Bộ TT&TT giao ban quản lý Nhà nước tháng 8 năm 2018

Sáng ngày 6/9/2018, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội nghị giao ban quản lý Nhà nước (QLNN) tháng 8 năm 2018. Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên TW Đảng, Quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT kiêm Phó trưởng Ban Tuyên giáo TW chủ trì Hội nghị.

giaoban-6-9.jpg

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu kết luận Hội nghị

Tham dự Hội nghị có các đồng chí Thứ trưởng: Nguyễn Thành Hưng, Phạm Hồng Hải, Phan Tâm; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị và các doanh nghiệp thuộc Bộ TT&TT. Đặc biệt, đây là Hội nghị đầu tiên Bộ mời các doanh nghiệp, các Hiệp hội, một số cơ quan báo, đài, nhà xuất bản tham dự. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại 66 điểm cầu trên toàn quốc.
 
Phát biểu định hướng Hội nghị, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, Hội nghị tập trung dành nhiều thời gian cho đối tượng thuộc diện quản lý trao đổi nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để phát triển.
 
Theo Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Trong thời buổi ngày nay, những đơn vị, doanh nghiệp ảnh hưởng của chính sách nên tham gia nhiều hơn vào quá trình hoạch định chính sách để đi sát với thực tiễn đang đặt ra. Trên thực tế, vừa qua có nhiều quy định, Thông tư của Bộ TT&TT đưa ra khi áp dụng vào cuộc sống gặp nhiều khó khăn, do vậy với chức năng, nhiệm vụ của mình, Bộ phải tập trung xây dựng hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật, tháo gỡ, dẫn dắt, định hướng, tạo cơ chế phát triển cho ngành TT&TT.
 
Tuy nhiên, Quyền Bộ trưởng cũng thẳng thắn chỉ rõ, đối với nhiệm vụ dẫn dắt chúng ta làm chưa tốt ở nhiều lĩnh vực. Hiện có gần 100 nghìn doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực điện tử viễn thông, CNTT, an toàn thông tin… nhưng chưa có định hướng cụ thể. Bên cạnh đó, vấn đề Quy hoạch báo chí, Trung ương Đảng, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết nhưng quá trình thực hiện bị kéo dài. Câu chuyện về hoạt động xuất bản đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, nhiều xuất bản phẩm xấu gây ảnh hưởng và bức xúc trong xã hội; Thông tin cơ sở, trang thiết bị kỹ thuật các đài truyền thanh, truyền hình cấp xã, cấp huyện còn lạc hậu chưa thực sự phát huy hiệu quả. Vấn đề an toàn, an ninh mạng đã và đang gây ảnh hưởng lớn tới việc đảm bảo an toàn, an ninh quốc gia dù Việt Nam có nhiều sản phẩm có thứ hạng đứng tốp thứ 100, thậm chí có sản phẩm đứng trong tốp thứ 5 hoặc tốp 10… Đặc biệt là vấn đề mạng xã hội được dư luận xã hội rất quan tâm trong thời gian qua. Hiện người dân Việt Nam vẫn phải dùng mạng xã hội nước ngoài, trong khi đó ở Việt Nam đã cấp phép hoạt động cho hơn 400 mạng xã hội…
 
Tại Hội nghị, Văn phòng Bộ đã báo cáo về công tác xây dựng chính sách pháp luật; Công tác thực thi quản lý nhà nước và chỉ đạo điều hành trong tháng qua. Bộ đã có nhiều hoạt động nổi bật như: Bộ TT&TT nằm trong số 04 Bộ đã chính thức cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, danh mục sản phẩm hàng hóa phải kiểm tra và điều kiện đầu tư kinh doanh (theo tổng hợp của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ). Tổ chức Buổi gặp mặt các đại biểu Chương trình kết nối Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2018 với hơn 100 đại biểu là các chuyên gia, nhà khoa học người Việt đang làm việc và học tập ở nước ngoài cùng trao đổi về cơ hội hợp tác, kết nối với Bộ TT&TT và một số doanh nghiệp tiêu biểu của Ngành. Nhận chứng nhận “Hệ thống quản lý an toàn thông tin theo tiêu chuẩn ISO/IEC 27001:2013 trong hoạt động quản lý vận hành các hạ tầng trọng yếu của mạng Internet Việt Nam là hệ thống máy chủ tên miền DNS quốc gia ".VN", hệ thống Trạm trung chuyển Internet quốc gia VNIX và hạ tầng trung tâm dữ liệu (IDC) tại Tp Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh” do Tổ chức đánh giá và cấp chứng nhận DAS Vương quốc Anh cấp.
 
Bên cạnh đó, tiến hành lắp đặt thiết bị Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia để tập trung đầu mối kỹ thuật về giám sát, bảo đảm an toàn thông tin cho người dân, doanh nghiệp và các hệ thống quan trọng của Đảng, Nhà nước, phục vụ phát triển bền vững. Phối hợp với các đơn vị chức năng của Ban Tuyên giáo Trung ương về việc ban hành văn bản hướng dẫn, định hướng, khuyến nghị cho các cơ quan báo chí trong việc đánh giá mức độ tác động của dung lượng nhóm tin, bài tích cực/tiêu cực trên các phương tiện truyền thông đại chúng theo các chỉ số 30%, 20% và 10%, từ đó cân đối tỷ lệ tin, bài tích cực/tiêu cực phù hợp với từng thời điểm. Phối hợp với diễn đàn Cộng đồng an ninh mạng Việt Nam (WhiteHat Forum) tổ chức vòng sơ loại cuộc thi An ninh mạng thường niên (WhiteHat Grand Prix 2018) với chủ đề “Truyền thuyết Việt Nam” với sự tham dự của 720 đội đến từ 79 quốc gia. Tổ chức Hội nghị tổng kết kết quả triển khai tuyên truyền ASEAN giai đoạn 2013-2018…
 
Đồng thời, Bộ đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm Ngày thành lập ngành TT&TT như: Lễ dâng hương tại Nghĩa trang liệt sỹ ngành TT&TT và khu nhà Truyền thống Giao bưu và Thông tin; gặp mặt các cán bộ lão thành của Ngành; Quyền Bộ trưởng giao lưu với cán bộ, công chức, người lao động của Bộ TT&TT; Hội thao ngành TT&TT;...
 
Tại Hội nghị, nhiều Hiệp hội, doanh nghiệp, cơ quan báo chí, đài truyền hình, nhà xuất bản nêu ra những kiến nghị, đề xuất tới lãnh đạo Bộ TT&TT cần tháo gỡ trong thời gian tới để giúp các cơ quan báo chí, đài truyền hình, các doanh nghiệp phát triển, đủ sức cạnh tranh và vươn ra thế giới. Đồng thời, các Hiệp hội, doanh nghiệp, cơ quan báo chí, đài truyền hình, nhà xuất bản đã thẳng thắn nêu ra những bất cập, tồn tại và đề xuất giải pháp để hoạt động tốt hơn trong thời gian tới. Cũng tại Hội nghị, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã chỉ đạo các Cục chức năng, đơn vị tham mưu trả lời trực tiếp, giải đáp những thắc mắc, kiến nghị, đề xuất của các Hiệp hội, doanh nghiệp, cơ quan báo chí, xuất bản thuộc phạm vi, thẩm quyền được giao.
 
Phát biểu kết luận Hội nghị, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chỉ rõ, Bộ TT&TT có 2 mảng gồm: Mảng thứ nhất là công nghệ; Mảng thứ hai là tuyên truyền. Hai mảng này hỗ trợ nhau rất tốt và có hiệu quả. Trên thực tế, mảng tuyên truyền hiện nay rất hạn chế về công nghệ, các cơ quan báo chí rất cần công nghệ. Ngược lại, đối với mảng công nghệ, các doanh nghiệp công nghệ được sự tuyên truyền của báo chí, phát thanh, truyền hình thì rất hiệu quả. Quyền Bộ trưởng cho rằng, hai mảng cần hợp tác với nhau và Bộ sẽ tạo ra cơ chế, chính sách thuận lợi để hai mảng cùng hợp tác, cùng phát triển vì một cường quốc về ICT. Quốc gia muốn phát triển không thể không dựa vào công nghệ, bắt buộc phải dùng công nghệ, không chỉ dùng công nghệ phục vụ đời sống dân sinh mà phải dùng công nghệ vào lĩnh vực quốc phòng, an ninh để đất nước phát triển ổn định lâu dài, Quyền Bộ trưởng chỉ rõ.
 
Đối với những thông tin xấu, độc trên mạng xã hội, trên không gian mạng hiện chúng ta chưa có đầy đủ công cụ, công nghệ quản lý… Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, chúng ta phải xây dựng các hệ thống giám sát, hệ thống quan sát, hệ thống đo đạc, hệ thống cảnh báo, phải dùng công nghệ để chặn lọc thông tin xấu độc gây phương hại đến lợi ích quốc gia, dân tộc.
 
Đối với những việc thuộc thẩm quyền của Bộ TT&TT, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cam kết Bộ TT&TT sẽ ủng hộ, hỗ trợ, đặt hàng cho các doanh nghiệp phát triển. Đồng thời, trong thời gian tới, Bộ TT&TT sẽ tạo điều kiện để các Sở TT&TT đi công tác, đào tạo ở nước ngoài; và mời doanh nghiệp đi cùng để gặp gỡ, trao đổi với các đối tác nước ngoài để hiểu nhau hơn, làm việc hiệu quả hơn./.