Tăng đảm bảo an ninh mạng, phòng chống tội phạm công nghệ cao

Lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đã bàn thảo, đánh giá và khuyến nghị các giải pháp nhằm tăng cường hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm trong thời gian tới tại Hội nghị trực tuyến triển khai Kết luận của Ban Bí thư về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 48-CT/TW của Bộ Chính trị; Chiến lược quốc gia phòng, chống tội phạm giai đoạn 2016-2025, định hướng đến năm 2030; Chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2016-2020 diễn ra tại Hà Nội, ngày 9/8. Đến dự hội nghị có các Ủy viên Bộ Chính trị: Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình; Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an.

20161005-n15.jpg

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại hội nghị.

Tăng cường đảm bảo an ninh mạng, phòng chống tội phạm công nghệ cao

Theo báo cáo, 6 tháng đầu năm 2016, lực lượng chức năng đã phát hiện, tổ chức điều tra các vụ việc về tội phạm sử dụng công nghệ cao tăng 21,6% so với cùng kỳ năm 2015. Đáng chú ý là tội phạm sử dụng internet và mạng xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản; phát hiện một số đối tượng sử dụng mạng xã hội, internet để phát tán hình ảnh, bài viết, phần mềm nhằm âm mưu chống phá về chính trị, kích động gây rối trật tự công cộng.

Theo Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, hiện nay vấn đề an ninh mạng, an ninh thông tin gặp rất nhiều khó khăn, chưa có quy định thống nhất hoạt động về đảm bảo an toàn, an ninh mạng trên toàn bộ hệ thống.

Hiện có những công ty, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đảm bảo an ninh mạng nhưng việc quản lý những công ty này vẫn chưa có cơ chế cụ thể nên không đánh giá được hiệu quả, chất lượng đảm bảo an ninh, an toàn.

Bên cạnh đó, do thiếu hiểu biết, năng lực về công nghệ thông tin nên sau khi ký kết hợp đồng đảm bảo an ninh mạng với những công ty này, các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức thường chủ quan, buông lỏng quản lý, giao khoán hết và cũng không được hướng dẫn từ các cơ quan chức năng nên dẫn đến phát sinh nhiều lỗ hổng trong an toàn thông tin, đảm bảo an ninh mạng.

Do đó, Thượng tướng Tô Lâm kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các cơ quan chức năng liên quan cần quan tâm đến công tác quản lý, hướng dẫn về sử dụng công nghệ thông tin cùng với kiến thức về an ninh, an toàn mạng.

"Nếu chỉ chú trọng phát triển hệ thống và lượng người sử dụng mạng nhưng không quan tâm về an ninh mạng sẽ là nguy cơ lớn, tiềm ẩn tội phạm" - Thượng tướng Tô Lâm nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, hiện vấn đề quản lý kinh doanh trên mạng, quản lý các trò chơi trực tuyến, tình hình lợi dụng internet để đánh bạc, cá độ rất phức tạp.

Qua hoạt động điều tra, khám phá các vụ án của lực lượng Công an, lượng tiền chuyển trên mạng để đánh bạc, cá độ lên đến hàng nghìn tỷ đồng, có những lượng tiền đã được chuyển ra nước ngoài. Đánh bạc, cá độ trên mạng còn dẫn đến phát sinh các loại tội phạm khác, gây mất an ninh, trật tự, ảnh hưởng đến đời sống xã hội, đặc biệt là đối tượng thanh niên, giới trẻ.

Do đó, thời gian tới phải có biện pháp quản lý chặt chẽ các hoạt động kinh doanh trên mạng, xây dựng cơ sở pháp lý cụ thể để các cơ quan thực thi pháp luật hiệu quả hơn, đảm bảo môi trường mạng an toàn, lành mạnh, không để tội phạm lợi dụng để phạm pháp.

Chỉ đạo về vấn đề này, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh hiện nay vấn đề an ninh mạng, an ninh thông tin là yêu cầu cấp bách vì tình hình các tội phạm lợi dụng công nghệ cao rất đa dạng, tinh vi để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, lợi dụng môi trường mạng để chống phá Đảng, Nhà nước, kích động gây rối; gần đây là vụ việc hệ thống mạng, màn hình của các sân bay bị hacker tấn công...

Do đó, Phó Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường phối hợp, huy động tổng thể các nguồn lực, hợp tác với các tập đoàn, doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin để đối phó các nguy cơ về mất an toàn, an ninh mạng, phòng, chống tội phạm công nghệ cao. Bên cạnh đó là tập trung phát triển các chương trình đào tạo lực lượng quản trị mạng, nhân viên lĩnh vực kỹ thuật, phần mềm và an ninh mạng nhằm nâng cao năng lực tự bảo vệ an toàn thông tin của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Tập trung phòng, chống tội phạm mua bán người

Về tội phạm mua bán người, 6 tháng đầu năm 2016, toàn quốc xảy ra 147 vụ, với 232 đối tượng, lừa bán 351 nạn nhân (trên 85% các vụ mua bán ra nước ngoài), so với cùng kỳ năm 2015 giảm 13% về số vụ.

Với thủ đoạn lợi dụng khó khăn, thất nghiệp, thiếu việc làm, lợi dụng chính sách mở cửa, hội nhập, thông thoáng trong xuất nhập cảnh, sự nhẹ dạ, cả tin, mất cảnh giác của người dân... đã hình thành những đường dây đưa người ra nước ngoài bán vào các hoạt động mại dâm, cưỡng ép kết hôn và lao động cưỡng bức.

Chỉ đạo công tác phòng, chống tội phạm về buôn bán người, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh nạn nhân của loại tội phạm này thường là phụ nữ, trẻ em. Đây là những đối tượng dễ bị tổn thương về tâm lý, tinh thần nên ngoài công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm còn cần đặt ra việc giải quyết an sinh xã hội, đảm bảo cuộc sống bình thường cho nạn nhân của loại tội phạm này.

Về công tác giám định trong điều tra, truy tố tội phạm, Phó Thủ tướng nhấn mạnh công tác giám định pháp y và giám định tâm thần, hiện thủ tục rất khó khăn, cơ chế tài chính không rõ ràng.

Do đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế, Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính phối hợp Bộ Công an bàn thảo, xây dựng cơ sở pháp lý, cơ chế để giải quyết thực trạng này; đồng thời tăng cường áp dụng, trang bị các máy móc, thiết bị hiện đại để đảm bảo chất lượng giám định, phục vụ điều tra, truy tố tội phạm./.

Nguồn: Vietnamplus.vn