Khai trương trung tâm điều hành thông minh thành phố Đà Lạt

Chiều ngày 10/12/2019, Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam đã tổ chức Lễ khai trương Trung tâm điều hành thông minh thành phố Đà Lạt. Tham dự buổi lễ, về phía địa phương Lâm Đồng có đồng chí Nguyễn Xuân Tiến, Ủy viên BCHTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Đoàn Văn Việt, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Lâm Đồng; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, HĐND, UBND, lãnh đạo các Sở, ban, ngành và UBND TP. Đà Lạt. Về phía Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam có ông Phạm Đức Long – Phụ trách Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam; ông Huỳnh Quang Liêm – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, lãnh đạo các công ty thành viên và VNPT Lâm Đồng.

20191211-m01.jpg
 
Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Tập đoàn VNPT bấm nút khai trương
 
Với mục tiêu đến năm 2025, thành phố Đà Lạt cơ bản trở thành thành phố thông minh, hiện đại của Việt Nam. Đề án xây dựng thành phố Đà Lạt trở thành thành phố thông minh đã xác định 05 định hướng, 7 nguyên tắc và 9 lĩnh vực ưu tiên triển khai gồm: xây dựng chính quyền số, quy hoạch đô thị thông minh, nông nghiệp thông minh, du lịch thông minh, môi trường thông minh, thành phố an toàn, y tế, giáo dục, giao thông thông minh.
 
Việc đưa vào vận hành trung tâm điều hành thông minh thành phố Đà Lạt sẽ cung cấp cho lãnh đạo chính quyền cách nhìn toàn diện, tập trung về các hoạt động đang tiếp diễn, thực hiện giám sát và quản lý chất lượng dịch vụ một cách tổng thể, cho phép phân tích dữ liệu lớn, hỗ trợ ra quyết định, xây dựng phương án tổ chức, quy chế, chính sách điều hành với các tình huống cụ thể, VNPT Lâm Đồng cùng với UBND TP. Đà Lạt xây dựng Trung tâm điều hành thông minh thành phố Đà Lạt với màn hình giám sát lớn và sẽ đưa vào hoạt động trong Festival Hoa Đà Lạt lần thứ VIII- năm 2019 để giám sát các chỉ tiêu chính như sau: Giám sát và điều hành, chỉ tiêu báo cáo, thống kê; hiệu quả hoạt động của chính quyền và độ hài lòng của người dân; an ninh trật tự công cộng; các lĩnh vực y tế, giáo dục, du lịch, quản lý sử dụng đất đai; tương tác, giao tiếp phục vụ công dân.Trung tâm điều hành thành phố thông minh sẽ giúp các cơ quan của thành phố theo dõi, giám sát những nguy cơ, rủi ro 24/7, từ đó phát hiện sớm các lỗ hổng, các cuộc tấn công để chủ động ứng phó qua đó ngăn chặn hiệu quả các cuộc tấn công vào hệ thống.
 
Với tầm nhìn chiến lược và quyết tâm chính trị lớn của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh việc xây dựng Đà Lạt trở thành thành phố thông minh với mục đích cuối cùng là cải thiện chất lượng cuộc sống người dân, nâng cao hiệu quả hoạt động của chính quyền, thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển bền vững.
 
20191211-m03.jpg
 
Các đồng chí lãnh đạo tham quan Trung tâm điều hành thông minh thành phố Đà Lạt
 
Trước đó, tại Sơ kết 01 năm thực hiện Thỏa thuận hợp tác giữa UBND tỉnh Lâm Đồng và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam triển khai Đề án “Xây dựng thành phố Đà Lạt trở thành thành phố thông minh” giai đoạn 2018-2025, ông Tôn Thiện San, Chủ tịch UBND TP. Đà Lạt cho biết: Qua 1 năm sau khi ký kết hợp tác, thành phố đã phối hợp với VNPT Lâm Đồng xây dựng hoàn thiện và đưa vào vận hành dữ liệu quy hoạch đô thị và quản lý đất đai của 12 phường tại địa chỉ http://quyhoach.dalat.vn và có phần mềm tương thích trên thiết bị di động hay ứng dụng Đà Lạt trực tuyến-iGov Conneet-kết nối người dân với chính quyền.Thông qua hệ thống này người dân, doanh nghiệp có thể thực hiện các thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa nhưng qua môi trường mạng như: nộp hồ sơ, bốc số thứ tự, theo dõi quầy bốc số, tra cứu nhanh trạng thái hồ sơ, đánh giá thái độ của cán bộ phục vụ…Việc đưa vào vận hành các phần mềm hữu ích trên đã góp phần tiết kiệm thời gian, chi phí của người dân doanh nghiệp, giúp chính quyền thành phố xây dựng một hình ảnh hiện đại, công khai, minh bạch trong mắt người dân.
 
20191211-m02.jpg
 
Đồng chí Nguyễn Xuân Tiến, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại Lễ sơ kết 01 năm ký kết hợp tác thỏa thuận
 
Phát biểu tại lễ sơ kết 1 năm ký kết hợp tác, đồng chí Nguyễn Xuân Tiến, Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: Định hướng xây dựng thành phố Đà Lạt trở thành thành phố thông minh đã được Đại hội Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng lần thứ X nhiệm kỳ 2015-2020 xác định là một nhiệm vụ quan trọng, là khâu đột phá trong quá trình phát triển của địa phương. Vì vậy, cơ quan, tổ chức hay cá nhân nào than khó, không làm được thì đứng ra một bên cho người khác làm. Nội dung xây dựng đô thị Đà Lạt thông minh cũng đã được lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông bàn bạc, trao đổi nhiều lần và đã có ký kết thỏa thuận hợp tác. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của Tập đoàn VNPT trong hơn 1 năm triển khai dự án, đồng thời mong muốn Tập đoàn cùng với các Sở, ban ngành, TP. Đà Lạt phải tiếp tục làm mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa, phải có lộ trình thực hiện cụ thể với mục tiêu cuối cùng là sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp. Trong thời gian tới tiếp tục giao cho Sở Thông tin và Truyền thông làm đầu mối để tiếp tục triển khai các dự án thành phần của đề án xây dựng Đà Lạt trở thành thành phố thông minh và cả các địa phương khác trong tỉnh.
 
Việc đưa vào vận hành khai thác, sử dụng trung tâm điều hành thông minh của thành phố Đà Lạt là 1 trong rất nhiều nội dung quan trọng của lộ trình xây dựng thành phố Đà Lạt trở thành thành phố thông minh đến năm 2025.