Cần thay đổi thói quen dùng thuốc lá trong việc cưới, việc tang

Trước đây, ở An Tường (huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) không chỉ diễn ra tình trạng cán bộ, đảng viên hút thuốc lá ở nơi công sở, mà hầu hết trong các đám cưới, đám tang hoặc các đám mừng thọ, nhiều gia chủ vẫn giữ thói quen bày thuốc lá ở bàn uống nước để mời khách.

20181212-TL12.jpg
 
Ký cam kết chấp hành quy định không hút thuốc lá nơi công sở
 
“Cách đây vài năm, đám cưới nào ở địa phương cũng thấy chủ nhà bày thuốc lá mời khách. Họ quan niệm rằng, nếu không có thuốc lá mời khách, có nghĩa là chủ nhà không chu đáo. Vì thế, chỗ nào có nhiều nam giới ngồi uống nước là chỗ đó khói thuốc lá bay nghi ngút, thậm chí, có những nam thanh niên chỉ mới 16, 17 tuổi đã bắt đầu tập hút thuốc lá. Thế nhưng, 3 năm trở lại đây, việc hút thuốc lá ở địa phương đã giảm hẳn; nhiều đám cưới, đám ăn hỏi hay những đám hiếu không còn mời khách thuốc lá nữa…”, chị Lê Thị Hường (xã An Tường) chia sẻ.
 
Theo Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã An Tường, đồng chí Phạm Văn Nguyên cho biết: Để dần thay đổi nhận thức, thói quen hút thuốc lá của cán bộ, đảng viên và người dân, trước tiên là sự chỉ đạo, vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể trong việc quán triệt, thực hiện nghiêm túc Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá.
 
Thứ hai, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng về những tác hại của thuốc lá ảnh hưởng tới môi trường, gây một số bệnh về ung thư thông qua các hội nghị ở địa phương và lồng ghép trong các buổi sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt đoàn thể, hệ thống loa truyền thanh thôn, xóm và các buổi truyền thông về chăm sóc sức khỏe, từ đó, mọi người dân tự nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá.
 
Thứ ba, cấp ủy Đảng, chính quyền có nhiều hành động thiết thực trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá như: Hàng năm, UBND xã tăng cường công tác kiểm tra, tổ chức cho cán bộ, đảng viên ký cam kết không hút thuốc lá nơi công sở, khu vực công cộng; nêu cao vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong việc “nói không” với thuốc lá ngay từ nơi làm việc đến khi về nhà; mỗi phòng làm việc ở Đảng ủy, UBND xã đều có một biển quy định cấm hút thuốc lá treo ở những vị trí thuận tiện, dễ quan sát.
 
Đối với phòng tiếp dân và bộ phận “một cửa”, nơi hàng ngày có nhiều công dân đến làm việc, ngoài biển cấm hút thuốc lá, Đảng ủy, UBND xã cũng có những quy định riêng; giao cán bộ xã trực tiếp nhắc nhở công dân không hút thuốc lá khi đến giao dịch công việc.
 
Do công việc thường xuyên phải thức khuya, nên anh Nguyễn Văn Lan, cán bộ địa chính xã An Tường đã có thâm niên hút thuốc lá nhiều năm. Thế nhưng, sau khi được tuyên truyền, vận động và trực tiếp tham gia các buổi truyền thông, anh Lan đã hiểu được tác hại của thuốc lá ảnh hưởng đối với sức khỏe bản thân cũng như những người xung quanh, vì thế, anh đã tự nguyện từ bỏ thuốc lá và đã thành công.
 
Theo đồng chí Phạm Tiến Hưng, Phó Chủ tịch UBND xã An Tường: Ngoài việc nêu gương của cán bộ, đảng viên về thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá,hiện nay, 100% các thôn dân cư trong xã đã xây dựng được hương ước gắn với thực hiện Chỉ thị 11 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, tổ chức các ngày kỷ niệm, không uống rượu, bia trong ngày làm việc và không hút thuốc lá nơi công sở.
 
Theo đó, các hộ kinh doanh hàng tạp hóa ở địa phương tự nâng cao ý thức trong việc hạn chế bày bán thuốc lá và các thôn cũng có những quy định rất rõ về vấn đề này. Trong mỗi đám cưới, lễ ăn hỏi, thay vì nghi lễ cơi trầu, cây thuốc lá như trước đây, nhiều gia đình đã thay thuốc lá bằng bánh kẹo. Đối với những hộ dân cố tình vi phạm, thôn kịp thời nhắc nhở; đối với cán bộ địa phương vi phạm, Đảng ủy, UBND xã nghiêm túc phê bình và gắn với tiêu chí đánh giá, xếp loại thi đua cuối năm.
 
Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đã góp phần làm thay đổi nhận thức, hành động của cán bộ, đảng viên và người dân về phòng, chống tác hại của thuốc lá. Đến nay, 100% cán bộ, đảng viên xã An Tường chấp hành nghiêm quy định không hút thuốc lá ở nơi công sở; tỷ lệ sử dụng thuốc lá trong các đám hiếu, đám hỷ giảm đáng kể; nhiều người dân sau khi được tuyên truyền, vận động đã tự nguyện bỏ thuốc lá, qua đó, góp phần tiết kiệm chi phí và xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh ở địa phương./.