Tập huấn công tác cải cách hành chính năm 2019

Sáng ngày 14/11, tại Vĩnh Phúc, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội nghị tập huấn công tác cải cách hành chính (CCHC) năm 2019. Tới dự và phát biểu khai mạc Hội nghị có Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn. Đây là năm thứ 3 Bộ TT&TT tổ chức tập huấn công tác CCHC cho lãnh đạo và công chức, viên chức làm công tác CCHC trong các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ.

14-11--2019-TT-Tuan.JPG
 
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn phát biểu khai mạc Hội nghị
 
Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh: Thời gian vừa qua, được sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Chính phủ, công tác CCHC nhà nước đã có nhiều chuyển biến tích cực, cả về tổ chức triển khai và kết quả đạt được trên cả 06 lĩnh vực, bao gồm: Cải cách thể chế; cải cách thủ tục hành chính; cải cách tài chính công; cải cách bộ máy hành chính nhà nước; xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; hiện đại hóa hành chính. Trong đó, cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính và hiện đại hóa hành chính là những lĩnh vực có chuyển biến mạnh mẽ nhất. Những kết quả đạt được của công tác CCHC đã đóng góp phần không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế - xã hội của cả nước.
 
Cùng với sự tiến bộ chung của các Bộ, ngành, địa phương, công tác CCHC của Bộ TT&TT những năm gần đây cũng có nhiều chuyển biến tích cực. Từ vị trí 19/19 năm 2015, Bộ TT&TT đã vươn lên vị trí 5/19 năm 2016, vị trí 2/19 năm 2017. Năm 2018, mặc dù có nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến kết quả CCHC của Bộ và kết quả xếp hạng CCHC của Bộ khá thấp so với các Bộ, ngành khác nhưng điểm CCHC đạt được của Bộ vẫn cao hơn nhiều so với giai đoạn trước năm 2015. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả tích cực thì công tác CCHC của Bộ còn nhiều điểm hạn chế do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, tuy nhiên, một trong những nguyên nhân đầu tiên và quan trọng nhất là nhận thức, trách nhiệm thực hiện CCHC ở một số cơ quan, đơn vị, đặc biệt là nhận thức, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị chưa thực sự đầy đủ, toàn diện, Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn nêu rõ.
 
Cũng theo Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn, năm 2019, mặc dù Bộ TT&TT vẫn tiếp tục còn có nhiều khó khăn, nhiệm vụ chính trị được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao nhiều hơn trong khi biên chế liên tục bị cắt giảm qua các năm. Tuy nhiên, Bộ trưởng đã có chỉ đạo cần cải thiện thứ bậc xếp hạng CCHC trong năm 2019 và các năm tiếp theo. Việc cải thiện thứ bậc xếp hạng, điểm số CCHC cũng chính là việc nâng cao hiệu quả hoạt động, hiệu lực quản lý trên tất cả lĩnh vực của Bộ TT&TT, đem lại hiệu quả thiết thực cho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, góp phần xây dựng nền hành chính thật sự trong sạch, vững mạnh, hiện đại, hiệu lực, hiệu quả. Để làm được điều này, đòi hỏi phải có sự nỗ lực, quyết tâm, chung tay, chung sức của tất cả các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ. Vì vậy, các cơ quan, đơn vị cần nỗ lực hành động để xây dựng Bộ TT&TT chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu quả, phục vụ nhân dân, đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước trong giai đoạn mới, Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh.
 
14-11-2019-cac-dai-bieu.JPG
 
Các đại biểu tham dự Hội nghị
 
Tại Hội nghị, các hocc viên đã được nghe các chuyên đề: Tổng quan về yêu cầu và nội dung CCHC trên 6 lĩnh vực theo chương trình tổng thể CCHC giai đoạn 2019-2020 và định hướng CCHC thời gian tới; Kinh nghiệm CCHC của một số bộ, cơ quan ngang bộ, địa phương và giải pháp nâng cao chất lượng CCHC, chỉ số CCHC của Bộ TT&TT năm 2019 và các năm tiếp theo do ông Đỗ Quý Tiến, Phó Vụ trưởng Vụ Cải cách hành chính (Bộ Nội vụ) trực tiếp truyền đạt./.