Luật ATTT mạng là bộ luật quan trọng trong triển khai các hoạt động ATTT tại Việt Nam

Đây là nhận định của Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng tại Hội nghị phổ biến Luật ATTT mạng diễn ra sáng ngày 13/4/2016 tại Hà Nội.

20160413-pg1.jpg
 
Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng phát biểu khai mạc Hội nghị
 
Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nhận định: Luật ATTT mạng là bước khởi đầu hoàn thiện khung pháp lý về ATTT một cách đồng bộ, khả thi, phát huy tối đa các nguồn lực để bảo đảm ATTT mạng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội.
 
Thứ trưởng cũng bày tỏ mong muốn các đại biểu tham dự Hội nghị trao đổi thẳng thắn, giải đáp đầy đủ về Luật ATTT mạng, từ đó hiểu đúng các quy định của luật, đảm bảo thông tin mạng và hệ thống được an toàn.
 
Luật ATTT mạng đã được Quốc hội khóa XIII thông qua ngày 19/11/2015 và sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2016. Luật ATTT mạng gồm 8 chương, 54 điều quy định về hoạt động ATTT mạng; quyền và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc bảo đảm ATTT mạng; mật mã dân sự; tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về ATTT mạng; kinh doanh trong lĩnh vực ATTT mạng; phát triển nguồn nhân lực và quản lý nhà nước về ATTT mạng.
 
Trao đổi bên lề Hội nghị, ông Nguyễn Chí Thành, Chánh Văn phòng Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) cũng nhất trí rằng Luật ATTT mạng là khung pháp lý quan trọng với những nội dung cơ bản, đề cập tương đối đầy đủ các khía cạnh trong đảm bảo ATTT.
 
Ông Thành cho biết thêm, Hiệp hội cũng đang chờ đợi hai nghị định nhằm hướng dẫn triển khai chi tiết một số quy định của Luật ATTT mạng, cụ thể: Nghị định quy định bảo vệ hệ thống thông tin theo cấp độ ATTT và Nghị định quy định danh mục sản phẩm, dịch vụ mật mã dân sự và quy định chi tiết về kinh doanh sản phẩm, dịch vụ mật mã dân sự. “Nếu nghị định quy định “chặt” quá về cơ sở hạ tầng, về cán bộ kỹ thuật thì sẽ gây ra nhiều khó khăn cho doanh nghiệp ATTT”. Bên cạnh đó, ông Thành cũng cho biết VNISA cũng đang mong chờ các chế độ, chính sách của Nhà nước đối với doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ATTT để động viên, thúc đẩy doanh nghiệp tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực này.