Quảng Ngãi chủ động ứng phó với vi rút nCoV

Chiều ngày 10/2, tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức họp báo thông tin về tình hình, công tác chuẩn bị và ứng phó với bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virut Corona (nCoV) trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

20200212-Nam-1.jpg
 
Theo đó, đến nay Quảng Ngãi chưa ghi nhận trường hợp mắc nCoV. Nhưng thời gian qua, các ngành, các cấp trong tỉnh cũng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp để phòng chống dịch bệnh nCoV trên địa bàn như: thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống nCoV; điều động 130 nhân lực sẵn sàng phục vụ tại bệnh viện dã chiến; đang theo dõi, cách ly 255 người có yếu tố dịch tễ, trong đó, cách ly tại các doanh nghiệp 242 người, cách ly tại nơi lưu trú 13 người; cho học sinh trên địa bàn nghỉ học để tránh dịch bệnh nCoV; ngành Y tế đồng loạt triển khai thực hiện công tác tiêu độc, khử trùng tại các cơ sở trường học và một số điểm công cộng tập trung đông người, cụ thể đã xử lý, khử khuẩn 706/789 trường học, 189/235 cơ sở doanh nghiệp, chợ; thông tin tuyên truyền đến người dân về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng chống dịch bệnh; cấp 4 ngàn tờ rơi cho các công ty, doanh nghiệp….
 
Bên cạnh đó, tỉnh chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện vật tư để tiếp nhận, khám, thu dung, cách ly, điều trị trong trường hợp ghi nhận ca bệnh đầu tiên. Trong đó, Khoa Bệnh nhiệt đới-Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận các ca bệnh người lớn, Khoa Nhiệt đới-Bệnh viện Sản Nhi tỉnh tiếp nhận xử lý các ca bệnh trẻ em. Ngoài ra, các đơn vị bệnh viện tuyến tỉnh đã thành lập xong các đội cơ động phản ứng nhanh của bệnh viện... 
 
Tại buổi họp báo, Đại tá Võ Văn Dương, Phó Giám đốc Công an tỉnh thông tin thêm, thời gian qua, ngành chức năng cũng đã tăng cường đấu tranh và xử lý các thông tin thất thiệt trên không gian mạng về tình hình dịch bệnh nCoV tại Quảng Ngãi. Qua đó, đã xử lý 9 trường hợp và đã có 2 trường hợp xử lý hành chính với mức phạt 5 triệu đồng/ trường hợp.
 
Qua thông tin tại buổi họp báo, các phóng viên cũng đã có nhiều ý kiến trao đổi liên quan đến công tác phòng, chống dịch nCoV trên địa bàn tỉnh. 
 
Phát biểu tại họp báo, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Võ Văn Hào đánh giá, công tác thông tin, tuyên truyền về tình hình dịch bệnh và công tác ứng phó với dịch nCoV rất nhanh nhạy và kịp thời. Cùng với đó, công tác chuẩn bị, ứng phó với dịch cũng được các sở, ngành chức năng và địa phương phối hợp nên kế hoạch triển khai cụ thể. Đồng thời, mong muốn các cơ quan báo chí tiếp tục phản ánh đúng về tình hình dịch bệnh và công tác ứng phó một cách chính xác, tránh gây hoang mang trong dư luận...