Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo tiếp Đoàn đại biểu Viện Sách Cuba

Chiều ngày 8/5/2018, tại trụ sở Bộ TT&TT, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo đã có buổi tiếp Đoàn đại biểu Viện Sách Cuba do ông Juan Carlos Santana Molina, Phó Chủ tịch phụ trách xuất bản Viện Sách Cuba làm trưởng đoàn đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Cùng dự buổi tiếp có lãnh đạo Cục Xuất bản, In và Phát hành, Vụ Hợp tác quốc tế, Văn phòng Bộ TT&TT.

20180508-L1.jpg

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo tiếp ông Juan Carlos Santana Molina, Phó Chủ tịch phụ trách xuất bản Viện Sách Cuba làm trưởng đoàn đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo nhấn mạnh: Việt Nam - Cuba là hai nước có quan hệ hữu nghị, đoàn kết truyền thống tốt đẹp, có nhiều điểm tương đồng bắt nguồn từ lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, nhân dân hai nước đã luôn dành tình cảm chân thành, quý báu và ủng hộ nhau cả trong quá khứ, hiện tại và tương lai. Nhân dịp này, qua Đoàn của Viện Sách Cuba, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo gửi lời chúc mừng nhân dân Cuba đã giành được thành tựu to lớn trong công cuộc xây dựng đất nước – đặc biệt là sự chuyển giao thế hệ vừa qua rất tốt đẹp.
 
Theo Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo, trong thời gian qua, về lĩnh vực bưu chính, viễn thông và CNTT giữa hai nước có bước phát triển quan trọng. Bộ TT&TT Việt Nam đã ký kết Biên bản ghi nhớ với Bộ Truyền thông Cuba về hợp tác trong lĩnh vực truyền thông giữa hai nước nhân chuyến thăm Cuba của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, tháng 3/2018. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để hai nước đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông và CNTT.
 
Trong lĩnh vực thông tin, báo chí, xuất bản, trên cơ sở chính trị, ngoại giao rất tốt đẹp giữ hai nước, Việt Nam – Cuba thống nhất tăng cường hơn nữa hoạt động hợp tác về thông tin, báo chí và đặc biệt là công tác xuất bản, in và phát hành nhằm làm sâu sắc mối quan hệ tốt đẹp giữa Đảng, Chính phủ và nhân dân hai nước, đồng thời tuyên truyền quảng bá hình ảnh đất nước, thành tựu kinh tế, văn hóa, xã hội của hai nước Việt Nam – Cuba. Cũng nhân dịp này, Thứ trưởng đề nghị thời gian tới hai nước cần tích cực trao đổi kinh nghiệm, tham dự các hoạt động xuất bản ở mỗi nước. Đặc biệt, năm 2019, đề nghị Viện Sách Cuba tạo điều kiện thuận lợi để Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ TT&TT Việt Nam) tham gia Hội chợ Sách Cuba. Dịp này, Thứ trưởng cũng hoan nghênh và đánh giá cao Cục Xuất bản, In và Phát hành và Viện Sách Cuba đã triển khai hiệu quả các hoạt động hợp tác về xuất bản sách góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian vừa qua. Đặc biệt, Thứ trưởng hoan nghênh việc hai cơ quan đã ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực xuất bản giữa Cục Xuất bản, In và Phát hành và Viện Sách Cuba. Đây là cơ sở pháp lý vững chắc để hai bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới, cùng nhau học hỏi lẫn nhau để cùng phát triển.
 
Thứ trưởng chia sẻ thêm, hiện Bộ TT&TT đang xây dựng Đề án tăng cường hợp tác về thông tin và truyền thông giữa Việt Nam và các nước nước Mỹ - Latinh, do vậy, Thứ trưởng đề nghị Cuba sẽ là nước đối tác chính, là cầu nối cho Việt Nam trong việc thúc đẩy hợp tác với các nước tại khu vực Mỹ - Latinh; ngược lại, Việt Nam sẽ giúp Cuba thúc đẩy hợp tác với các nước trong khu vực ASEAN.
 
Tại buổi tiếp, ông Juan Carlos Santana Molina, Phó Chủ tịch phụ trách xuất bản Viện Sách Cuba đã trân trọng cảm ơn sự đón tiếp của Thứ trưởng Bộ TT&TT Việt Nam. Dịp này,  ông Juan Carlos Santana Molina đã chia sẻ giá trị của sách và nhấn mạnh đến vai trò của sách điện tử và hy vọng Cục Xuất bản, In và phát hành (Bộ TT&TT Việt Nam) và Viện Sách Cuba sẽ tiếp tục cùng chia sẻ giá trị thông qua sách, làm cầu nối giúp nhân loại phát triển. Và Cuba sẵn sàng chia sẻ các tác phẩm từ văn học, triết học, thể thao, y tế… cho Việt Nam. Đó chính là những di sản quý báu mà chúng ta dành cho các thế hệ tương lai. Ông Juan Carlos Santana Molina, Phó Chủ tịch phụ trách xuất bản Viện Sách Cuba đề nghị lãnh đạo Bộ TT&TT Việt Nam tiếp tục quan tâm, ủng hộ, tạo điều kiện thuân lợi và chỉ đạo Cục Xuất bản, In và Phát hành tăng cường hợp tác có chiều sâu và hiệu quả hơn nữa với Viện Sách Cuba trong giai đoạn tới.
 
20180508-l2.jpg

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo chứng kiến Lễ ký biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực xuất bản giữa Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ TT&TT Việt Nam) và Viện Sách Cuba (Bộ Văn hóa Cộng hòa Cuba) trong giai đoạn phát triển mới
 
Cũng nhân dịp này, Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ TT&TT Việt Nam) và Viện Sách Cuba (Bộ Văn hóa Cộng hòa Cuba) đã ký Biên bản hợp tác trong lĩnh vực xuất bản giữa hai cơ quan có liên quan thuộc mỗi nước./.