Bài tham khảo viết thư UPU lần thứ 48: Người hùng của em là anh trai làm báo

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 năm 2019 do Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) phát động với chủ đề: "Hãy viết một bức thư về người hùng của em" (Write a letter about your hero).

20190123-m14.jpg
Người hùng của em là anh trai làm báo 
 
Trong lễ phát động cuộc thi hồi tháng 10/2018, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng khi đó cũng chia sẻ: "Đây là một chủ đề mở, khơi gợi nhiều tư duy sáng tạo, nhiều suy nghĩ và cảm xúc đối với mỗi thí sinh. Trong mỗi con người, mỗi một bạn trẻ đều có sự hiện hữu, tình cảm yêu quý và ngưỡng mộ đối với một người hùng của riêng mình".
 
Theo đó, đối tượng dự thi viết thư UPU là học sinh từ 15 tuổi trở xuống, các bạn học sinh đều được phát động tham gia ở từng trường. Thời gian dự thi Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 năm 2019 là từ ngày 12/10/2018 đến ngày 15/2/2019 (tính theo dấu bưu điện).
 
Bài dự thi viết thư UPU dài không quá 1.000 từ, viết tay trên 1 mặt giấy. Bài thi phải cho vào phong bì có dán tem, gửi thường qua đường bưu điện đến địa chỉ Báo Thiếu niên Tiền phong, số 5 Hòa Mã, Hà Nội.
 
Dưới đây là bài văn mẫu về người hùng trong em
 
Việt Nam, ngày 18  tháng 11 năm 2018
 
Anh xa nhớ!
 
Không biết giờ này anh đang làm gì? Có hay nhìn sao trời mà nhớ đến em không? Em ở nhà vẫn ổn anh ạ! Vẫn học hành chăm chỉ và phấn đấu để đi theo bước đường của anh đây. Cũng không còn lâu nữa đâu, đến khi đó anh em mình cùng chung chiến tuyến rồi anh nhỉ.
 
Anh biết không, cái công ty xả thải làm ô nhiễm môi trường, cá chết hàng loạt đã bị cơ quan chức năng xử phạt rồi đó, ông giám đốc và những người có liên quan đang bị tạm giam chờ xét xử. Em vui lắm anh ạ! Từ nay khu dân cư mình ở không còn mùi hôi thối nồng nặc nữa rồi. Bạn bè trong lớp đứa nào, đứa nấy cũng trầm trồ, khen ngợi anh hết. Chúng nó hỏi em làm sao mà anh lấy được bằng chứng vậy? Em kể cho chúng nó nghe việc anh giả làm công nhân của công ty, rồi ngụy trang camera bằng cúc áo, để quay lại những ống nước đem ngòm đang xả thẳng ra sông mà chưa qua xử lý, để có bằng chứng tố cáo đến cơ quan chức năng và đăng bài lên báo. Chúng nó vỗ tay hoan hô rần rần làm em vui không kể xiết và lấy làm tự hào lắm lắm.
 
Hôm trước bão về, mưa lớn làm sạt lở và ngập lụt nhiều nơi, nhìn anh đứng dưới mưa gió đưa tin mà em thấy thương anh quá. Mọi người ai ai cũng lo tìm chỗ trú ẩn, nhanh chóng dọn dẹp đồ đạt để di tản, còn anh lại gấp gáp với bản tin thời sự: siêu bão số 1 mang tế Quốc tế SiBa sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão cấp 16, giật cấp 18, sóng biển cao từ 5 đến 10m, biển động dữ dội … Em thiết nghĩ phải có một sự đam mê mãnh liệt và sức chịu đựng phi thường mới dám chọn nghề này anh nhỉ?
 
Anh ạ! Hôm nay xem trên tivi thấy anh đưa tin vụ xả súng ở Mỹ mà em lo lắng vô cùng, xác chết nằm la liệt, nhiều người bị thương máu me bê bết, cảnh tượng thật kinh hoàng. Ở bên đó người dân được phép sở hữu súng đạn nên anh phải hết sức cẩn thận nhé! Nhớ mặc áo và đội mũ chống đạn khi tác nghiệp nhé anh.
 
Như anh đã biết, trên thế giới có rất nhiều phóng viên bị bắt, bị đánh, bị trả thù, bị ám sát, … điển hình như vụ giết nhà báo Saudi Arabia Jamal Khashoggi mới đây. Điều đó càng chứng tỏ rằng công việc của anh đang làm tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần cũng như tính mạng. Nhưng anh thường nói: “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ giành phần ai” đó là lý tưởng sống và cũng là ý chí phấn đấu cho cuộc đời phải không anh?
 
Từ lúc anh đi đến nay cũng hơn 6 tháng rồi anh nhỉ? Những nơi anh qua toàn là những vùng nóng bỏng, chiến sự ác liệt như: Afghanistan, Palestine, Gaza, Iraq, Syria, … Anh như một cánh “chim báo bão thời đại” dũng cảm xông pha và dấn thân, cống hiến hết mình cho công việc. Những bức ảnh, thước phim quý giá của anh đã góp phần làm nên lịch sử, tố cáo tội ác, phơi bày sự thật, chiến tranh phi nghĩa, làm cho thế giới được hòa bình, dân chúng được ấm no, hạnh phúc. Em sẽ cố gắng học thật chăm, giúp đỡ ông bà, cha mẹ và noi gương anh trên bước đường lập nghiệp.
 
 Đêm đã khuya lắm rồi, em phải dừng bút để sáng mai đến lớp. Chúc anh nhiều sức khỏe, vạn sự may mắn. Người anh anh hùng của em!
 
 Em gái bé nhỏ!
Nguồn: Nguồn: Infonet.vn