Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tiếp các doanh nghiệp quốc tế

Chiều ngày 25/9/2018, tại Hà Nội, Quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã có buổi tiếp và làm việc với đại diện lãnh đạo Công ty Star Telecom của Lào và Công ty tư vấn chiến lược McKinsey toàn cầu. Tham dự buổi tiếp có đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ và Tổng công ty Viễn thông Mobifone.

20180925-huy01.jpg
 
Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tiếp lãnh đạo cấp cao Công ty Star Telecom của Lào
 
Tại buổi tiếp Công ty Star Telecom, ông Ulaha Thonvatha, Chủ tịch HĐQT công ty, trưởng đoàn công tác đã chúc mừng Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trên cương vị mới. Bên cạnh đó, ông cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc đến người đứng đầu ngành TT&TT Việt Nam về những đóng góp của ông cho ngành viễn thông Lào trong suốt thời gian qua khi còn là Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel. Trong thời gian tới, Star Telecom hi vọng Quyền Bộ trưởng và Bộ TT&TT Việt Nam sẽ tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ công ty nói riêng và ngành viễn thông của Lào nói chung.
 
Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã đánh giá cao những kết quả sản xuất kinh doanh đạt được của công ty trong thời gian qua. Đây là thành quả tốt đẹp của sự hợp tác giữa hai Đảng, hai nhà nước Việt Nam và Lào cũng như giữa hai tập đoàn Viettel và Lao Asia Telecom.
 
Star Telecom là công ty liên doanh giữa Viettel và Lao Asia Telecom với thương hiệu Unitel. Đây là nhà mạng đứng đầu thị trường viễn thông tại Lào với 2,8 triệu khách hàng, chiếm 52% thị phần. Hạ tầng mạng lưới lớn nhất với 6.000 trạm 2G/3G/4G phủ sóng tới 95% toàn quốc, đóng góp tích cực làm thay đổi ngành viễn thông tại Lào. Số lượng người dân tiếp cận với di động đã tăng 5 lần chỉ trong vòng vài năm và hiện là 85%.
 
Đánh giá những kết quả Star Telecom đã làm được là rất tốt, tuy nhiên Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng hi vọng Star Telecom sẽ thực hiện xuất sắc hơn nữa các chiến lược sản xuất kinh doanh của mình, áp dụng các mô hình quản trị mới để tăng năng suất lao động, hướng tới kinh doanh đa dịch vụ do thị trường viễn thông đã dần trở nên bão hòa.
 
20180925-huy02.jpg
 
Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tiếp đoàn đại biểu cấp cao Công ty tư vấn chiến lược McKinsey toàn cầu
 
Cũng trong chiều 25/9, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã tiếp và làm việc với Công ty tư vấn chiến lược McKinsey toàn cầu do ông Rolando Balsinde, cố vấn cao cấp, làm trưởng đoàn. Quyền Bộ trưởng đã lắng nghe đoàn trình bày những ý tưởng, những kế hoạch hợp tác và hỗ trợ Bộ TT&TT triển khai đề án chuyển đổi số quốc gia.
 
Dự kiến, ngày 2/10 tới công ty McKinsey sẽ tổ chức buổi gặp gỡ, xúc tiến đầu tư tại Singapore, ông Rolando Balsinde đã gửi lời mời Bộ TT&TT cử đại diện tham dự, gặp gỡ các tập đoàn, công ty lớn trong khu vực và thế giới để trao đổi kinh nghiệm về chuyển đổi số cả trong khối Chính phủ và doanh nghiệp.
 
Tại buổi làm việc, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu Cục An toàn thông tin, Cục Tin học hóa và Tổng công ty Mobifone cử đại diện tham dự. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng nhấn mạnh yêu cầu các đơn vị của Bộ tham gia phải đặt tính hiệu quả, thiết thực lên hàng đầu. Quyền Bộ trưởng chỉ rõ, đoàn công tác phải gặp gỡ và học hỏi kinh nghiệm từ các tổ chức, tập đoàn lớn, có uy tín của khu vực và thế giới trong lĩnh vực chính phủ điện tử, chuyển đổi số, an toàn thông tin. Tiến hành nghiên cứu tham khảo Trung tâm năng lực số, Trung tâm điều hành dịch vụ số của Singapore cũng như gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm chuyển đổi số từ tập đoàn Singtel,…
 
Quyền Bộ trưởng cũng đề nghị phía McKinsey tư vấn về việc chuyển đổi số và đơn vị thực hiện trực tiếp sẽ là Tổng công ty Mobifone. Quyền Bộ trưởng phân tích: Mobifone là công ty hội đủ các yếu tố để tiên phong thực hiện việc chuyển đổi số tại Việt Nam. Theo phân tích của Quyền Bộ trưởng, với doanh số tương đương các nhà mạng khác, nhưng Mobifone lại có bộ máy tinh gọn bằng một phần 10, chỉ hơn 4000 nhân viên và có năng lực chuyên môn cao về CNTT. Nếu Mobifone thực hiện việc chuyển đổi số thành công, sẽ là bài học kinh nghiệm để các doanh nghiệp khác của Việt Nam học hỏi và thực hiện theo.
 
Về khối Chính phủ, Quyền Bộ trưởng đề nghị McKinsey phối hợp chặt chẽ với Cục Tin học hóa để triển khai thí điểm chuyển đổi số trong phạm vi của Bộ Thông tin và Truyền thông, trước mắt với việc thành lập trung tâm phân tích dữ liệu quốc gia (National Data Analytics Center).
 
Ngoài ra, theo ý tưởng đề xuất từ phía McKinsey, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã chỉ đạo Cục Tin học hóa thực hiện ngay mô hình về chuyển đổi số (Digital Transformation Lab) gồm các nhóm đặc trách thực hiện tại Bộ TT&TT với sự tham gia của đại diện tất cả các thành phần xã hội có liên quan để triển khai các sáng kiến cụ thể về chuyển đổi số trong một khoảng thời gian nhất định. Điểm đặc biệt của mô hình Lab này là có thể lấy ý kiến xã hội hóa, tận dụng trí tuệ tập thể trong việc tham gia xây dựng chính sách nhằm nâng cao tính hiệu quả, thiết thực của các sáng kiến chuyển đổi số. Mô hình này đã được triển khai thành công tại Malaysia./.