Quảng Bình phát động cuộc thi viết thư UPU lần thứ 46

Sáng 5/12/2016, tại trường THCS Quách Xuân Kỳ, Thị trấn Hoàn Lão, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, Sở TT&TT Quảng Bình phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn và Bưu điện tỉnh tổ chức Lễ phát động cuộc thi viết thư UPU lần thứ 46, năm 2017.

Cuộc thi viết thư quốc tế UPU được Liên minh Bưu chính thế giới phối hợp với tổ chức UNESCO khởi xướng và tổ chức dành cho các em thiếu nhi trên toàn thế giới bắt đầu từ năm 1971 và đã trở thành hoạt động thường xuyên, quen thuộc của các em học sinh trên toàn thế giới. Cuộc thi nhằm bồi đắp, nuôi dưỡng tình cảm và giúp các em học sinh thể hiện trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với các vấn đề xã hội, của đất nước và mối quan tâm của chính lứa tuổi các em. 
 
20161207-m2.JPG
 
Năm nay, Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 46 có chủ đề: “Hãy tưởng tượng bạn là cố vấn cho Tổng thư ký mới của Liên hợp quốc; Vấn đề toàn cầu nào bạn sẽ giúp ông ấy xử lý trước tiên và giải quyết vấn đề đó như thế nào ” (Tiếng Anh: “Imagine you are an advisor to the new UN Secretary General; Which world issue would you help him tackle first and how would you advise him to solve it?”). Chủ đề năm nay mang các yếu tố của một bài văn nghị luận, mong muốn các em thể hiện sự hiểu biết và quan tâm đến các vấn đề nổi bật trong thế giới mà chúng ta đang sống.
 
Theo thể lệ cuộc thi: tất cả học sinh Việt Nam dưới 15 tuổi (tính đến 31/12/2016) đều được dự thi. Các bài thi là một bức thư viết tay, dưới dạng văn xuôi (chưa đăng báo hoặc in sách), dài không quá 1000 từ. Bên cạnh đó, bài thi phải cho vào phong bì có dán tem gửi qua đường bưu điện, trên đó cần ghi rõ địa chỉ người gửi, địa chỉ nơi nhận là Báo Thiếu niên Tiền phong, số 5, Hòa Mã, Hà Nội – 112815 (112815 là mã bưu chính của Báo Thiếu niên Tiền phong), ngoài phong bì thư ghi rõ: Dự thi UPU 46 – 2017.
 
Thời gian nhận bài dự thi đến hết ngày 20/02/2017. Thí sinh có bài đoạt giải chính thức của Việt Nam được công nhận là Học sinh giỏi quốc gia môn Văn tương ứng. Thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Huy hiệu "Tuổi trẻ sáng tạo", nếu đoạt giải Nhất quốc tế sẽ được Ban tổ chức tặng thưởng 30 triệu đồng, giải Nhì 20 triệu, giải Ba 15 triệu đồng, giải khuyến khích quốc tế 10 triệu đồng.
 
Trong năm 2016, cuộc thi  viết thư quốc tế UPU lần thứ 45 với chủ đề “ Viết một bức thư cho chính mình vào năm 45 tuổi” đã thu hút đông đảo các em học sinh trên địa bàn tỉnh Quảng Bình tham gia, hưởng ứng; trong đó, bài dự thi của em Phan Lê Quỳnh Nhi (Lớp 9/1, Trường THCS Hải Đình, TP Đồng Hới) được Báo Tiền Phòng trao giải “Cây bút triển vọng”. Tại buổi Lễ phát động, ông Hoàng Việt Hùng - Giám đốc Sở TT&TT và ông Trương Đình Châu – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đã trao bằng chứng nhận, hoa và quà cho em Phan Lê Quỳnh Nhi là học sinh của tỉnh đã đạt giải tại cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 45.
 
20161207-m3.JPG
 
Cũng nhân dịp này, Sở TT&TT đã trao tặng các cuốn sách tập hợp những bức thư đoạt giải UPU lần thứ 44 và 45 cho Trường THCS Quách Xuân Kỳ.
 
20161207-m4.JPG
 
Thay mặt Ban tổ chức, ông Phạm Thanh Tân, Phó giám đốc Sở TT&TT đã Phát động cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 46 - năm 2017, với mong muốn những thành tích của các em tại cuộc thi UPU trong những năm trước sẽ là nền tảng, là động lực để cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần 46 năm 2017 và những năm tiếp theo  có nhiều khởi sắc, thu hút đông đảo các em học sinh trên địa bàn tỉnh tham gia và có nhiều em đạt được các giải thưởng quan trọng.
 
Kết thúc buổi lễ là màn thả bóng bay mang theo chủ đề của cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 46, năm 2017.
 
20161207-m5.jpg