Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa tại Bình Định

Chiều ngày 3/8, tại TP.Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), Bộ TT&TT phối hợp với UBND tỉnh Bình Định tổ chức Khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Tới dự và cắt băng khai mạc Triển lãm, về phía các Bộ ngành Trung ương có ông Đoàn Công Huynh, Vụ trưởng Vụ Thông tin cơ sở (Bộ TT&TT); Phan Xuân Thủy, Vụ trưởng Trưởng Cơ quan thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương tại Đà Nẵng; Đại tá Huỳnh Trọng Thủy, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân; GS.TS.NGND Nguyễn Quang Ngọc, Phó Chủ tịch Hội khoa học lịch sử Việt Nam; đại diện lãnh đạo Văn phòng, Vụ Thông tin cơ sở - Bộ TT&TT.

20160803-L1.jpg

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm

Về phía tỉnh Bình Định có ông Nguyễn Tuấn Thanh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng dự có lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể, các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; cùng đông đảo nhân dân tỉnh Bình Định.
 
Phát biểu tại Triển lãm, ông Đoàn Công Huynh cho biết: Tình hình Biển Đông thời gian qua có những diễn biến rất phức tạp. Tiếp sau vụ hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam vào mùa hè năm 2014, Trung Quốc đang đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại, thông tin, tuyên truyền để củng cố lập trường yêu sách “đường chín đoạn” trên Biển Đông; tăng cường xây dựng, tôn tạo một số bãi đá ngầm chiếm đóng trái phép ở quần đảo Trường Sa thành đảo nhân tạo có quy mô lớn. Đặc biệt, Trung Quốc đang ráo riết đẩy mạnh quân sự hóa ở Biển Đông, đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình, ổn định trong khu vực, an ninh, an toàn tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông.    
 
Ông cũng cho biết thêm, ngày 05/12/2014, Bộ Ngoại giao nước ta đã gửi Tuyên bố lên Tòa Trọng tài thường trực (PCA) tại La Haye, khẳng định lập trường, quan điểm của Việt Nam về chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các quyền của Việt Nam trên các vùng biển, thềm lục địa, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước về Luật biển năm 1982. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao nước ta đã bác bỏ yêu sách “đường chín đoạn” phi lý của Trung Quốc, đồng thời yêu cầu Tòa quan tâm đến lợi ích pháp lý của Việt Nam, bảo lưu quyền dùng mọi biện pháp hòa bình để bảo vệ lợi ích chính đáng của Việt Nam. 
 
Mới đây nhất, ngày 12/7/2016, Tòa Trọng tài thường trực đã ra phán quyết về vụ kiện của Philippines đối với yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông. Phán quyết của Tòa bác bỏ “đường chín đoạn” do Trung Quốc tự vẽ ra; Trung Quốc không có “quyền lịch sử” đối với các vùng biển nằm trong “đường chín đoạn”; các thực thể địa lý mà Trung Quốc đang chiếm đóng trái phép ở quần đảo Trường Sa không có vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa; Trung Quốc đã gây thiệt hại nghiêm trọng không thể bù đắp cho hệ sinh thái ở quần đảo Trường Sa bằng các hoạt động xây đảo nhân tạo, khai thác tài nguyên biển quá mức.
 
Theo ông Đoàn Công Huynh, phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực đã mở ra một hoàn cảnh mới, sáng tỏ hơn cho các nước có liên quan đến tranh chấp trong khu vực Biển Đông. Chúng ta tin tưởng vào sức mạnh của công lý và lẽ phải, ủng hộ mạnh mẽ việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực theo quy định của luật pháp quốc tế, duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương.
 
20160803-L2.jpg
 
20160803-L3.jpg
 Đông đảo cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn tỉnh Bình Định tham quan Triển lãm
 
Bình Định là một trong 28 tỉnh, thành phố ven biển của cả nước, nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, có vị trí địa kinh tế đặc biệt quan trọng, có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển các ngành kinh tế biển và du lịch biển, là cửa ngõ ra Biển Đông gần nhất và thuận lợi nhất của các tỉnh vùng Tây Nguyên. Do vậy, Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu với chủ đề: “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” là một trong những hình thức quan trọng của hoạt động thông tin cơ sở, đưa thông tin trực tiếp đến với cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân. Qua đó, góp phần giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam, ông Đoàn Công Huynh hy vọng.
 
Đây là cuộc Triển lãm thứ 65 do Bộ TT&TT tổ chức tại 45 tỉnh, thành phố, 10 điểm đảo, huyện đảo và 10 đơn vị lực lượng vũ trang trên toàn quốc. Triển lãm trưng bày nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ được trưng bày là tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế được phân theo các nhóm. Cũng tại Triển lãm còn trưng bày nhiều bộ Tem có giá trị.
 
Triển lãm diễn ra từ ngày 03/8 đến ngày 07/8/2016 tại Nhà Văn hóa Lao động (Số 86 đường Lê Duẩn, TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định).