Thông tin và Truyền thông Lào Cai: 15 năm xây dựng và phát triển

Những ngày này, cán bộ, công chức, viên chức ngành Thông tin và Truyền thông tỉnh Lào Cai đang vui mừng, phấn khởi kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Sở. Trong niềm tin, niềm vui ấy, ngành Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tự hào đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, góp phần vào sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Ngày 14/11/2005, UBND tỉnh Lào Cai ban hành Quyết định số 715/2005/QĐ-UBND về việc thành lập Sở Bưu chính Viễn thông tỉnh Lào Cai. Năm 2008, bổ sung nhiệm vụ về báo chí, xuất bản và đổi tên thành Sở Thông tin và Truyền thông. Việc thành lập Sở Thông tin và Truyền thông không chỉ là sự đổi tên thông thường mà còn thể hiện một tư duy mới trong quản lý đa ngành, đa lĩnh vực theo hướng tinh gọn bộ máy quản lý hành chính, hợp với xu thế phát triển và hội tụ giữa công nghiệp số và hạ tầng truyền thông.
 
20201113-m01.jpg
 
Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và Thứ trưởng Bộ Công an dự Hội thảo xây dựng Chính quyền điện tử và Đô thị thông minh tỉnh Lào Cai năm 2019
 
Qua 15 năm xây dựng và trưởng thành, ngành Thông tin và Truyền thông Lào Cai đã có sự phát triển mạnh mẽ và toàn diện. Công tác quản lý nhà nước từ tỉnh đến cơ sở được tăng cường, phát huy hiệu quả trên cả 6 lĩnh vực chuyên ngành (bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin, an toàn thông tin, công nghiệp công nghệ thông tin-truyền thông, thông tin – tuyên truyền), tạo thế và lực mới cho sự phát triển thông tin và truyền thông trên địa bàn tỉnh. Công tác xây dựng quy hoạch, đề án, cơ chế, chính sách được chú trọng, nổi bật là: 03 quy hoạch phát triển ngành (CNTT, BCVT, BCXB); Đề án số 20-ĐA/TU phát triển CNTT tỉnh Lào Cai giai đoạn 2017-2020; đề án “Nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống truyền thanh cơ sở trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2016- 2020”; Đề án phát triển đô thị thông minh tỉnh Lào Cai giai đoạn 2018 – 2025; Nghị quyết số 22-NQ/TU ngày 22/8/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về phát triển CNTT-TT tỉnh Lào Cai giai đoạn 2019-2025;…
 
Ứng dụng CNTT- Gắn kết chặt chẽ cải cách hành chính với xây dựng Chính quyền điện tử
 
Từ năm 2008, Lào Cai là một trong 6 tỉnh của cả nước được lựa chọn triển khai mô hình điểm về ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước theo Quyết định 43/2008/QĐ-TTg ngày 24/3/2008 của Thủ tướng Chính phủ. Thực hiện mô hình điểm đã tạo bước ngoặt, đột phá mới trong việc ứng dụng và phát triển CNTT trên địa bàn tỉnh.
 
Xác định việc phát triển và ứng dụng CNTT là khâu then chốt trong CCHC, xây dựng chính quyền điện tử, Lào Cai luôn quan tâm phát triển cơ sở hạ tầng bưu chính, viễn thông, CNTT đồng bộ, rộng khắp. Đến nay, hạ tầng mạng viễn thông phủ sóng di động đến 100% trung tâm các xã, phường, thị trấn, trên 95% thôn, bản; cung cấp dịch vụ internet đến 60% thôn, tổ dân phố. Hạ tầng kỹ thuật CNTT hiện đại, đồng bộ từ cấp tỉnh đến cấp huyện, xã. Trung tâm dữ liệu của tỉnh được đầu tư, nâng cấp, mở rộng đáp ứng yêu cầu triển khai các ứng dụng dùng chung của tỉnh, đảm bảo an toàn, bảo mật dữ liệu và đáp ứng cho việc triển khai chuyển đổi số.
 
Ứng dụng CNTT phục vụ quản lý, chỉ đạo điều hành, CCHC được triển khai sâu rộng. Minh chứng rõ nét nhất việc Công bố Kiến trúc chính quyền điện tử tỉnh Lào Cai, phiên bản 1.0; khai trương Trung tâm điều hành đô thị thông minh; kết nối thành công nền tảng, tích hợp, chia sẻ (LGSP) tỉnh Lào Cai, phiên bản 1.0; khai trương Trung tâm điều hành thông minh (IOC) tỉnh Lào Cai; tích hợp thành công ứng dụng Zalo vào Chính quyền điện tử… đã tạo bước đột phá về ứng dụng CNTT, góp phần nâng tỷ lệ dịch vụ hành chính công mức 3, mức 4 lên 42%, trong đó mức 4 đạt trên 32%, từng bước kết nối với cổng dịch vụ công quốc gia. Lào Cai là tỉnh đứng thứ 6/63 các tỉnh, thành phố về kết quả triển khai dịch vụ công trực tuyến.
 
Với quan điểm lấy Chính quyền điện tử làm nền tảng phát triển đô thị thông minh, Lào Cai ưu tiên phát triển 5 lĩnh vực gồm: Du lịch; giáo dục; y tế; giao thông, môi trường và cảnh báo thiên tai; thí điểm một số dịch vụ đô thị thông minh phục vụ người dân và doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Lào Cai và thị xã Sa Pa như: Hệ thống camera giám sát trật tự xã hội, du lịch thông minh, giáo dục thông minh, giao thông thông minh... Xây dựng trung tâm điều hành tập trung, các dịch vụ nền tảng, các cơ sở dữ liệu dùng chung (cơ sở dữ liệu dân cư, đất đai, doanh nghiệp, an sinh xã hội…) để tạo thành “Hệ sinh thái Chính quyền điện tử tỉnh Lào Cai”, kết nối đến cơ sở dữ liệu quốc gia, tạo tiền đề cho phát triển đô thị thông minh những năm tiếp theo.
 
Với nỗ lực không ngừng của Sở và các cấp, các ngành, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, Chỉ số về Mức độ sẵn sàng cho phát triển, ứng dụng CNTT và Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh nhiều năm liền được xếp ở thứ hạng cao, đạt mức độ Khá (top 10) trên cả nước. Phát triển và ứng dụng CNTT đã góp phần chuyển dần phương thức làm việc truyền thống sang làm việc trên môi trường số hiện đại, công khai, minh bạch, trách nhiệm, giảm giấy tờ, tiết kiệm chi phí, thời gian, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp.
 
Thông tin –tuyên truyền tạo đồng thuận xã hội, góp phần quảng bá hình ảnh Lào Cai với bạn bè trong nước và quốc tế
 
Với sự nỗ lực, vượt khó vươn lên trong điều kiện khó khăn về nhân lực, vật lực, các đơn vị trong ngành truyền thông từng bước đạt được những thành tựu đáng khích lệ. Truyền thông Lào Cai hôm nay đã lớn mạnh cả về bề rộng và chiều sâu, vươn tới mọi ngõ ngách, từ nông thôn đến thành thị, đến vùng cao, vùng biên giới xa xôi.
 
Lào Cai là tỉnh đầu tiên trong cả nước có Cổng thông tin đối ngoại với 3 ngôn ngữ Việt- Anh -Trung Quốc- điểm sáng trong cả nước về hoạt động thông tin đối ngoại; là một trong ít tỉnh, thành trong cả nước tổ chức phong trào thi đua trong các cơ quan báo chí và những người làm báo; là tỉnh ban hành nhiều cơ chế, chính sách đặc thù tạo điều kiện cho báo chí phát triển; là một trong tỉnh tiên phong trong việc đặt hàng nhiệm vụ thông tin tuyên truyền sử dụng ngân sách Nhà nước; Đài PTTH tỉnh là một trong những Đài của khu vực Tây Bắc có Trung tâm Kỹ thuật sản xuất chương trình hiện đại, đồng bộ, thể hiện bước phát triển vượt bậc và khẳng định vị thế mới của một Đài địa phương;… là những thành tựu nổi bật, mang dấu ấn đậm nét, mang tính đột phá, sáng tạo, là minh chứng rõ nét nhất trong công tác quản lý và hoạt động của hệ thống truyền thông Lào Cai.
 
Các cơ quan báo chí của tỉnh không ngừng đổi mới, đẩy mạnh ứng dụng CNTT và các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong quản lý và sản xuất nội dung, chuyển dần phương thức hoạt động truyền thống sang hoạt động theo mô hình tòa soạn hội tụ. Với phương châm người dân ở đâu thông tin tới đó, tỉnh Lào Cai đã chú trọng việc phát triển thông tin trên không gian mạng với tất cả các loại hình như báo chí, cổng/trang thông tin điện tử, mạng xã hội Facebook, Youtube, Zalo. Việc giới thiệu, quảng bá hình ảnh, con người, vùng đất nơi địa đầu Tổ quốc được quan tâm đẩy mạnh bằng việc phối hợp với các cơ quan báo chí thường trú đưa thông tin thường xuyên, liên tục về Lào Cai tới bạn bè trong nước và quốc tế. Hai từ Lào Cai vì thế xuất hiện thường xuyên trên các ấn phẩm báo chí Trung ương, qua đó, Lào Cai từ một mảnh đất còn ít người biết đến, trở thành nơi thu hút hàng triệu du khách, một mảnh đất thu hút các nhà đầu tư chiến lược, mảnh đất có những con người năng động sáng tạo, là trung tâm kết nối vùng Tây Bắc của Tổ quốc.
 
Truyền thông đã trở thành cầu nối giữa Đảng, chính quyền với nhân dân, góp phần tạo sự thống nhất trong Đảng, đồng thuận trong xã hội, nâng cao dân trí, phát triển kinh tế - xã hội, quảng bá hình ảnh Lào Cai năng động, phát triển đến với nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế. Đặc biệt trong năm 2020, báo chí đã đồng hành cùng Lào Cai vượt qua giai đoạn khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19. Với sự bền bỉ, sáng tạo, đã rất nhiều tác phẩm báo chí của tỉnh đạt giải cao trong các cuộc thi viết về về xây dựng Đảng, về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, giải Báo chí Quốc gia, giải Liên hoan phát thanh - truyền hình toàn quốc, Giải báo chí toàn quốc,…
 
Ngành Thông tin và Truyền thông Lào Cai vững tin bước vào giai đoạn mới
 
Phát huy những thành tựu đã đạt được trong những năm qua, ngành Thông tin và Truyền thông Lào Cai sẽ tiếp tục Đoàn kết - Kỷ cương - Chủ động - Sáng tạo, quyết tâm thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2021- 2025.
 
Trọng tâm là ban hành các cơ chế, chính sách, ưu tiên nguồn lực nhằm phát triển hạ tầng thông tin và truyền thông, hạ tầng số đồng bộ phục vụ cho chuyển đổi số toàn diện trên địa bàn tỉnh.
 
20201113-m02.jpg
 
Các đại biểu nhấn nút khai trương Trung tâm IOC của tỉnh Lào Cai.
 
Phát triển hạ tầng bưu chính theo hướng là hạ tầng chuyển phát và hạ tầng Logistic để phục vụ cho phát triển thương mại điện tử và kinh tế số. Bưu chính là cánh tay nối dài của cơ quan nhà nước các cấp trong thực hiện Chính quyền điện tử nhằm mang lại nhiều tiện ích hơn cho người dân, doanh nghiệp.
 
Phát triển hệ thống báo chí chuyên nghiệp, hiện đại, phù hợp với xu hướng hội tụ công nghệ đa phương tiện. Báo chí phải thể hiện trung thực dòng chảy chính của xã hội, tạo đồng thuận và niềm tin xã hội. Chú trọng công tác thông tin đối ngoại và nâng cao chất lượng nội dung thông tin cơ sở. Ứng dụng, đổi mới công nghệ, kết hợp các loại hình thông tin, truyền thông nhằm thu hẹp khoảng cách về hưởng thụ thông tin của nhân dân giữa các vùng, miền.
 
Với mục tiêu xây dựng địa phương trở thành một trong những đô thị thông minh đầu tiên của khu vực vùng núi phía Bắc, Lào Cai đã và đang tiếp tục đẩy mạnh phát triển CNTT – TT trên mọi mặt của đời sống, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý điều hành của cơ quan nhà nước, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao sức cạnh tranh, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, góp phần quảng bá đưa Lào Cai trở thành điểm đến của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước./.
Nguồn: Vũ Hùng Dũng( Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lào Cai)