"Việc hỗ trợ đầu thu số cho hộ nghèo phải được thực hiện trước 30/9"

Đó là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Nam Thắng trong cuộc trao đổi với phóng viên Cuộc sống thường ngày.

img

 Ảnh minh họa

Khi ngừng phát sóng truyền hình analog (truyền hình tương tự mặt đất), những hộ dân đang sử dụng TV không có bộ chuyển đổi tại Đà Nẵng, sẽ không được xem các kênh VTV6, VTV Đà Nẵng và DRT1. Theo đề án, các hộ nghèo và hộ cận nghèo sẽ có sự hỗ trợ về đầu thu truyền hình số mặt đất tại địa bàn Đà nẵng và 4 huyện Bắc Quảng Nam.
 
Phóng viên Cuộc sống thường ngày đã phỏng vấn đại diện Bộ Thông tin Truyền thông và Đài Truyền hình Việt Nam về các chính sách hỗ trợ cũng như những khuyến cáo đối với người xem tại thời điểm này.
 
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Nam Thắng cho biết: "Việc hỗ trợ các chương trình truyền hình số cho những hộ nghèo, hộ cận nghèo phải được thực hiện trước thời điểm cắt sóng hoàn toàn tại khu vực Đà Nẵng và Bắc Quảng Nam (tức trước ngày 30/9). Hiện, chúng tôi đang trình Chính phủ chương trình viễn thông công ích trong giai đoạn từ nay đến năm 2020. Trong chương trình này, chúng tôi đã trình Chính phủ về việc sử dụng hơn 1.700 tỷ từ Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích, để hỗ trợ các đầu thu số cho những hộ nghèo, hộ cận nghèo trên phạm vi cả nước".
 
Trong khi đó, Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam ông Trần Dũng Trình cho hay: "Khi chuyển sang truyền hình số mặt đất, có một vài điểm cần phải khắc phục. Với giá đầu thu truyền hình số mặt đất không quá cao, khoảng từ 500.000 đến 600.000, những hộ thông thường đều có thể mua được. Tuy nhiên, đối với những hộ nghèo và hộ cận nghèo, Nhà nước đang có chính sách hỗ trợ. Nhà nước cũng thực hiện cắt kênh truyền hình tương tự dần dần, chứ không cắt liền một lúc. Do đó, những hộ nghèo và hộ cận nghèo chưa mua được đầu thu truyền hình số mặt đất, vẫn có thể thu được tốt".
Nguồn: Theo VTV