Việt Nam -Tanzania đẩy mạnh hợp tác đầu tư viễn thông

Trong khuôn khổ chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới Tanzania, Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam và Bộ Truyền thông, Khoa học và Công nghệ Tanzania đã tiến hành hội đàm.

img

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam Nguyễn Bắc Son và Bộ trưởng Bộ Truyền thông, Khoa học và Công nghệ Tanzania Makame Mnyaa Mbarawa -  ảnh: Kinh Quốc/INFOVIETNAM

 

Sáng ngày10/3 theo giờ địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam Nguyễn Bắc Son và Bộ trưởng Bộ Truyền thông, Khoa học và Công nghệ Tanzania Makame Mnyaa Mbarawa đã tiến hành hội đàm nhằm tìm các biện pháp tăng cường hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin giữa hai nước.
 
Tại buổi Tọa đàm, hai Bộ trưởng cùng khẳng định vai trò, ý nghĩa của thông tin và truyền thông trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao năng suất lao động, hiệu quả quản lý Nhà nước và qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Hai Bộ trưởng nhấn mạnh, viễn thông và công nghệ thông tin là một trong những hạ tầng thiết yếu mà các quốc gia cần ưu tiên đầu tư và phát triển trong nền kinh tế tri thức của thế kỷ 21.
 
Cảm ơn Bộ trưởng Makame Mnyaa Mbarawa đã dành thời gian tiếp Đoàn, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son chúc mừng ông được bổ nhiệm vào vị trí công tác mới, bao gồm phụ trách công việc hạ tầng; bày tỏ tin tưởng thông qua các hoạt động tiếp xúc đoàn lần này sẽ thắt chặt mối quan hệ giữa hai Bộ, mở ra các cơ hội hợp tác mới, thiết thực và hiệu quả giữa hai nước trong lĩnh vực truyền thông và công nghệ thông tin.
 
Cảm ơn về sự ủng hộ trong những năm tháng khó khăn, hai nước sẽ tiếp tục có sự ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau trong hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư; đặc biệt hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp hai nước đầu tư, kinh doanh sang thị trường của nhau.
 
img
 
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son một lần nữa cảm ơn Bộ Truyền thông, Khoa học và Công nghệ đã hỗ trợ và tạo điều kiện cho Tập đoàn Viettel nhanh chóng hoàn tất các thủ tục đầu tư, để có thể chính thức Khai trương mạng di động Viettel vào ngày 15/10/2015. Qua hai tháng sau khi Halotel chính thức khai trương  đã đạt doanh thu gần 4 triệu/USD, và đạt gần 1 triệu thuê bao, đồng thời khẳng định việc thực hiện các trách nhiệm xã hội để tăng cơ hội việc làm cho người lao động, góp phần phát triển các vấn đề về giáo dục, y tế và hành chính công, thu hẹp khoảng cách và phát triển xã hội mà Halotel nói riêng và Viettel nói chung có thể đóng góp cho Tanzania. Sự thành công của Halotel là minh chứng rõ nét cho sự hợp tác hiệu quả giữa doanh nghiệp hai nước.
 
Vui mừng được đón Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đến thăm, Bộ trưởng Makame Mnyaa Mbarawa đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả giữa hai Bộ, đặc biệt thông qua dự án của Viettel đầu tư vào Tanzania. Thông qua liên doanh Halotel, người dân Tanzania đã được hưởng những dịch vụ tiện ích về công nghệ thông tin cũng như các tiện ích xã hội khác. Thời gian tới, Tanzania tiếp tục mở rộng các băng tần viễn thông, Bộ trưởng Makame Mnyaa Mbarawa đề nghị Viettel Việt Nam tham gia đầu tư, đấu thầu các dự án viễn thông này.
 
Bộ trưởng Tanzania mong muốn Việt Nam tiếp tục có những dự án đầu tư hiệu quả vào Tanzania về công nghệ thông tin, trong đó có đầu tư các cơ sở hạ tầng viễn thông, dịch vụ internet, dịch vụ truyền hình kỹ thuật số... Chính phủ Tanzania sẽ tạo điều kiện tối đa để các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, kinh doanh tại Tanzania.
 
Hai Bộ trưởng cũng đã bàn các biện pháp để tiếp tục tăng cường hợp tác một cách hiệu quả và thiết thực, với mục tiêu đưa truyền thông và công nghệ thông tin trở thành hợp tác tiêu biểu trong mối quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Tanzania. Đáng chú ý, hai bên sẽ tăng cường trao đổi đoàn và thiết lập các kênh đối thoại để chia sẻ kinh nghiệm quản lý nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, cụ thể về viễn thông, công nghệ thông tin, an toàn thông tin và đào tạo nguồn nhân lực.
 
Hai bên khẳng định sẽ tiếp tục tạo điều kiện hỗ trợ cho hoạt động đầu tư kinh doanh của Viettel tại Tanzania cũng như tạo điều kiện cho doanh nghiệp viễn thông và công nghệ thông tin hai nước hợp tác làm ăn với nhau. Về phần mình Việt Nam cam kết hỗ trợ các doanh nghiệp Tanzania sang đầu tư tại Việt Nam.
 
Hai bên cử đầu mối nghiên cứu khả năng ký kết Thỏa thuận hợp tác khung cấp Bộ để tạo nền móng cho việc tăng cường hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực truyền thông và công nghệ thông tin, góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác nhiều mặt giữa hai nước.
 
Hai bên cũng sẽ tiếp tục phối hợp tích cực, ủng hộ lẫn nhau trong các hoạt động của các tổ chức quốc tế nói chung, trong đó có các tổ chức quốc tế chuyên ngành thông tin và truyền thông nói riêng. Trong thời gian qua, tại các diễn đàn đa phương, các tổ chức quốc tế chuyên ngành mà Việt Nam và Tanzania cùng là thành viên, hai nước đều tích cực tham gia và ủng hộ lẫn nhau. Việt Nam đánh giá cao vai trò chủ động và tích cực của Tanzania đối với các nước châu Phi khác trong các tổ chức quốc tế như Liên minh Viễn thông quốc tế (tổ chức chuyên ngành của Liên hợp quốc), tạo nên tiếng nói mạnh mẽ của châu Phi vì quyền lợi của các nước đang phát triển. 
 
img
 
Nhà báo Tấn Đức phỏng vấn Bộ trưởng Bộ Truyền thông, Khoa học và Công nghệ Tanzania Makame Mnyaa Mbarawa - ảnh: Kinh Quốc/INFOVIETNAM
 
Trong gần khoảng 6 tháng Halotel đã đầu tư thi công xong tuyến cáp quang dài 18.000km so với trước đây  cả nước Tanzania chỉ có 6000km cáp quang. Halotel phủ sóng viễn thông đến 4.000 điểm bao gồm 26 tỉnh, thành trên toàn quốc Tanzania kể cả vùng nông thôn xa xôi. Viettel xác định Tanzania là thị trường đầu tàu để tiến vào thị trường 6 nước Đông Phi trong tương lai...
 
Nguồn: (INFOVIETNAM từ Tanzania)