Từ bỏ thuốc lá thời gian càng dài tác động xấu của thuốc đối với sức khỏe càng giảm

Nguy cơ đột quỵ giảm tới mức như người không hút thuốc sau 5 – 15 năm cai thuốc. 10 năm sau đó, nguy cơ chết do ung thư phổi giảm một nửa so với người tiếp tục hút; các nguy cơ bị ung thư miệng, họng, thực quản, bàng quang, thận, tụy cũng giảm như vậy. Tốc độ phát triển, di căn của ung thư chậm hơn so với người hút thuốc. Nguy cơ nhồi máu cơ tim trở về như người không hút. Chính vì vậy, bác sĩ đều cho rằng việc từ bỏ thuốc lá thời gian càng dài, tác động xấu của thuốc đối với sức khỏe giảm rõ rệt.

tl2017-25.jpg

Theo nghiên cứu của các chuyên gia y tế, tác hại của thuốc lá đối với cuộc sống của nhiều người là rất rõ rệt, điều này không chỉ có tác động xấu đến người nghiện mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh và cộng đồng nói chung. Những người đã bỏ được thuốc lá đều có chung nhận xét: Nếu như càng nhiều người biết được sự thay đổi của cơ thể sau khi bỏ thuốc có thể họ sẽ có quyết tâm hơn nữa để tuyệt giao với thuốc lá.

Sau 20 phút không sử dụng thuốc lá huyết áp và mạch giảm dần tới mức bình thường. 8 giờ không hút thuốc lá đối với người sử dụng thuốc thường xuyên, lượng oxy trong máu trở về trạng thái bình thường. Nguy cơ bị nhồi máu cơ tim bắt đầu giảm. Nhiệt độ ngoài da tăng dần.

Sau 24 giờ không dùng thuốc ở người nghiện, lượng CO trong máu bắt đầu được đào thải. Phổi bắt đầu quá trình tự làm sạch và phản xạ ho tăng để thải đờm. 70% bắt đầu giảm cảm giác ăn ngon miệng. 48 giờ sau đó cảm giác ngon miệng và mùi vị bắt đầu được cải thiện.

Một tuần sau khi cai thuốc, giấc ngủ trở lại bình thường. Từ 2 tuần đến 3 tháng, sự lưu thông máu trong cơ thể và chức năng thông khí được cải thiện.

Đối với sức khỏe người dừng sử dụng thuốc lá, những thay đổi rõ nét từ 1 – 9 tháng là các triệu chứng như: Ho, tiết dịch nhầy, mệt mỏi, khó thở giảm. Nhung mao của tế bào niêm mạc phế quản trở lại hoạt động bình thường. Giảm tốc độ suy chức năng thông khí đối với người bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Từ 1 – 2 năm, nguy cơ bị nhồi máu cơ tim đối với người cai nghiện thuốc lá giảm 29 – 50%. Giảm tỉ lệ bệnh tái phát và tăng tỉ lệ thành công trong điều trị, phẫu thuật mạch vành.

Từ những kết quả nghiên cứu khoa học cho thấy còn rất nhiều cơ hội từ bỏ thuốc lá cho những người đã trót nghiện thuốc lá. Không phải ai từ bỏ thuốc đều có thể thực hiện nhưng có rất nhiều người bằng ý chí của mình đã giã từ thuốc lá mãi mãi chỉ cần có quyết tâm, ý chí và một suy nghĩ lành mạnh – vì một xã hội không khói thuốc lá.