Nâng cao hiệu quả quản lý tài sản công bằng công nghệ thông tin

Ngày 6/10/2017, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo - Triển lãm Tài chính Việt Nam 2017 (Vietnam Finance 2017) lần thứ 14 với chủ đề “Nâng cao hiệu quả quản lý tài sản công, chiến lược và giải pháp công nghệ thông tin”, do Tập đoàn Dữ liệu quốc tế (IDG Vietnam) tổ chức với sự tham dự của lãnh đạo các Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Tài chính và một số cơ quan liên quan.

20171009-m1.jpg
 
Sự kiện có sự tham dự của đại diện lãnh đạo Bộ Tài chính, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổ Tư vấn của Thủ tướng, Văn phòng Quốc hội và các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu. Ảnh: Báo Hải Quan
 
Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai đánh giá cao việc ứng dụng công nghệ thông tin và các giải pháp số hóa trong hoạt động nghiệp vụ quản lý tài sản công, nâng cấp cơ sở dữ liệu quốc gia về tài sản công, bảo đảm từng bước cơ sở dữ liệu quốc gia có đầy đủ thông tin về tài sản công là nhiệm vụ hết sức quan trọng bởi nó cung cấp công cụ hữu ích trong việc quản lý và minh bạch hóa công tác quản lý, sử dụng tài sản công.
 
Đây cũng là hoạt động nhằm từng bước thực hiện hiệu quả những nhiệm vụ được đề ra trong các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Luật Quản lý, sử dụng tài sản công năm 2017 đã xác định, tạo ra hành lang pháp lý để quản lý chặt chẽ, sử dụng tiết kiệm tài sản công, ngăn chặn thất thoát, lãng phí, tham nhũng và những hành vi khác xâm phạm tài sản công, đồng thời khai thác nguồn lực tài chính từ tài sản công một cách hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.
 
Tại hội thảo, các ý kiến tập trung phân tích những tồn tại, hạn chế của chính sách quản lý tài sản công, kế hoạch triển khai ứng dụng công nghệ thông tin và tài sản công trong việc xây dựng và quản lý cơ sở dữ liệu quốc gia về tài sản công, những khó khăn, thách thức đối với việc phát triển cơ sở dữ liệu quốc gia về tài sản công.
 
Đồng thời, các chuyên gia tài chính, công nghệ thông tin cũng nêu rõ các xu hướng ứng dụng công nghệ thông tin trong việc phát triển cơ sở dữ liệu quốc gia về tài sản công. Các chuyên gia quốc tế chia sẻ những kinh nghiệm về quản lý tài sản công, nâng cao hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý tài sản công.
 
Ngoài ra, các đại biểu còn đóng góp ý kiến nhằm thay đổi những cơ chế, chính sách, các giải pháp về công nghệ để phát triển cơ sở dữ liệu quốc gia về tài sản công, nâng cao hiệu quả quản lý tài sản công. 
 
Đại biểu Vũ Viết Ngoạn (Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng) cho biết: Hiện nay quy mô quản lý tài sản công của Việt Nam là rất lớn. Nếu nâng cao giá trị quản lý tài sản công sẽ tạo ra thêm 10% giá trị tài sản công quốc gia. Khi không gian tài chính hạn hẹp, đối nghịch hoàn toàn với không gian vô tận của kinh tế số, để nâng cao hiệu quả quản lý tài sản công, vấn đề mấu chốt là con người, tư duy chứ không phải do công nghệ. Vấn đề đặt ra là cần xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu tài sản công để tạo điều kiện minh bạch hóa, công khai hóa các thông tin về tài sản công trên không gian mạng.
 
Như vậy các cơ quan quản lý, sử dụng thực hiện chức năng giám sát, quản lý của mình về lĩnh vực tài sản công tốt hơn, đồng thời việc giám sát tài sản công của cộng đồng cũng thuận tiện hơn. Ứng dụng công nghệ thông tin sẽ tạo ra những hành lang, đường dẫn từ thông tin về tài sản công đến thị trường khi Việt Nam cần thương mại hóa các tài sản công như đấu giá tài sản hết thời gian sử dụng, tài sản công cho thuê...
 
Tại hội thảo đã diễn ra các phiên báo cáo toàn thể trình bày những vấn đề tổng quan trong quản lý, sử dụng tài sản công ở Việt Nam các phiên thảo luận về chủ đề, cùng “Cơ chế chính sách và các hoạt động nghiệp vụ quản lý tài sản công”, “Cơ sở dữ liệu quản lý tài sản công và sự gắn kết với cơ sở dữ liệu quốc gia tài chính”, công nghệ bảo mật SDN, hạ tầng lai Hybrid IT (HPE), bảo mật dữ liệu tài chính (Landbank Philippines), giải pháp chuyển đổi kỹ thuật số cho lĩnh vực tài chính công (IBM)…
 
Khu vực triển lãm Vietnam Finance 2017 cũng đem đến những trải nghiệm về các sản phẩm và giải pháp công nghệ thông tin hiện đại trong quản lý công sản./.
Nguồn: Theo Sài Gòn giải phóng