Ayun Pa: Niềm vui từ những ngôi nhà mới

Từ khi mở móng, ngày nào ông Nay Nin (buôn Phu Ma Nher 1, xã Ia Rtô, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) cũng trông ngóng đến ngày căn nhà hoàn thành. Căn nhà có diện tích 33 m2 với kinh phí xây dựng hơn 43 triệu đồng. Ở tuổi 54 nhưng bệnh tật liên miên khiến sức khỏe ông giảm sút rất nhiều. Vợ ông phải gánh vác hết mọi việc trong nhà. Nhớ những năm tháng sống trong căn nhà xập xệ, chắp vá, ông không khỏi chạnh lòng. “Cuộc sống túng thiếu, lo cái ăn còn không đủ, nghĩ gì đến chuyện làm nhà. Đời mình chẳng thể có được ngôi nhà kiên cố như vậy nếu không được hỗ trợ”-ông Nay Nin tâm sự.

20170825-m7.jpg
Chủ trương hỗ trợ kinh phí xóa nhà tạm bợ, dột nát cho hộ nghèo của BIDV Phố Núi đã phần nào giúp họ yên tâm phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Ảnh: V.T
 
Đợt này, xã Ia Rtô có 5 hộ khó khăn được hỗ trợ xây nhà “Đại đoàn kết”. Anh Rô Yôk (buôn Phu Ma Mương) từng là bộ đội. Xuất ngũ, anh cùng vợ chăm lo làm ăn nhưng nhà cửa vẫn tạm bợ. Thế rồi, gia đình anh được xét chọn hỗ trợ xây dựng nhà ở. Để có được ngôi nhà sàn vững chắc như hiện nay, ngoài nguồn hỗ trợ, anh còn vay mượn thêm của anh em, họ hàng để xây dựng.

Chia sẻ niềm vui cùng các gia đình được hỗ trợ xây dựng nhà mới, ông Đặng Tấn Hòa-Chủ tịch UBND xã Ia Rtô, phấn khởi nói: “Thêm 5 ngôi nhà được bàn giao cho các hộ nghèo đã giúp xã tiến đến hoàn thành công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát. Tính đến nay, 727 hộ trên địa bàn xã đã có nhà ở ổn định. Chương trình vận động xây dựng nhà “Đại đoàn kết” cho người nghèo không chỉ giúp các hộ an cư mà còn góp phần làm thay đổi diện mạo vùng nông thôn, qua đó đảm bảo tiêu chí số 9 trong Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới”.

Với mục tiêu hỗ trợ người nghèo làm nhà ở, Chi nhánh BIDV Phố Núi đã hỗ trợ 30 triệu đồng/căn, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã Ayun Pa hỗ trợ thêm 10 triệu đồng/căn. Đồng thời, chính quyền địa phương còn vận động nguồn đối ứng từ gia đình người thụ hưởng nên nhà được xây khá khang trang. Bà Hoàng Thị Hương-Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã Ayun Pa, cho biết: “Thời gian qua, Ban Vận động Quỹ Vì người nghèo thị xã đã tích cực triển khai kế hoạch xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người nghèo. Tuy những ngôi nhà quy mô không lớn nhưng đó là niềm mơ ước của nhiều gia đình khó khăn, thể hiện trách nhiệm của cộng đồng xã hội trong công tác chăm lo đời sống người nghèo. Thị xã cũng đang tập trung nguồn lực cho xã Ia Rtô để đạt chuẩn nông thôn mới trong năm nay”.
 
Bà Lê Thị Hồng-Phó Giám đốc Chi nhánh BIDV Phố Núi: “Trong 3 năm (2016-2019), Chi nhánh hỗ trợ cho thị xã Ayun Pa 450 triệu đồng để xây dựng 15 căn nhà cho hộ nghèo và đến nay đã hoàn thành bàn giao được 10 nhà. Cùng với thị xã Ayun Pa, Chi nhánh cũng tài trợ cho huyện Chư Prông xây dựng 15 nhà với kinh phí 450 triệu đồng cho hộ khó khăn về nhà ở”.