Hiệu quả mô hình “Khoa, phòng, trạm y tế không khói thuốc”

Là những thầy thuốc, thực hiện nghĩa vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân nên cán bộ y tế là những người hiểu biết rõ nhất tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người. Họ chính là lực lượng đóng vai trò quan trọng trong công tác phòng chống tác hại thuốc lá.

20181217-m01.jpg
 
Cán bộ y tế tuyên truyền về tác hại của của thuốc lá tới người dân.
 
Dù khá bận rộn với việc tư vấn, khám, chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, song, các y, bác sĩ tại Trạm Y tế phường Trưng Trắc, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn dành nhiều thời gian để tuyên truyền, giải thích cho người bệnh và người nhà bệnh nhân hiểu được tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người và môi trường xung quanh.
 
Trạm trưởng Trạm Y tế phường Trưng Trắc, bác sĩ Lê Thị Hậu chia sẻ: "Để góp phần xây dựng môi trường không khói thuốc, Trạm y tế phường chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền tới cán bộ, đảng viên, các y, bác sĩ nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá; xây dựng nội quy, quy chế văn hóa công sở, trong đó có nội dung không hút thuốc lá trong phòng làm việc; treo biển “Cấm hút thuốc lá” tại các phòng làm việc và khu vực khuôn viên, những vị trí người bệnh và người nhà bệnh nhân dễ quan sát. Trạm quán triệt, chỉ đạo tới 100% đội ngũ cộng tác viên y tế ở các thôn, tổ dân phố (TDP) thường xuyên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền trực tiếp tại khu dân cư để nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe và tổn thất về kinh tế do việc hút thuốc lá gây ra".
 
Theo cộng tác viên y tế TDP số 1, phường Trưng Trắc - bà Nguyễn Thị Nguyệt, cho biết: “Trước đây, ở TDP số 1, tỉ lệ nam giới, nhất là độ tuổi thanh niên hút thuốc lá khá đông, nhưng hiện nay, số lượng người hút thuốc lá đã giảm đáng kể. Nhiều người có thói quen hút thuốc lá nhiều năm, nhưng khi được tuyên truyền, giải thích về tác hại của thuốc lá và lợi ích từ xây dựng môi trường khu dân cư không khói thuốc thì đã tự nguyện cai thuốc lá. Tình trạng sử dụng thuốc lá trong các đám cưới, lễ ăn hỏi và đám tang ở địa phương cũng đã giảm đáng kể; nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá được nâng lên”.
 
Nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá và giảm số người hút thuốc lá trong cộng đồng, Trung tâm Y tế thành phố Phúc Yên đã xây dựng kế hoạch, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá trong cán bộ, y, bác sĩ tại trung tâm và trạm y tế các xã, phường.
 
Theo Bác sĩ Nguyễn Hữu Trung, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Phúc Yên: Bên cạnh việc chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của thành phố đẩy mạnh tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá tại các khu dân cư, trung tâm thường xuyên lồng ghép, tuyên truyền tại các chương trình chăm sóc sức khỏe toàn dân và các hội nghị giao ban hàng tháng, quý, năm; tổ chức ký cam kết đối với cán bộ, đảng viên, các y, bác sĩ tại trung tâm và các trạm y tế xã, phường thực hiện không hút thuốc lá nơi công sở. Đồng thời, phát huy vai trò gương mẫu của người đứng đầu cơ quan, đơn vị y tế trong thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá. Trung tâm xây dựng mô hình “Khoa, phòng, trạm y tế không khói thuốc” và coi đây là tiêu chí thi đua để đánh giá xếp loại cuối năm của các tập thể, cá nhân".
 
Cùng với tư vấn trực tiếp cho người dân về tác hại của thuốc lá, đội ngũ cán bộ y tế xã, phường và các cộng tác viên y tế thôn, TDP sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ những người muốn cai thuốc lá... Bằng những việc làm thiết thực, cụ thể của đội ngũ y, bác sĩ cơ sở và cộng tác viên y tế thôn, TDP, công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn thành phố Phúc Yên thời gian qua đã đạt được kết quả tích cực; số người hút thuốc trong cộng đồng khu dân cư đã giảm rõ rệt./.