Đảng bộ Bộ TT&TT triển khai nhiệm vụ công tác năm 2020

Sáng ngày 21/2/2020, tại Hà Nội, Đảng bộ Bộ TT&TT đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020. Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có Ủy viên TW Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo TW Nguyễn Mạnh Hùng; đồng chí Đỗ Ngọc An, Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan TW; đồng chí Phan Tâm, Thứ trưởng, Bí thư Đảng ủy Bộ TT&TT.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ TT&TT; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ cơ sở và các đồng chí Chi ủy viên Chi bộ cơ sở, Chi bộ trực thuộc Đảng ủy Bộ; các đồng chí trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ; các đồng chí Ủy ban Kiểm tra và cán bộ các ban tham mưu của Đảng ủy; đại diện Công đoàn, Đoàn Thanh niên Bộ TT&TT.
 
20200221-l2.jpg
 
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
 
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Đỗ Ngọc An, Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan TW đánh giá: Trong năm 2019, Đảng bộ Bộ TT&TT giữ vững truyền thống, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức và đạt được nhiều kết quả tích cực; lãnh đạo, chỉ đạo các cán bộ, đảng viên thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao.
 
Dưới sự tham mưu của Bộ TT&TT, Việt Nam đã đạt thứ hạng cao về các lĩnh vực như: Bưu chính, Viễn thông, ICT, an toàn, an ninh mạng;... Các lĩnh vực thuộc ngành TT&TT đã đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, Chính phủ tin tưởng giao cho Bộ TT&TT các nhiệm vụ quan trọng như xây dựng Chính phủ điện tử. Bộ TT&TT đã khai trương Cổng dịch vụ công quốc gia.
 
Về công tác Đảng, Đảng ủy Bộ TT&TT triển khai công tác sinh hoạt Đảng ổn định, tích cực. Làm tốt công tác phát triển Đảng viên, tổ chức và dân vận. Năm 2019, Đảng bộ đã làm tốt công tác dân vận - chính quyền. Mối quan hệ công tác giữa Đảng ủy Bộ và Ban cán sự Đảng Bộ TT&TT nhịp nhàng, gắn bó chặt chẽ để triển khai kế hoạch công tác đạt hiệu quả cao.
 
Đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan TW nhấn mạnh: Năm 2020, đứng trước nhiều sự kiện lịch sử - chính trị trọng đại của đất nước, Bộ TT&TT có vai trò quan trọng trong triển khai nhiều nhiệm vụ của đất nước. Đối với việc xây dựng Chính phủ điện tử, đây là nhiệm vụ khó nhưng Bộ TT&TT có truyền thống luôn đi đầu, đi trước trong ứng dụng khoa học công nghệ, tạo nền tảng kỹ thuật quan trọng cho phát triển đất nước. Đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy khối các cơ quan TW đề nghị Đảng ủy Bộ TT&TT thực hiện tốt Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu lần thứ XIII của Đảng để tổ chức Đại hội đảng bộ các cấp thuộc Đảng bộ Bộ TT&TT. Đồng thời nâng cao chất lượng sinh hoạt Đảng, củng cố vai trò của chi bộ, cấp ủy chi bộ. Đảng bộ Bộ TT&TT cần thực hiện tốt công tác chính trị, truyền thông trước thềm Đại hội Đảng lần thứ XIII, phát huy tốt vai trò quản lý, định hướng thông tin báo chí, không để thông tin xấu độc ảnh hưởng đến nền tảng tư tưởng của Đảng.
 
20200221-l1.jpg
 
Toàn cảnh Hội nghị
 
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo TW Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: Năm 2019, trong bối cảnh kinh tế - thương mại toàn cầu suy giảm, kinh tế nước ta tiếp tục tăng trưởng nhanh, đạt trên 7%, thuộc nhóm các nước có mức tăng trưởng cao nhất trong khu vực và trên thế giới. Chúng ta có thể tự hào về đất nước mình, qua trên 30 năm đổi mới, luôn tăng trưởng nhanh và người dân được hưởng thành quả của đổi mới. Để có được kết quả trên, ngành TT&TT đã có những đóng góp quan trọng. Với mục tiêu “Nâng cao thứ hạng Việt Nam” và phương châm hành động “Làm gương, Kỷ cương, Trọng Tâm, Bứt phá”, toàn ngành TT&TT đã nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách; quyết liệt đổi mới cách nghĩ, cách làm; triển khai đồng bộ nhiều giải pháp và đạt được tốc độ tăng trưởng trên tất cả các lĩnh vực. So với năm 2018, tổng doanh thu toàn ngành tăng 8,8% và nộp ngân sách tăng 23,4%. Báo chí, truyền thông từng bước phản ánh đúng dòng chảy của thời đại, góp phần tạo sự đồng thuận, niềm tin xã hội và khát vọng Việt Nam hùng cường.
 
Bộ trưởng cho rằng, chưa bao giờ Bộ TT&TT có nhiều khát vọng và trọng trách như bây giờ. Bưu chính là nền tảng của thương mại điện tử, là chuỗi bán lẻ với trên 24 triệu siêu thị. Tắt sóng 2G và thương mại hoá 5G bằng thiết bị Việt Nam. 100% người dân Việt Nam sẽ có máy smartphone, một hạ tầng số sẽ thay thế hạ tầng viễn thông. Chính phủ điện tử (CPĐT), Chính phủ số, Thành phố thông minh, Kinh tế số, Chuyển đổi số là trọng trách của Bộ TT&TT. Việt Nam sẽ là cường quốc về an ninh mạng với hệ sinh thái sản phẩm an ninh mạng Việt Nam hoàn chỉnh để bảo vệ sự thịnh vượng của chúng ta trên không gian mạng. Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam sẽ tăng gấp đôi trong vòng 5 năm nữa, thành 100.000 doanh nghiệp để đưa công nghệ số vào mọi ngõ ngách của đời sống xã hội. “Make in Vietnam” là sự chuyển dịch từ lắp ráp, gia công sang làm sản phẩm Việt Nam . Báo chí Việt Nam thể hiện dòng chảy chính của xã hội Việt Nam, đưa hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài, đến với bạn bè 5 châu. Sách sẽ về đến từng tủ sách gia đình. Công nghệ số sẽ mở ra bước phát triển mới cho lĩnh vực báo chí, xuất bản.
 
Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: “Đối với một tổ chức thì điều quan trọng nhất là sự đồng thuận về sứ mệnh, về giá trị cốt lõi, về tầm nhìn, về mục tiêu; là sự đồng sức, đồng lòng trong thực thi nhiệm vụ, là sự chia sẻ niềm vui khi được làm việc cùng nhau. Đảng bộ Bộ TT&TT, các cấp ủy Đảng của chúng ta đã làm được điều đó. Giữ gìn sự đoàn kết trong Đảng bộ như giữ gìn con ngươi của chính mình. Đó là truyền thống quý báu của Đảng bộ chúng ta. Nhưng mục tiêu của sự đoàn kết nhất trí đó là để tập hợp sức mạnh, tạo ra sự phát triển cho Ngành, cho đất nước”.
 
Thay mặt Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng chúc mừng, đánh giá cao sự phấn đấu của tập thể cán bộ, các đảng viên toàn Đảng bộ, đánh giá cao sự phối hợp công tác giữa Ban cán sự và Đảng bộ góp phần quan trọng để Bộ TT&TT hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao.
 
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chỉ rõ: Năm 2020, năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, ngành TT&TT đã nhận trước Đảng và Nhà nước rất nhiều nhiệm vụ quan trọng trong giai đoạn 5 - 10 năm tới. Do vậy, Bộ trưởng nhấn mạnh một số nội dung để Đảng ủy Bộ Bộ TT&TT quan tâm, chỉ đạo:
 
Một là, năm 2020 sẽ là năm chuyển đổi số quốc gia, là năm khởi động chuyển đổi số mạnh mẽ để tiến tới một Việt Nam số. Đây là sự chuyển đổi sâu sắc và toàn diện. Đảng ủy Bộ TT&TT phải tích cực chỉ đạo các cơ quan, đơn vị hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị trọng tâm trên tất cả các lĩnh vực của Ngành. Trong đó cần tập trung chỉ đạo đảm bảo tiến độ, nâng cao chất lượng xây dựng, hoàn thiện hệ thống hành lang pháp lý và cơ chế chính sách trong tình hình mới. Mục tiêu cuối cùng vẫn phải là sự phát triển của các lĩnh vực, là sự tăng trưởng bền vững của ngành TT&TT. Nghị quyết cấp ủy các cấp phải đề cập nhiều hơn tới các giải pháp mới, có tính bứt phá để hoàn thành nhiệm vụ. Nghị quyết cấp ủy các cấp không chỉ dừng lại ở chủ trương, định hướng mà phải bàn sâu hơn tới mục tiêu, kế hoạch, tới giải pháp, chính sách, nhất là những chính sách mới tạo ra đột phá phát triển. “Về chủ đề Đại hội, nên có một số thành tố sau: Thành tố về mục tiêu: Phát triển nhanh và bền vững, góp phần thực hiện khát vọng vì một Việt Nam hùng cường. Thành tố về cách thức thực hiện: Phát huy truyền thống để thực hiện sứ mệnh mới chuyển đổi số. Trong chuyển đổi số đã có công nghệ mới, có đổi mới sáng tạo. Đây là cách tiếp cận, muốn đi xa phải về gần, giữ lấy cái gốc để đi xa mà không lạc lối. Thành tố về con người: Nâng cao năng lực, kỷ cương công tác, trách nhiệm nêu gương và tinh thần phụng sự. Làm nhà nước thì quan trọng nhất là tinh thần phụng sự. Thành tố về Đảng: Xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh để đi đầu dẫn dắt. Phải lấy lại truyền thống là tinh thần Đảng đi trước làng nước theo sau, nhất là trong thời đại cách mạng công nghệ, công nghiệp và đổi mới sáng tạo thì Đảng lại càng cần phải đi đầu, dẫn dắt”.
 
Hai là, tăng cường công tác chính trị, tư tưởng, tích cực tham gia chỉ đạo, định hướng công tác tuyên truyền trên báo chí và các phương tiện thông tin đại chúng, đảm bảo kịp thời, đồng bộ, thống nhất và hiệu quả, bảo vệ nhân sự Đại hội Đảng, tạo được khí thế phấn khởi, tin tưởng trong toàn xã hội, trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Đồng thời, tích cực đấu tranh, chống lại các thế lực thù địch, phản bác những luận điệu sai trái, tạo sự đồng thuận trong xã hội. Công tác chính trị, tư tưởng cũng phải được gắn vào, vận vào bối cảnh, ngữ cảnh cụ thể của từng cơ sở Đảng, từng đơn vị để gần gũi với đảng viên, với quần chúng.
 
Ba là, tăng cường công tác tổ chức xây dựng Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo của các tổ chức Đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 4 khoá XI và khoá XII về tăng cường xây dựng và chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá”, gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Một sứ mệnh lớn lao, một mục tiêu cao, một khát vọng lớn sẽ là tiền đề để xây dựng một tổ chức Đảng vững mạnh. Bởi vậy, Đảng ủy các cấp phải luôn đặt mục tiêu cao, hướng tới một Việt Nam phát triển thịnh vượng vào năm 2045, khi tròn 100 năm nước Việt Nam mới. Một mục tiêu trung bình thì sẽ sinh ra một tổ chức trung bình.
 
Bốn là, phát huy dân chủ, nâng cao ý thức trách nhiệm, nêu gương, tinh thần phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân của đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức. Có cơ chế, chính sách khuyến khích, bảo vệ những người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì sự nghiệp chung. Xiết chặt kỷ cương, kỷ luật hành chính; thường xuyên kiểm tra đôn đốc, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong thực thi công vụ; nâng cao đạo đức, văn hoá, tính chuyên nghiệp của cán bộ, công chức, viên chức. Một tổ chức lành mạnh là một tổ chức tạo ra được một môi trường mà ở đó những khát vọng dân tộc, những ý tưởng mới, những con người năng động vì sự nghiệp chung được cổ vũ, được bảo vệ, nuôi dưỡng và trở thành dòng chảy chính của tổ chức.
 
Năm là, chuẩn bị và tổ chức tốt Đại hội của các Đảng bộ, chi bộ tiến tới Đại hội Đảng bộ của Bộ TT&TT trên tinh thần kế thừa, ổn định, đổi mới và phát triển. Thông qua Đại hội các cấp, tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, đảng viên, lãnh đạo tổ chức thảo luận kỹ lưỡng, sâu sắc, hiệu quả các quan điểm, mục tiêu, chủ trương, định hướng lớn nêu tại dự thảo các Văn kiện trình Đại hội. Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ cũng phải đánh giá đúng, trung thực, khách quan và toàn diện tình hình và kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2015 - 2020. Cấp ủy nhiệm kỳ 2020 - 2025 phải đặc biệt coi trọng về chất lượng, có số lượng và cơ cấu hợp lý, tiêu biểu về trí tuệ, phẩm chất, uy tín, thật sự trong sạch, có đức, có tài, có năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu cao, đáp ứng yêu cầu lãnh đạo trong tình hình mới. Người có đức thì dùng, người không có đức thì không dùng, có đức mà không có tài thì không giao trọng trách. Đức là điều kiện cần và tài là điều kiện đủ.
 
Bộ trưởng bày tỏ tin tưởng các đồng chí đảng viên của toàn Đảng bộ Bộ TT&TT sẽ nâng cao tinh thần phụng sự Tổ quốc, tập trung cao độ, nỗ lực phấn đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đã đề ra vì tương lai đất nước Việt Nam hùng cường và thịnh vượng.
 
Theo báo cáo của Đảng ủy Bộ TT&TT, năm 2019 được sự quan tâm của Đảng và Chính phủ, của Đảng ủy Khối các cơ quan TW, sự phối hợp chặt chẽ của Ban Cán sự Đảng, Đảng ủy Bộ đã tổ chức học tập, quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước; lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, góp phần tích cực trong việc thực hiện toàn diện các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Công tác xây dựng Đảng đã đạt nhiều kết quả quan trọng. Đảng ủy đã tổ chức học tập, quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, đầy đủ Nghị quyết Hội nghị TW 9, 10,11 khóa XII của Đảng; chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị gắn với thực hiện Nghị quyết TW 4 (khóa XII) và Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Thường xuyên đổi mới công tác chính trị tư tưởng, nâng cao chất lượng chi bộ; thực hiện tốt công tác quản lý đảng viên; đề cao vai trò cấp ủy, nhất là vai trò của đồng chí bí thư chi bộ; từng bước đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành ý thức tự giác, thành việc làm thường xuyên của mỗi chi bộ và của mỗi đảng viên. Công tác kiểm tra, giám sát được thực hiện tốt; công tác dân vận có nhiều chuyển biến tích cực… Qua đó đã tạo chuyển biến tích cực trong hoạt động của cơ quan, đơn vị; kỷ cương, kỷ luật được tăng cường; tinh thần trách nhiệm, chất lượng, hiệu quả công tác của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức được nâng lên.
 
Trong năm 2020, Đảng bộ Bộ TT&TT xác định và tập trung triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm sau: Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, với mục tiêu “Năm 2020 sẽ là năm chuyển đổi số quốc gia, là năm khởi động mạnh mẽ để tiến tới một Việt Nam số”; Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức tốt Đại hội Đảng bộ các cấp trong Đảng bộ Bộ TT&TT, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp và các ngày lễ lớn, sự kiện trọng đại của đất nước trong năm 2020; tập trung làm tốt công tác xây dựng Đảng, đổi mới phương thức lãnh đạo, nâng cao năng lực lãnh đạo cảu các cấp ủy, tổ chức Đảng…