Khai giảng khóa bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí cho các nhà báo Lào

Nằm trong thỏa thuận hơp tác giữa Bộ TT&TT nước CHXHCN Việt Nam với Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch nước CHDCND Lào, sáng ngày 02/3/2020, tại Thủ đô Viêng Chăn (nước CHDCND Lào), Bộ TT&TT Việt Nam đã tổ chức khóa bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí “Kỹ năng viết về gương người tốt, việc tốt” cho các nhà báo Lào.

Tới dự và phát biểu khai mạc có bà Mai Hương Giang, Phó Cục trưởng Cục Báo chí (Bộ TT&TT) Việt Nam; Ông Vilaythong Sisanonh, Viện trưởng Viện Thông tin, Văn hóa và Du lịch  (Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào) và 45 nhà báo Lào.

Phát biểu tại buổi lễ khai giảng, ông Phouthone Bouttavong, Phó Viện trưởng Viện Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào cho rằng: “Để đẩy mạnh công tác tuyên truyền về gương người tốt, việc tốt ở các tổ chức Đảng và Nhà nước cũng như quần chúng trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ X và xây dựng thành tích thiết thực chào đón Đại hội lần thứ XI của Đảng nhân dân cách mạng Lào sắp tới. Khóa tập huấn nhằm mục đích trang bị cho các nhà báo Lào các kỹ năng và quy trình nghiệp vụ cơ bản để tìm kiếm, lựa chọn và sản xuất tin bài về những tấm gương cá nhân và tập thể điển hình để biểu dương và nhân rộng trong xã hội”.
 
20200309-l1.jpg
 
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng học viên tham dự khóa bồi dưỡng
 
Phát biểu tại buổi khai giảng, bà Mai Hương Giang, Phó Cục trưởng Cục Báo chí (Bộ TT&TT) Việt Nam nhấn mạnh: “Trách nhiệm của nhà báo và vai trò của báo chí là biểu dương những tấm gương điển hình tiên tiến trong phong trào thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước, làm cầu nối thông tin cho hình ảnh của họ đến với đông đảo công chúng, tạo sự lan tỏa, hiệu ứng sâu rộng, lôi cuốn, cổ vũ thành phong trào quần chúng rộng lớn để cái tốt ngày càng sinh sôi nảy nở và phát triển, cái xấu ngày càng bị đẩy lùi, thu hẹp và loại bỏ”.
 
Cũng tại buổi lễ khai giảng, Ông Vilaythong Sixanonh, Viện trưởng Viện Thông tin, Văn hóa và Du lịch, Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào bày tỏ sự trân trọng và cảm ơn Bộ TT&TT Việt Nam đã luôn đồng hành cùng nền báo báo chí Lào trong quá trình xây dựng năng lực cho đội ngũ nhà báo từ năm 2011 đến nay.
 
Khóa học thu hút sự tham dự của 45 nhà báo đến từ các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương của Lào. Điều đó càng khẳng định sự quyết tâm của Lào trong việc xây dựng một đội ngũ nhà báo nòng cốt để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, tuyên truyền đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước tới mọi người dân ở mọi nơi vào bất cứ lúc nào.
 
Khóa học diễn ra trong 5 ngày (từ ngày 2 đến ngày 6/3/2020), với sự tham gia của 02 giảng viên là nhà báo Nguyễn Vĩnh Quyên - Phó Tổng Giám đốc Truyền hình Quốc hội Việt Nam và nhà báo Lê Xuân Trung, Phó Tổng Biên tập Báo Tuổi trẻ Thành phố Hồ Chí Minh.