Việt Nam đang xếp thứ hai Đông Nam Á, thứ 6 châu Á - Thái Bình Dương và thứ 09 thế về mức độ ứng dụng triển khai IPv6.

Để thực hiện Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6, hướng tới hoàn thành mục tiêu tổng thể “Internet Việt Nam hoạt động an toàn, tin cậy với IPv6 kể từ năm 2019”, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) - Thường trực Ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia sẽ tổ chức chuỗi hoạt động thúc đẩy triển khai IPv6 nhân Ngày IPv6 Việt Nam năm 2019 (06/5/2019).

Với chủ đề “Khai trương, chuyển đổi, cung cấp dịch vụ IPv6 trong các cơ quan, tổ chức nhà nước và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung số” (Government agencies, Internet contents and services go live with IPv6), Hội thảo Ngày IPv6 năm 2019 sẽ được tổ chức vào ngày 6/5/2019 tại Hà Nội.

Hội thảo Ngày IPv6 Việt Nam 2019 được tổ chức vào ngày 06/5/2019 tại khách sạn JW Marriot Hà Nội, tập trung vào các nội dung: đánh giá chặng đường hơn 10 năm thúc đẩy phát triển IPv6 tại Việt Nam, cập nhật về xu thế, kết quả chuyển đổi IPv6 tại Việt Nam và trên thế giới.

Hội thảo cũng sẽ chia sẻ kinh nghiệm triển khai, ứng dụng IPv6 trên các lĩnh vực và tập trung vào triển khai IPv6 cho các cơ quan nhà nước (cho mạng lưới, các dịch vụ công) và cho các doanh nghiệp (DN) cung cấp dịch vụ nội dung số (báo chí, mạng xã hội, trang tin điện tử, dịch vụ cloud,...).
Lãnh đạo Bộ TTTT, Ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia sẽ chủ trì hội thảo.
 
Tham gia Hội thảo có các cơ quan thuộc Bộ TTTT, các Sở TTTT, Cục CNTT của các Bộ/ngành, các DN cung cấp dịch vụ nội dung số, IDC, Internet, di động, các đơn vị phát triển, cung cấp dịch vụ nội dung trực tuyến, báo điện tử, mạng xã hội, các nhà đăng ký tên miền “.VN”, sản xuất thiết bị…
 
Cũng trong khuôn khổ hội thảo sẽ diễn ra “Lễ Khai trương triển khai cung cấp dịch vụ IPv6” với sự tham gia của các cơ quan nhà nước (CQNN), DN cùng khai trương cung cấp sản phẩm, dịch vụ trên nền tảng IPv6. Sự kiện này chính thức ghi nhận Internet Việt Nam hoạt động an toàn, ổn định với IPv6.
 
Tập đoàn VNPT, Viettel, Tổng Công ty Viễn thông Mobifone, Công ty TNHH Truyền hình cáp Saigontourist, Công ty CP Hạ tầng Viễn thông CMC và Công ty NetNam tài trợ hội thảo.
 
Tiếp nối chương trình Hội thảo Ngày IPv6 Việt Nam 2019, chương trình tập huấn triển khai IPv6 dành cho cơ quan Nhà nước khu vực phía Bắc được tổ chức trong 02 ngày 07/5 và 08/5/2019 tại Hà Nội.
 
Chương trình tập huấn sẽ cung cấp các kiến thức cơ bản và chuyên sâu về quy hoạch, triển khai hệ thống mạng, dịch vụ trên nền tảng công nghệ IPv6. Các học viên tham dự chương trình sử dụng kiến thức đã được đào tạo, tập huấn để xây dựng kế hoạch, quy hoạch và triển khai mạng IPv6 phù hợp cho đơn vị của mình.
Chương trình, thông tin chính thức về hội thảo và chương trình tập huấn được đăng tải tại Website: http://2019.ipv6event.vn.
 
Tính đến ngày 06/4/2019, tỉ lệ ứng dụng của Việt Nam đã đạt 32,37% với hơn 17 triệu người sử dụng IPv6, vượt kế hoạch năm 2019 (30%). Với kết quả này, Việt Nam xếp thứ hai Đông Nam Á, thứ 6 châu Á - Thái Bình Dương và thứ 09 thế giới (sau Bỉ, Mỹ, Ấn Độ, Đức, Malaysia, Hy Lạp, Nhật Bản và Đài Loan) về mức độ ứng dụng triển khai IPv6.
 
Theo VNNIC, năm 2019 có vai trò quan trọng khi là năm cuối thực hiện Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6. Việc tăng tốc, đẩy mạnh triển khai IPv6 trong khối CQNN và DN cung cấp dịch vụ nội dung số trong thời gian tới không chỉ hoàn thành một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Kế hoạch triển khai IPv6 trong năm 2019 mà còn góp phần phát triển bền vững mạng Internet Việt Nam nói chung cũng như phát triển hạ tầng CNTT, chính phủ điện tử và dịch vụ công trực tuyến trong thế giới Internet vạn vật./.