàn, các trang mạng trên internet để đăng tải những hình ảnh, nội dung xuyên tạc sự lãnh đạo của Đảng. Đồng thời, lập các diễn đàn mở, phát động các cuộc thi viết có giải thưởng, thư kiến nghị kêu gọi ký tên tập thể gửi đến các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các tổ chức quốc tế nhằm gây sức ép đối với Việt Nam về dân chủ, nhân quyền.
 
Đối với giới văn nghệ sỹ: Các thế lực thù địch lợi dụng các chương trình nghệ thuật, các cuộc thi sáng tác văn học, nghệ thuật để truyền bá, xuyên tạc, bóp méo quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với lĩnh vực nghệ thuật. Thậm chí còn tổ chức trao giải thưởng, trả nhuận bút cao cho những sáng tác nghệ thuật lệch lạc, tiêu cực, bị phê phán mạnh mẽ trong nước, nhằm khích lệ tính hám danh của một số nghệ sỹ, lôi kéo họ vào hoạt động chống đối chính trị.
 
Đối với sinh viên, trí thức: Lợi dụng những đặc điểm của tâm lý tuổi trẻ là dễ tiếp cận cái mới, thích tự do, khẳng định mình, các thế lực thù địch tìm mọi cách tuyên truyền, kích động, tạo các diễn đàn để nhiều người trẻ truy cập, bình luận theo hướng tiêu cực hoặc tán phát các ấn phẩm đồi trụy, cổ súy cho lối sống thực dụng làm tha hóa con người, khơi dậy ham muốn bản năng, chạy theo hưởng lạc, không chịu học tập, làm việc và cống hiến nhằm làm băng hoại lực lượng dự bị hùng hậu này của cách mạng.
 
Kích động tụ tập đông người gây mất an ninh trật tự: Lợi dụng các vấn đề về dịch bệnh, môi trường... các thế lực thù địch thổi phồng sự việc và với danh nghĩa luật sư, từ thiện để thông qua hỗ trợ pháp lý và vật chất xúi giục người dân làm đơn kiện tập thể. Tại một số địa điểm, chúng kích động một bộ phận giáo dân thông qua truyền đạo, các hoạt động tín ngưỡng để tập hợp lực lượng xuống đường biểu tình gây rối an ninh trật tự ảnh hưởng đến an sinh xã hội.
 
Xây dựng các nhóm nhỏ, tập hợp lôi kéo lực lượng: Để thay đổi phương thức hoạt động bảo đảm bí mật, lôi kéo được nhiều người các thế lực thù địch sử dụng linh hoạt cách thức hội họp, lôi kéo như: sử dụng các phần mềm hội họp có độ bảo mật cao (như Skype, Gotomeeting) và chỉ cung cấp mật khẩu, ID cho số thành viên tham gia trước cuộc họp khoảng 10 phút và tiến hành điểm danh, kiếm diện số đối tượng tham gia. Hoặc lựa chọn các địa điểm bí mật như: Nhà thờ, Chùa, một số giáo xứ, các khu du lịch, trang trại, quán cà phê, điểm kinh doanh... để nhóm họp, hoạt động, huấn luyện các kỹ năng hoạt động, ngụy trang và chống đôi khi bị phát hiện.
 
Phương thức hoạt động của các thế lực thù địch ngày càng đa dạng, lợi dụng triệt để không gian mạng với nhiều chiêu trò tinh vi để thực hiện âm mưu, thủ đoạn nhằm chống phá cách mạng nước ta. Trước tình hình đó, mỗi cán bộ, đảng viên cần có bản lĩnh chính trị vững vàng, không dao động trước các thông tin sai sự thật, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, đấu tranh với các luận điệu sai trái, chia sẻ các nội dung tin, bài trên các trang không chính thống. Qua đó, mỗi cán bộ, đảng viên cần nâng cao nhận thức, phấn đấu “chuyên môn giỏi, văn hóa, đạo đức tốt, sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và với đất nước”