Trang tin baocungcau.net bị xử phạt vì sản xuất tin, bài như báo điện tử

Trang tin điện tử baocungcau.net vừa bị xử phạt hành chính 10 triệu đồng vì có hoạt động tự sản xuất tin, bài như báo điện tử, vi phạm quy định trong giấy phép thiết lập trang tin điện tử.

Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử đã ra Quyết định số 56/QĐ-XPVPHC ngày 3/4/2018, xử phạt vi hành chính đối với Công ty CP Dịch vụ tư vấn truyền thông Đất Việt, trụ sở chính tại số 496 Lý Thái Tổ, phường 10, quận 10, TP.HCM, do ông Đào Văn Khảo là đại diện theo pháp luật.
 
Công ty CP Dịch vụ tư vấn truyền thông Đất Việt đã bị xử phạt vi phạm hành chính 10 triệu đồng vì đã thực hiện không đúng quy định trong giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp tại tên miền http://baocungcau.net.
 
Bên cạnh hình thức xử phạt tiền, Công ty CP Dịch vụ tư vấn truyền thông Đất Việt còn phải gỡ bỏ ngay các tin bài do công ty tự sản xuất, các tin bài có nguồn tin từ các cơ quan báo chí mà chưa có văn bản chấp thuận trích dẫn nguồn tin.
           
20180424-m01.jpg
   Baocungcap.net hoạt động theo giấy phép trang tin điện tử do Sở TT&TT TP.HCM cấp.
 
Thời gian gần đây, có rất nhiều trang tin điện tử có giấy phép do các Sở TT&TT cấp đã hoạt động sai quy định trong giấy phép. Một số trang thông tin điện tử tổng hợp của cơ quan báo chí hoạt động không đúng mục đích, tự sản xuất tin, bài như báo điện tử, đưa tin điều tra về những lĩnh vực không liên quan đến chức năng, nhiệm vụ.
 
Có tình trạng một số trang thông tin điện tử tổng hợp liên kết giả tạo với các báo điện tử, tham gia vào việc tập trung đưa tin gây bất lợi cho các nhãn hàng, doanh nghiệp nhằm tạo cạnh tranh bất bình đẳng trên thị trường, sách nhiễu doanh nghiệp để xin quảng cáo. Nhiều trang tin dẫn nguồn từ báo điện tử nhưng không gỡ bài khi báo gốc đã gỡ nhằm mục đích buộc cơ quan, doanh nghiệp được đề cập trong bài viết phải gặp gỡ, trao đổi mới gỡ bài.
 
Có hiện tượng doanh nghiệp xin cấp phép một trang thông tin điện tử tổng hợp, sau đó lập thêm các chuyên trang của trang thông tin điện tử tổng hợp này mà không xin cấp phép theo quy định.
 
Nguồn từ Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử cho hay, Cục sẽ kiên quyết xử lý các trang tin điện tử giả danh, đột lốt cơ quan báo chí.
 
Hồi tháng 11/2017, Bộ TT&TT vừa ra Văn bản số 4064/BTTTT-PTTH&TTĐT gửi sở TT&TT các tỉnh, thành phố và các tổ chức, doanh nghiệp thiết lập trang tin điện tử tổng hợp về việc tăng cường quản lý hoạt động của các trang thông tin điện tử tổng hợp.
 
Nội dung văn bản nêu rõ, trong thời gian qua các trang thông tin điện tử tổng hợp đã hoạt động tích cực, góp phần vào việc truyền tải kịp thời thông tin trên báo chí về chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, về tình hình chính trị, kinh tế, xã hội trong và ngoài nước tới cộng đồng người sử dụng Internet.
 
Tuy nhiên, qua kiểm tra, theo dõi và xử lý vi phạm các trang thông tin điện tử tổng hợp thời gian gần đây, Bộ TT&TT phát hiện một số hạn chế đáng chú ý. Cụ thể, nhiều trang thông tin điện tử chạy theo mục đích thương  mại, chỉ tập trung tổng hợp những tin, bài có nội dung tiêu cực, thông tin về mặt trái của xã hội, thông tin phản cảm vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam; tạo nên bức tranh ảm đảm về tình hình kinh tế, xã hội của Việt Nam, tác động không nhỏ đến dư luận xã hội.
 
Nhiều trang thông tin điện tử tổng hợp hoạt động chưa đúng quy định tại giấy phép đã được cấp, chưa phù hợp với quy định về trang thông tin điện tử tổng hợp; cố tình mập mờ giữa trang thông tin điện tử tổng hợp và báo điện tử, tạp chí điện tử bằng cách sử dụng từ ngữ dễ gây nhầm lẫn cho độc giả trên tiêu đề trang chủ như News, điện tử, Online…
 
Một số trang thông tin điện tử tổng hợp được cấp phép tại một số địa phương nhưng lại lấy tên miền và đăng tải những thông tin tiêu cực về địa phương khác.
 
Trang thông tin điện tử tổng hợp của doanh nghiệp nhưng có tên miền dễ gây hiểu lầm là trang tin của cơ quan báo chí, cơ quan nhà nước, ví dụ trang tin canhsat4sao.vn, baoduhoc.vn…
 
Một số trang thông tin điện tử tổng hợp của cơ quan báo chí hoạt động không đúng mục đích, tự sản xuất tin, bài như báo điện tử, đưa tin điều tra về những lĩnh vực không liên quan đến chức năng, nhiệm vụ.
 
Một số Sở TT&TT khi cấp phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp không nêu cụ thể lĩnh vực được cung cấp thông tin lên mạng của trang tin hoặc nội dung thông tin cung cấp vượt quá chức năng nhiệm vụ của cơ quan được cấp.
 
Bộ TT&TT đã yêu cầu, các tổ chức, doanh nghiệp thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp: Nghiêm cấm việc tổng hợp, trích dẫn lại thông tin từ các cơ quan báo chí nhưng không tuân thủ các quy định về bản quyền, tự ý trích dẫn các tin, bài không xin phép; thay đổi tiêu đề bài viết, cắt xén, thêm bớt nội dung, hình ảnh trong bài viết.
 
Chủ động cân đối tỷ lệ thông tin đăng tải trên các trang thông tin điện tử tổng hợp, đảm bảo những thông tin tích cực là chủ đạo, thông tin tiêu cực, thông tin về mặt trái của xã hội không chiếm tỷ lệ lớn trong tổng số tin, bài được đăng tải. Thận trọng khi dẫn lại nguồn tin từ các báo, tạp chí điện tử không thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích, thường xuyên bị cơ quan quản lý nhà nước nhắc nhở, xử phạt.
 
Trang thông tin điện tử tổng hợp của các cơ quan báo chí phải thực hiện đúng tôn chỉ mục đích của cơ quan báo chí, thực hiện đúng quy định của giấy phép, không được tự ý sản xuất tin, bài như các báo điện tử, tạp chí điện tử.
 
Bộ TT&TT cũng yêu cầu các Sở TT&TT rà soát, kiểm tra chấn chỉnh hoạt động của các tổ chức, doanh nghiệp thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp có trụ sở tại địa phương. Xử lý nghiêm các sai phạm, đặc biệt là các hành vi hoạt động không đúng nội dung trong giấy phép đã được cấp, hành vi lợi dụng trang thông tin điện tử tổng hợp để hoạt động như báo điện tử, tạp chí điện tử./.
Nguồn: Nguồn: Infonet.vn