ATM sách miễn phí đầu tiên bắt đầu “nhả sách” tại Hà Nội

ATM sách miễn phí có nguyên tắc hoạt động giống máy bán hàng tự động. Chỉ khác là trong máy chứa loại hàng hóa “đặc biệt” đó là sách

 Sáng nay (24/4), ATM sách miễn phí đầu tiên bắt đầu “nhả sách” tại nhà sách Thái Hà, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội. T

TS Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch HĐQT Công ty Thái Hà Books, người mở ATM sách miễn phí này cho biết, ATM sách miễn phí có nguyên tắc hoạt động giống máy bán hàng tự động. Chỉ khác là trong máy chứa loại hàng hóa “đặc biệt” đó là sách. Mọi người sẽ được tặng sách miễn phí khi đến ATM này. Theo đó, chỉ cần bấm nút, chọn số sách theo số được in sẵn trên ATM, máy sẽ tự động "nhả sách".
 
20200424-l7.jpg
 
ATM sách miễn phí đầu tiên bắt đầu “nhả sách” tại Hà Nội
 
Theo ông Hùng, trong lúc dịch dã, có rất nhiều người khó khăn, thực tế có người phải lo miếng ăn hàng ngày. Và khi đói người ta ít khi nghĩ đến việc đọc, việc học. Vì thế, ông và các cộng sự đã triển khai dự án ATM “rút gạo” miễn phí bằng chân để phục vụ người nghèo. Đến thời điểm hiện tại, đã có 15 ATM gạo miễn phí đã có mặt ở hàng chục tỉnh thành như Hà Nội, Hòa Bình, Phú Yên, Thái Bình, Yên Bái… giúp đỡ được hàng chục ngàn người nghèo.
 
“Bụng có cơm ăn từ gạo của ATM gạo miễn phí rồi, tôi muốn chuyển chăm sóc cả phần tinh thần cho người nghèo. Tôi nghĩ đến việc phải mở ATM sách miễn phí. Vì tri thức với giúp con người làm giàu, sống văn minh và có những điều mình mong muốn. Vì thế sau khi người nghèo đã có sự hỗ trợ về gạo, tôi muốn họ được hỗ trợ về tri thức. Tri thức sẽ giúp họ thoát nghèo bền vững”- ông Hùng chia sẻ.

Dự kiến, sẽ có 5 ATM sách miễn phí đặt ở tòa nhà Thái Hà Books (Hà Nội), đường sách Nguyễn Văn Bình TP.HCM, phố sách 19/12, đường sách Cà phê Buôn Ma Thuột và 1 ATM ở miền Trung để phục vụ bà con.

TS Nguyễn Mạnh Hùng cũng mong muốn những người hiểu biết về kỹ thuật, nhiệt tâm với sách, cùng chung tay thực hiện, triển khai ATM sách miễn phí. “Đây là phiên bản đầu tiên nên cần được tiếp tục nghiên cứu, nâng cấp, cải tiến, hoàn thiện để tốt nhất có thể. Tôi cần sự ủng hộ của những người yêu sách và lan tỏa việc đọc tới nhiều người”./.
P.Hà/VOV.VN