Bộ TT&TT đề nghị TP.HCM tiếp tục đi đầu trong ứng dụng CNTT vào cơ quan nhà nước

Là đầu tàu kinh tế của cả nước, Bộ TT&TT đề nghị TP.HCM tiếp tục đi đầu trong đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước, thúc đẩy cải cách hành chính.

img

Thứ trưởng Bộ TT&TT phát biểu tại buổi gặp hôm 11/3 - Ảnh: H.Đ

Cùng với đó, Bộ đề nghị TP.HCM đẩy mạnh triển khai chương trình phát triển công nghiệp vi mạch giai đoạn 2013-2020; thúc đẩy thu hút đầu tư, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các dự án trong Khu công viên phần mềm Quang Trung; hoàn thành và trình Đề án xây dựng công viên phần mềm Quang Trung 2… Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm phát biểu khai mạc trong dịp Gặp gỡ đầu năm ngành CNTT do Sở TT&TT TP.HCM tổ chức ngày 11/3.

Phát biểu trước đại diện sở, ban ngành TP.HCM và các sở TT&TT các tỉnh lân cận, Thứ trưởng Phan Tâm cho biết ứng dụng và phát triển CNTT-Viễn thông trong những năm qua, cũng như trong năm 2015 đã góp phần vào việc thực hiện thắng lợi Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của đất nước giai đoạn 2011-2015. Hiện nay, tất cả các Bộ, ngành, địa phương đã có trang hoặc cổng thông tin điện tử cung cấp hầu hết các dịch vụ công trực tuyến mức độ 1, 2, ngày càng nhiều dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 được cung cấp.

Theo thứ trưởng Phan Tâm, năm 2015 lần đầu tiên ngành CNTT-Viễn thông trở thành ngành đóng góp nhiều nhất vào nguồn ngân sách nhà nước thông qua nộp thuế. Doanh thu CNTT vượt qua ngưỡng 40 tỷ USD, ước tính đạt 42 tỷ USD trong đó xuất khẩu 40 tỷ USD.

Đồng thời, Thứ trưởng cho rằng TP.HCM góp phần xứng đáng trong thành tựu chung đó của ngành CNTT, tương xứng với vị trí dẫn đầu cả nước trong phát triển kinh tế xã hội. Bộ TT&TT đánh giá cao những kết quả công tác quản lý nhà nước về CNTT-Viễn thông trên địa bàn thành phố. Bộ ghi nhận những kết quả nổi bật của thành phố trong năm qua như: quy hoạch CNTT đến năm 2025 của UBND TP, tham mưu và đề xuất phương án xây dựng Công viên phần mềm Quang Trung 2, Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung và Công viên phần mềm Quang Trung - Đà Lạt của Sở TT&TT; Sở TT&TT tổ chức thành công diễn tập bảo vệ hệ thống thông tin của thành phố. Kèm với đó là những kết quả phục vụ dân sinh như: ngầm hóa đồng bộ cáp viễn thông, điện lực, vận hành hệ thống tổng đài liên thông 113-114-115 để thống nhất tiếp nhận xử lý thông tin phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn của thành phố…

Mặc dù đánh giá cao sự phát triển của toàn ngành nhưng thứ trưởng Bộ TT&TT cũng nêu ra những hạn chế. Cụ thể, Thứ trưởng cho rằng các cơ quan nhà nước cũng như doanh nghiệp chưa khai thác, phát huy được tối đa tính năng, lợi ích của các phương tiện CNTT và cơ sở hạ tầng để nâng cao hiệu quả trong công việc, trong quản lý điều hành. Nhiều ứng dụng CNTT còn nhỏ lẻ, manh mún, chưa được kết nối, liên thông trên diện rộng. Các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu quốc gia tạo nền tảng phát triển Chính phủ điện tử chậm được triển khai.

Bên cạnh đó, hạ tầng viễn thông phát triển chưa đồng đều, mạng lưới internet băng rộng và các dịch vụ viễn thông nhiều khi chưa đáp ứng được nhu cầu thực tiễn. Chưa có nhiều doanh nghiệp CNTT-Viễn thông mạnh, ngang tầm khu vực và quốc tế. Trình độ, kỹ năng của nguồn nhân lực ứng dụng, phát triển CNTT-Viễn thông còn hạn chế trong cả khu vực nhà nước lẫn doanh nghiệp.

Trước những vấn đề trên, Thứ trưởng Phan Tâm cho biết, Bộ TT&TT chắc chắn sẽ dành sự quan tâm đặc biệt cho những giải pháp khắc phục hạn chế, bất cập nêu trên khi hoàn thiện môi trường pháp lý.