Tổng công ty VTC kỷ niệm 30 năm thành lập

Chiều ngày 2/2/2018, tại Hà Nội, Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện VTC đã tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập (12/2/1998-12/2/2018). Tham dự có Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng, ông Nguyễn Thành Lương- Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Huy, Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, ông Lưu Vũ Hải, Chủ tịch Hội đồng thành viên VTC, ông Đàm Mỹ Nghiệp, Tổng Giám đốc VTC. Ngoài ra còn có các đồng chí nguyên là lãnh đạo Bộ Bưu chính Viễn thông, Bộ TT&TT, đại diện Bộ Công An, các đài PTTH các tỉnh trong cả nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nhận định, từ một Xí nghiệp Dịch vụ sửa chữa bảo hành thiết bị phát thanh - truyền hình nhỏ bé được thành lập ngày 12/2/1988, sau 30 năm hình thành và phát triển, Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện VTC đã trở thành đơn vị tiên phong nghiên cứu và phát triển công nghệ truyền hình kỹ thuật số tại Việt Nam, đi đầu và đặt nền móng cho sự hình thành và phát triển của ngành công nghiệp nội dung số Việt Nam.Cùng với sự hình thành Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC, Tổng Công ty VTC đã có những đóng góp quan trọng thúc đẩy sự phát triên của ngành Truyền hình Việt Nam.

Thời điểm kỷ niệm 30 năm thành lập cũng đánh dấu sự kết thúc của giai đoạn 5 năm Tổng công ty VTC thực hiện tái cơ cấu tổng thể theo chủ trương của Bộ TT&TT. Năm 2012, tình hình tài chính của VTC rất khó khăn với mô hình tổ chức dàn trải, có tới 45 đầu mối với nhiều mô hình sở hữu, kinh doanh trên nhiều lĩnh vực, hoạt động chồng chéo, manh mún, không hiệu quả. Với tinh thần triển khai quyết liệt đề án tái cơ cấu, ngay trong năm 2013 VTC đã có lợi nhuận trở lại và các năm tiếp theo liên tục tăng trưởng về doanh thu và lợi nhuận. Mô hình tổ chức hiện nay rất tinh gọn chỉ còn 7 phòng ban chức năng, 6 đơn vị thành viên, hoạt động tập trung vào các lĩnh vực kinh doanh thế mạnh.
 
20180202-pg1-Hung.jpg
 
Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

“Kết quả này đã khẳng định sự đúng đắn và kịp thời của chủ trương tái cơ cấu Tổng công ty, sự chỉ đạo trực tiếp và quyết liệt của Bộ TT&TT, và sự quyết tâm, nỗ lực của tập thể cán bộ nhân viên VTC”, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng khẳng định.
 
Bên cạnh đó, việc bàn giao tài sản – tài chính Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC từ Bộ TT&TT và VTC về VOV cũng đã được hoàn tất vào ngày 9/1/2018. Việc bàn giao này giúp cho Tổng công ty VTC đủ điều kiện cổ phần hóa theo chủ trương của Chính phủ.
 
Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng chỉ ra những khó khăn, thách thức mà VTC nói riêng và ngành TT&TT nói chung phải đối mặt trong năm 2018. Trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng, sự chuyển dịch rất khó lường về thị trường và dịch vụ, sự cạnh tranh khốc liệt không biên giới, các dịch vụ truyền thống bị sụt giảm nhanh và có xu hướng thay thế bằng các dịch vụ mới đến từ các doanh nghiệp nước ngoài. Sự phụ thuộc ngày càng lớn vào các nền tảng dịch vụ của đối tác nước ngoài sẽ ngày càng tạo rủi ro cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung số.
 
20180202-pg2-truong.jpg
 
Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng trao tặng cho Lãnh đạo Tổng công ty VTC bức trướng lưu niệm của Bộ trưởng Bộ TT&TT nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập
 
Thứ trưởng khẳng định, Bộ TT&TT đã, đang và sẽ tiếp tục triển khai nhiều quyết sách và giải pháp để hỗ trợ, thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam tự tin cạnh tranh với doanh nghiệp nước ngoài, tự tin bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.
 
Cụ thể, Bộ TT&TT đề nghị VTC cần chủ động có giải pháp kịp thời khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm 2018.
 
20180202-pg3-huychuong.jpg
 
Lãnh đạo VTC trao huy hiệu danh dự cho 10 gương mặt trẻ tiêu biểu và 2 cán bộ chủ chốt
 
VTC cũng cần sớm có kế hoạch cụ thể tham gia cuộc cách mạng 4.0, đồng thời phải có những giải pháp mang tính chiến lược cho giai đoạn 5 năm tiếp theo, đồng thời, cần sớm hoàn tất các thủ tục pháp lý của việc bàn giao chia tách Đài VTC và triển khai các công việc chuẩn bị cổ phần hóa theo chủ trương của Chính phủ và chỉ đạo của Bộ TT&TT.
 
Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng, ông Lưu Vũ Hải, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty VTC hứa VTC sẽ phát huy các giá trị truyền thống, không ngừng đổi mới sáng tạo để cung cấp các sản phẩm, dịch vụ thông tin, giải trí hàng đầu trên nền tảng công nghệ số, mang lại trải nghiệm vượt trội và giá trị tốt đẹp cho người dùng, khẳng định và tiếp tuc duy trì vị trí của Tổng công ty trong lĩnh vực truyền hình và nội dung số.