Hà Nội cơ bản đáp ứng được lộ trình Đề án số hóa truyền hình của Chính phủ

Sáng 10/8, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Đề án số hóa truyền hình Việt Nam, do Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Đề án số hóa truyền hình Việt Nam dẫn đầu, đã làm việc với UBND TP Hà Nội về công tác chuẩn bị cho việc ngừng phát sóng hoàn toàn truyền hình tương tự mặt đất trên địa bàn Thủ đô.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Quý đánh giá cao sự hỗ trợ của các đơn vị thuộc Bộ TT&TT; sự chủ động, tích cực của các Sở, ngành của thành phố trong việc chuẩn bị các điều kiện hạ tầng kỹ thuật và giải pháp triển khai nhằm tiến tới ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất; đồng thời đề nghị Bộ TT&TT tiếp tục quan tâm, hướng dẫn, hỗ trợ Hà Nội, đặc biệt là hỗ trợ 18.700 hộ cận nghèo theo chuẩn mới của Trung ương tiếp cận được truyền hình số mặt đất trước 15/8 để TP có thể thực hiện thành công Đề án số hóa truyền hình.

Theo báo cáo của Sở TT&TT, đến nay, Thành phố đã hoàn thành cơ bản các công việc liên quan đến số hóa truyền hình mặt đất và hầu hết các hộ dân đang dùng truyền hình tương tự mặt đất trên địa bàn thành phố đã sẵn sàng cho việc chuyển đổi; công tác thông tin, tuyên truyền về lợi ích chuyển đổi, cách thức chuyển đổi, lộ trình số hóa, thời điểm ngừng phủ sóng truyền hình tương tự mặt đất đã được triển khai tích cực và đạt kết quả rất khả quan. Về việc triển khai hỗ trợ hộ nghèo tiếp cận truyền hình số mặt đất, Hà Nội có 65.377 hộ nghèo được trong diện hỗ trợ. Theo kế hoạch đợt 1, TP phải triển khai lắp đặt truyền hình cáp và đầu thu kỹ thuật số cho 46.427 hộ, tuy nhiên, do nhiều yếu tố khách quan, đến nay, mới triển khai được 41.905 hộ (đạt 90,3% kế hoạch của đợt 1). Theo kế hoạch, từ nay đến 15/8, TP sẽ triển khai việc lắp đặt truyền hình cáp và đầu thu kỹ thuật số đợt 2 cho các hộ còn lại. Tuy nhiên, để thực hiện được điều này, TP cần sự vào cuộc đồng bộ của các cấp các ngành, đặc biệt là sự phối hợp giúp đỡ của Bộ TT&TT và Tổng Công ty Viễn thông Viettel (trong đó, Bộ TT&TT giúp đỡ lắp đặt đầu thu kỹ thuật số cho 18.700 hộ; Viettel tài trợ lắp đặt truyền hình cáp cho 12.018 hộ nghèo). Có như vậy thì TP mới đảm bảo đến 15/8, trên địa bàn TP chỉ còn khoảng dưới 5% số hộ dân chưa được tiếp cận với truyền hình mặt đất, đáp ứng được yêu cầu của Đề án số hóa mặt đất của Chính phủ.

Tại buổi làm việc, đại diện Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) và Tổng Công ty Viettel đều khẳng định, mặc dù từ nay tới 15/8 còn rất ít thời gian, tuy nhiên 2 đơn vị sẽ huy động hết lực lượng để giúp đỡ Hà Nội và khẳng định sẽ đáp ứng cơ bản tiến độ đề ra.

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm đánh giá cao sự chủ động, tích cực phối hợp của Hà Nội trong việc thực hiện Đề án số hóa truyền hình và khẳng định Bộ sẽ chỉ đạo các đơn vị huy động lực lượng lắp đặt đầu thu kỹ thuật số cho 18.700 hộ theo đề xuất của TP trong thời gian sớm nhất. Thứ trưởng Phan Tâm cũng đề nghị Viettel cần thực hiện đúng theo cam kết ban đầu với TP; đồng thời yêu cầu các đơn vị chức năng của Bộ TT&TT, các đơn vị truyền dẫn phát sóng tiếp thu các kiến nghị, đề xuất của Hà Nội; sớm có giải pháp khắc phục nhằm thực hiện thành công số hóa truyền hình trên địa bàn TP đúng theo lộ trình đã quy định.
Nguồn: Huy Kiên (Cổng Giao tiếp điện tử Hà Nội)