Phấn đấu ra mắt Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ vào dịp 27/7

Đây là hệ thông ứng dụng đầu tiên của Chính phủ được xây dựng và phát triển với mục tiêu cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ đến với người dân; Cập nhật, bổ sung và kiểm soát tính chính xác của các thông tin hiện tại của Cục Người có công đang quản lý và sử dụng.

20180309-l0.jpg

Các đại biểu tham dự buổi làm việc

Chiều nay (8/3), tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông về kế hoạch triển khai Đề án xây dựng Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ. Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn chủ trì buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, chiến tranh đã qua mấy chục năm nhưng đến nay vẫn còn khoảng 200.000 hài cốt liệt sĩ chưa được quy tập về các nghĩa trang, nằm rải rác ở các tỉnh phía Nam và ở nước bạn Lào, Campuchia. Ngoài ra, có trên 300.000 hài cốt liệt sĩ đã quy tập và an táng tại các nghĩa trang liệt sĩ còn thiếu thông tin. Tổng số liệt sĩ chưa xác định được thông tin là hơn 500.000. Nhiều thân nhân, gia đình liệt sĩ chưa biết mộ con em mình nằm ở đâu. Việc các gia đình đi đến từng nghĩa trang, từng mộ liệt sĩ tìm thân nhân vô cùng khó khăn tốn kém. Đây cũng là điều day dứt của người làm công tác người có công. Vì vậy  việc xây dựng Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ là việc làm không chỉ có ý nghĩa tâm linh mà còn là nghĩa cử tri ân đối với những người đã hy sinh thân mình vì đất nước; tạo điều kiện cho nhân dân và thân nhân tiếp cận thông tin nhanh nhất, giúp cho thân nhân các liệt sĩ bớt khó khăn trong hành trình tìm mộ người thân, góp phần làm vơi đi nỗi đau chiến tranh.
 
Theo ông Phạm Anh Tuấn – Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost), cổng thông tin điện tử về liệt sĩ được xây dựng có đầy đủ các chức năng yêu cầu như: chức năng tra cứu thông tin về mộ liệt sĩ, chức năng gửi yêu cầu tra cứu thông tin của người thân, chức năng viết tin bài, chức năng cập nhật bổ sung thông tin của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost)…
 
Việc triển khai xây dựng phần mềm và cơ sở dữ liệu bao gồm các công việc: Công cụ thu thập dữ liệu, cơ sở dữ liệu (CSDL), công cụ hỗ trợ ghép nối thông tin, website quản lý và phục vụ tra cứu…Phần mềm tiến hành thu thập dữ liệu được ứng dụng trên smartphone và có các tính năng chính như: chụp ảnh bia mộ liệt sỹ, gắn tọa độ, thời gian, dán nhãn nội dung từng bức ảnh…
 
Phần mềm thẩm tra, ghép nối dữ liệu sau khi thu thập: Hệ thống thẩm tra dữ liệu cho phép ghép nối nhanh chóng từng bức ảnh với dữ liệu đã có sẵn của Bộ LĐ-TB&XH, ứng với từng nghĩa trang cụ thể; Chuẩn hóa và tích hợp CSDL; khảo sát bổ sung các nghiệp vụ tìm kiếm liên thông CSDL..
 
Tại buổi làm việc Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn nhấn mạnh: Chúng ta phải hoàn thiện nhiều nội dung khác kể cả những thông tin người dân cung cấp về thông tin liệt sĩ bởi chúng ta không thể biết hết được. Trong các nội dung xây dựng phần mềm này thì đề nghị các đồng chí cho tìm kiếm một cách đơn giản nhất, nhanh nhất, tốt nhất. “Chỉ cần tìm tên liệt sĩ thôi chứ không phải xưng danh “Tôi là ai, tôi đi tìm liệt sĩ nào”. Làm thế nào khi tìm kiếm chỉ cần gõ tên liệt sĩ, địa phương là ra thông tin. Khi làm cần lưu ý là hiện nay rất nhiều nghĩa trang liệt sĩ họ đã đổi tên địa phương, chia tỉnh, từ huyện cũ đổi tên huyện mới từ xã cũ thành xã mới, thậm chí thôn cũng khác nên khi làm phải cập nhật thêm, trước đây là xã gì và hiện tại là xã gì” – Bộ trưởng Trương Minh Tuấn lưu ý.
 
 Bộ trưởng Bộ TT&TT yêu cầu: “VN post phải tự hỏi thông tin từ phòng LĐ-TB&XH, Sở LĐ-TB&XH, thậm chí cán bộ phụ trách LĐ-TB&XH ở xã xem nghĩa trang liệt sĩ nằm ở khu vực nào, bưu điện xã chụp ảnh làm từng file một ở từng xã, huyện, tỉnh  để sau này có thể chia nhánh để đưa vào để việc tìm kiếm dễ hơn”.
 
“ VN Post, Viện Phần mềm và Cục Người có công phải phối hợp chặt chẽ. Làm gì thì làm, đến dịp 27/7/2018 chúng ta phải có được thông tin ban đầu sau đó tiếp tục cập nhật chứ không hy vọng hoàn thiện xong mới công bố. Chúng ta sẽ cập nhật thường xuyên và có mục cho người dân cung cấp thông tin về liệt sĩ”-  Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh.
 
Tán thành với các ý kiến trong cuộc họp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung yêu cầu Cục Người có công sớm có văn bản trình Bộ trưởng để kí gửi tới Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trong toàn quốc giao Sở LĐ-TB&XH triển khai trong toàn hệ thống, phối hợp với VN Post trong quá trình thu thập thông tin. Đồng thời, các bên khẩn trương hoàn thiện các công việc, phấn đấu triển khai và đi vào hoạt động Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ vào dịp 27/7/2018.