Nỗ lực đưa thông tin đến vùng sâu, vùng xa

Tỉnh Tuyên Quang hiện có 1 đội tuyên truyền lưu động cấp tỉnh và 7 đội tuyên truyền lưu động cấp huyện, thành phố. Các đội có nhiệm vụ tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước đến với nhân dân. Đây thực sự là món ăn tinh thần ý nghĩa đối với nhân dân các địa phương trong tỉnh.

20170818-m19.jpg
 
Một tiểu phẩm của Đội Tuyên truyền lưu động huyện Chiêm Hóa.
 
Việc tuyên truyền được thực hiện bằng nhiều hình thức phong phú như: Tuyên truyền miệng, tuyên truyền kết hợp biểu diễn văn nghệ, tuyên truyền bằng các hình thức triển lãm, cổ động trực quan. Anh Lê Xuân Thái, Đội phó Đội Tuyên truyền lưu động Trung tâm Văn hóa tỉnh cho biết, Đội có 7 thành viên chính thức phối hợp thêm với nhiều cộng tác viên để xây dựng các chương trình tuyên truyền kết hợp ca, múa, kịch sinh động, thu hút người xem. Đội thực hiện tuyên truyền ở tất cả các địa phương trong tỉnh, đặc biệt là những xã vùng sâu, vùng xa ở các huyện Lâm Bình, Na Hang, Chiêm Hóa…
 
Chị Hoàng Hà Mai, thành viên Đội Tuyên truyền lưu động tỉnh cho biết, gần đây nhất, Đội đến xã Khuôn Hà (Lâm Bình) tham gia chương trình tuyên truyền Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ. Trên đường đi đoàn gặp rất nhiều khó khăn, đoạn thì gặp lũ không đi được, đoạn bị sạt lở. Sau gần 6 giờ đồng hồ, cuối cùng đoàn đã đến được xã. Đêm tuyên truyền, văn nghệ hôm đó có rất đông bà con nhân dân trong xã đến xem và cổ vũ, tạo động lực để mỗi thành viên trong đội hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình.
 
Anh Quan Văn Thụy, thôn Nà Muông, xã Khuôn Hà (Lâm Bình) chia sẻ: “Ở vùng sâu, vùng xa, chúng tôi còn thiếu nhiều thứ lắm, đặc biệt là văn hóa. Vì vậy, rất mong có các đội tuyên truyền lưu động lên tổ chức biểu diễn văn nghệ, tuyên truyền để phục vụ bà con. Nhờ vậy, người dân mới hiểu biết pháp luật, các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước hơn”.
 
Đội tuyên truyền lưu động của các huyện, thành phố có trung bình từ 2 đến 4 thành viên chính. Ngoài ra các đội huy động thêm cộng tác viên là những nhân tố nòng cốt trong phong trào văn hóa, văn nghệ tại các xã, thị trấn. Bằng sự kết hợp sinh động với các tiết mục ca, múa, nhạc, kịch… các đội tuyên truyền đã mang đến cho công chúng nhiều thông tin bổ ích, thiết thực như: Gìn giữ biển đảo quê hương, phong trào xây dựng nông thôn mới, thực hiện nếp sống văn minh, an toàn giao thông... Đặc biệt, trong thời gian này, các đội thông tin đã đẩy mạnh tuyên truyền về kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ.
 
Bà Lý Thị Huyện, thôn Nà Ho, xã Trung Sơn (Yên Sơn) chia sẻ, bà rất thích xem các chương trình do Đội Tuyên truyền lưu động huyện tổ chức. Những tiểu phẩm hài vừa vui mà có ý nghĩa giáo dục trong cuộc sống như chuyện sinh đẻ có kế hoạch, hay chuyện hiến đất làm đường xây dựng nông thôn mới... đều rất gần gũi với bà và người dân trong thôn, trong xã.
 
Hoạt động của các đội tuyên truyền lưu động đã góp phần không nhỏ tạo nên môi trường sinh hoạt văn hóa lành mạnh, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân. Đồng thời, là kênh tuyên truyền hiệu quả đưa các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các chính sách của địa phương đến với người dân./.