Tiếp sức cho người nghèo

Những năm qua, Quỹ “Vì người nghèo” do Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đắk Lắk phát động đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các tổ chức, doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân và nhà hảo tâm. Từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo”, tỉnh đã thực hiện nhiều chương trình an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo một cách thiết thực, hiệu quả.

20161028-M6.jpg
Các nhà hảo tâm thăm, tặng quà cho trẻ em nghèo ở xã Ea R’bin (huyện Lắk).
 
Ngày đặt chân vào ngôi nhà mới khang trang có diện tích gần 100 m2, anh Lê Văn Sơn, nhân viên Đội vận động quần chúng (Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh) tràn ngập niềm vui, bởi ước mơ lâu nay đã trở thành hiện thực. “Tôi công tác ở địa bàn biên giới từ nhiều năm qua, đồng lương chỉ đủ trang trải cho chi phí sinh hoạt hằng ngày nên chưa có điều kiện xây nhà”, anh Sơn tâm sự. Sẻ chia với hoàn cảnh khó khăn của anh, năm 2015, Bộ đội Biên phòng tỉnh đã hỗ trợ 60 triệu đồng từ Quỹ “Vì người nghèo”, giúp anh xây ngôi nhà mới, ổn định cuộc sống, bản thân anh yên tâm, gắn bó với công việc.
 
Còn gia đình bà H’Ban Niê (trú tại xã Cư Êbur, thành phố Buôn Ma Thuột) mới đây đã nhận được sự “tiếp sức” dưới hình thức hỗ trợ con giống. Thông qua Quỹ 559 (Quỹ giúp đỡ đảng viên có hoàn cảnh khó khăn của Đảng bộ thành phố), bà được tặng một con dê sinh sản trị giá 10 triệu đồng.  Nhờ đó, bà có điều kiện phát triển chăn nuôi nhằm tăng thêm thu nhập, từng bước khắc phục khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.
 
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Y Dec H’Đơk cho biết: Cuộc vận động xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” do Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phát động từ năm 2000. Với phương châm “Chung tay giảm nghèo bền vững-không để ai bị bỏ rơi lại phía sau”, mỗi cơ quan, đơn vị, từng thành viên trong Mặt trận đều xây dựng kế hoạch, đề ra những mục tiêu cụ thể để chăm lo cho người nghèo, qua đó đã xuất hiện nhiều mô hình, cách làm sáng tạo, hiệu quả.
 
Đơn cử như Hội Chữ thập đỏ các cấp với phong trào “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, các mô hình “Mười người giúp đỡ một người”, “Chăn nuôi bò sinh sản”… đã giúp nhiều hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững.
 
Tại các đơn vị lực lượng vũ trang, những người lính Cụ Hồ cũng đồng hành với người nghèo qua các phong trào: “Chung tay xây dựng nông thôn mới”, mỗi đơn vị đảm nhận "Xóa hộ đói, giảm hộ nghèo", tiết kiệm khẩu phần, góp vào "Hũ gạo vì người nghèo"... Kết quả thể hiện qua những con số cụ thể: trong vòng 5 năm (2010-2015) đã giúp đỡ 28 hộ gia đình thoát nghèo; tiết kiệm được hơn 60 tấn gạo hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, xây tặng 27 nhà tình nghĩa, nhà đồng đội trị giá gần 1,5 tỷ đồng…
 
Cùng chung tay, sẻ chia khó khăn với người nghèo, nhất là những chiến sĩ biên phòng đang công tác nơi biên giới xa xôi, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh đã kêu gọi các doanh nghiệp ủng hộ hưởng ứng chương trình “Doanh nhân đồng hành cùng mái ấm chiến sĩ nơi biên giới” và đã vận động xây dựng được 19 căn nhà (mỗi căn nhà hỗ trợ 60 triệu đồng). Ngoài ra vào những Tháng cao điểm “Vì người nghèo” hằng năm, Hiệp hội cũng đã tham gia đóng góp hàng trăm triệu đồng, góp sức cùng với cả tỉnh chăm lo cho người nghèo…
 
Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều hộ có hoàn cảnh khó khăn, nhiều hộ có nguy cơ tái nghèo, một số huyện tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn cao, nhất là các huyện xa như Ea Súp, M’Đrắk… “Chúng tôi mong muốn thời gian tới, nhất là trong Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2016 (từ 17-10 đến 18-11) sẽ tiếp tục nhận được sự hưởng ứng rộng rãi, mạnh mẽ hơn nữa của toàn xã hội nhằm chăm lo cho người nghèo một cách tốt nhất. Trước mắt mỗi cán bộ, đảng viên, công nhân viên chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh ủng hộ mỗi người 1 ngày lương xây dựng quỹ…”, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đắk Lắk Y Dec H’Đơk nhấn mạnh.
 
Đến nay, Quỹ “Vì người nghèo”  của tỉnh Đắk Lắk đã vận động được 178 tỷ 766 triệu đồng; qua đó đã xây mới 5.511 nhà “Đại đoàn kết”; hỗ trợ sửa chữa 1.100 nhà dột nát; hỗ trợ 16.000 căn nhà 167; giúp hàng ngàn học sinh chi phí học tập; xây dựng nhiều công trình dân sinh… 
 
Nguồn: Theo Báo Đắk Lắk Điện tử