Cuộc thi Nông dân với CNTT: Hướng tới một nền nông nghiệp thông minh!

Để nâng cao năng suất trong nông nghiệp, việc ứng dụng CNTT đóng vai trò rất quan trọng. Cuộc thi Nông dân với CNTT với sự hưởng ứng của chính người nông dân Việt Nam đã giúp hướng tới một nền nông nghiệp thông minh trong tương lai gần!

CNTT được xác định là thành tố quan trọng không thể thiếu được trong lĩnh vực khoa học công nghệ. Trong sản xuất nông nghiệp hiện nay, nếu không ứng dụng tốt CNTT thì khó có thể thực hiện được công nghiệp hóa, hiện đại hóa nền nông nghiệp. CNTT giúp người nông dân nhanh chóng tiếp cận được với khoa học, công nghệ cao, công nghệ mới, từ đó có thể học hỏi, sáng tạo, cải tiến quy trình sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, nuôi trồng thủy, hải sản…
 
Thời điểm vàng triển khai nền nông nghiệp thông minh.

Nghị quyết lần thứ 12 của Đảng đã đề ra nhiệm vụ: “Cơ cấu lại nền nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới”, xác định rõ chủ trương “đẩy mạnh cơ cấu lại nền nông nghiệp theo hướng xây dựng nền nông nghiệp công nghệ cao, hàng hóa lớn; tăng cường ứng dụng khoa học và công nghệ, nâng cao chất lượng hiệu quả và sức cạnh tranh; bảo đảm phát triển bền vững, an ninh lương thực quốc gia, an toàn vệ sinh thực phẩm; tổ chức lại sản xuất, tăng cường liên kết theo chuỗi giá trị… khuyến khích liên kết hộ nông dân với các tổ chức tín dụng, tổ chức khoa học công nghệ và doanh nghiệp”.
 
Một nền nông nghiệp thông minh là nền nông nghiệp có khả năng cho sản lượng và lợi nhuận tăng một cách bền vững, đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, thích ứng với biển đổi khí hậu, giảm thiểu điến đổi khí hậu; là nền nông nghiệp áp dụng CNTT, khoa học công nghệ cao, công nghệ sinh học, hóa học, lý học, cơ khí hóa. Và đó là nền nông nghiệp trực tuyến không chỉ riêng Việt Nam và các quốc gia khác cũng đang hướng tới.
 
Góp phần thực hiện nhiệm vụ trên có vai trò quan trọng của tổ chức Hội và người nông dân. Theo ông Nguyễn Hồng Sơn - Trưởng ban Tuyên huấn Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Hội thấy cần phải làm cho người nông dân Việt Nam, những hội viên nông dân cũng là những trụ cột của gia đình, chủ thể chính trong phát triển nông nghiệp, phải hiểu và ứng dụng tốt CNTT vào sản xuất nông nghiệp, góp phần xây dựng đất nước trở thành đất nước công nghiệp hiện đại.
 
Để xây dựng được nền nông nghiệp thông minh ở Việt Nam cần thời gian dài, phải có lộ trình từng bước, các cấp, các ngành phải vào cuộc vì liên quan nhiều lĩnh vực. Ông Nguyễn Hồng Sơn cho rằng, nông dân Việt Nam phải nhanh chóng bắt tay vào xây dựng nền nông nghiệp này. Các nhiệm vụ cần làm ở thời điểm này đó là đầu tư vào khâu hỗ trợ giống; sự dụng phân vô cơ; bảo tồn môi trường đất; môi trường nước; nông dân phải biết kết hợp với nhau trong làm ăn; có ý, trách nhiệm cao trong sản xuất nông nghiệp an toàn...
 
Ý nghĩa xã hội rộng khắp của cuộc thi Nông dân với CNTT
 
Xác định rõ tầm quan trọng của việc ứng dụng CNTT đối với người nông dân, Cuộc thi “Nông dân với Công nghệ Thông tin” đã được tổ chức mang ý nghĩa xã hội rộng khắp khi lần đầu tiên trở thành sân chơi dành cho nông dân Việt Nam, tầng lớp lao động chiếm tới 70% dân số, có cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm ứng dụng công nghệ thông tin vào phục vụ sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, nuôi trồng thủy, hải sản, kinh doanh, dịch vụ… để nâng cao năng suất, chất lượng hàng hóa, sản phẩm nông nghiệp, góp phần cải thiện đời sống kinh tế, xóa đói giảm nghèo cho người nông dân theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng.
 
Cuộc thi “Nông dân với công nghệ thông tin” được tổ chức qua 2 vòng thi: Xét tuyển tại 63 tỉnh, thành và vòng thi Quốc gia diễn ra tại Hà Nội vào ngày 01/10/2016. Đối tượng dự thi là hội viên nông dân sản xuất kinh doanh giỏi được các cấp Hội Nông dân tuyên dương trong những năm qua.
 
Theo đại diện Ban tổ chức, ở thời điểm này, những nông dân tiêu biểu trong việc ứng dụng CNTT sản xuất kinh doanh đang chuẩn bị tốt nhất cho mình những kiến thức, đón chờ tham gia vòng Quốc gia vào ngày 1/10 tới. Ban Tổ chức tin tưởng với sự làm việc công tâm của Ban Giám khảo, sẽ tìm kiếm và vinh danh 63 nông dân xuất sắc đại diện cho hơn mười triệu hội viên Hội Nông dân Việt Nam tại Lễ Trao giải tường thuật trực trên kênh truyền hình VTC16 vào ngày 02/10/2016 tới.
 
Đây là những cá nhân tiên phong trong việc ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong sản xuất nông nghiệp, nông thôn, góp phần rút ngắn khoảng cách giữa nông thôn và thành thị trong nhận thức và hưởng thụ những tiện ích mà công nghệ thông tin mang lại.