Triển lãm chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam tại Quân khu 1

Chiều ngày 4/8/2017, tại Bộ Tư lệnh Quân khu 1 (Thái Nguyên), Bộ TT&TT phối hợp với Bộ Tư lệnh Quân khu 1 tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý".

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm

Tới dự và cắt băng khai mạc triển lãm có Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo; cùng dự có đại diện lãnh đạo một số Bộ, ngành TW và đơn vị chức năng thuộc Bộ TT&TT. Về phía Bộ Tư lệnh Quân khu 1 có Thiếu tướng Dương Đình Thông, Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy, Phó Chính ủy Quân khu; các đồng chí Phó Tư lệnh Quân khu cùng đông đảo cán bộ, chiến sĩ và nhân dân sinh sống, công tác tại khu vực Quân khu 1.
 
Đây là cuộc Triển lãm thứ 87 được tổ chức tại 58 tỉnh, thành phố, 11 điểm đảo, huyện đảo và 19 đơn vị lực lượng vũ trang trên phạm vi toàn quốc. Tại Triển lãm đã trưng bày nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ được trưng bày là tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế. Ngoài ra, triển lãm còn trưng bày nhóm tư liệu, hiện vật, hình ảnh về công cuộc thực thi chủ quyền và đấu tranh bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa; tư liệu, hình ảnh do Quân khu 1 chung sức, chung lòng xây dựng và bảo vệ biển, đảo.
 
20170804-l11jpg.jpg
 
Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo và cán bộ, chiến sĩ Quân khu I trải nghiệm công nghệ thực tế ảo (3D)

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo và cán bộ, chiến sĩ Quân khu I trải nghiệm công nghệ thực tế ảo (3D)
 
Phát biểu khai mạc Triển lãm, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo nhấn mạnh: "Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý" là hoạt động thông tin tuyên truyền quan trọng nhằm góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài, đặc biệt là tầng lớp thanh niên trong việc bảo vệ, khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thông qua các tư liệu lịch sử được công bố.
 
Bản đồ, tư liệu trưng bày tại triển lãm là một phần bằng chứng lịch sử, cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông. Các tư liệu cho thấy, Nhà nước Việt Nam từ thời kỳ phong kiến đến thời kỳ xã hội chủ nghĩa ngày nay đã khai phá, xác lập, thực thi, bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và nhiều vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam. Đó là một quá trình liên tục, lâu dài, diễn ra trong hòa bình, được ghi nhận ở nhiều nguồn sử liệu của Việt Nam, các nước, đặc biệt là những tư liệu, bản đồ được soạn vẽ, xuất bản từ thế kỷ XVI đến nay ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.
 
Thứ trưởng nhấn mạnh: Quân khu 1 được thành lập ngày 16/10/1945, sự ra đời của Quân khu 1 gắn liền với quê hương Việt Bắc, nơi được Chủ tịch Hồ Chí Minh lựa chọn để về nước lãnh đạo cách mạng Việt Nam, là căn cứ địa cách mạng, ATK, Thủ đô kháng chiến, nơi ra đời của đội du kích Bắc Sơn, các đội Cứu Quốc quân và Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân, tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam ngày nay.
 
Trải qua 72 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, trực tiếp là Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng; sự quan tâm, giúp đỡ tận tình của các cấp ủy Đảng, chính quyền, nhân dân các địa phương; các thế hệ cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên quốc phòng, dân quân tự vệ, dự bị động viên của lực lượng vũ trang Quân khu 1 đã phát huy bản chất tốt đẹp và truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, truyền thống “Trung hiếu, tiên phong, đoàn kết, chiến thắng” của lực lượng vũ trang Quân khu 1, góp phần vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, xứng đáng với nhiều phần thưởng cao quý mà Đảng, Nhà nước, Quân đội đã trao tặng.
 
Cùng với việc không ngừng nâng cao chất lượng công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân khu 1 đặc biệt chú trọng tới công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống cách mạng đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ, nhằm nâng cao bản lĩnh chính trị, lòng trung thành tuyệt đối, ý thức tổ chức kỷ luật, định hướng tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ nêu cao tinh thần cảnh giác, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới  - Thứ trưởng đề nghị.
 
Triển lãm diễn ra từ ngày 04/8/2017 đến ngày 08/8/2017 tại Nhà Thi đấu Bộ Tư lệnh Quân khu 1, xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên.