Internet Việt Nam phát triển mạnh mẽ trong năm 2014

Nhân kỷ niệm ngày Internet Việt Nam (05/12/1997-05/12/2014), Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), Bộ TT&TT đã công bố "Báo cáo tài nguyên Internet Việt Nam” năm 2014. Đây chính là bức tranh toàn cảnh về sự phát triển của tài nguyên internet ở Việt Nam trong năm 2014.

img
Theo đó, báo cáo đã cung cấp số liệu thông tin và phân tích về mức độ, tình hình đăng ký sử dụng tài nguyên Internet, các số liệu về địa chỉ IP/ASN và các chỉ số truy vấn, lưu lượng của hệ thống máy chủ tên miền quốc gia, trạm trung chuyển lưu lượng quốc gia VNIX; các số liệu, chỉ số đăng ký, sử dụng tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” cũng như tên miền quốc tế sử dụng tại Việt Nam...qua đó phản ánh về hoạt động Internet và sự tăng trưởng của kinh tế Internet Việt Nam trên khía cạnh phát triển tài nguyên Internet.
 
Báo cáo bao gồm những nội dung chính về tình hình phát triển của internet tại Việt Nam như sau:
 
Về tên miền “.vn”: Trong năm 2014, dù chịu ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế chưa có nhiều dấu hiệu phục hồi, nhưng tên miền “.vn” vẫn giữ được mức tăng trưởng tốt (khoảng 13%/năm). Tên miền “.vn” vẫn giữ vị trí đứng đầu khu vực ASEAN về số lượng đăng ký sử dụng và vị trí thứ 7 trong TOP 10 các quốc gia châu Á về số lượng tên miền quốc gia. Không chỉ vậy, tên miền “.vn” tiếp tục có tỉ lệ tăng trưởng đăng ký sử dụng cao hơn tên miền quốc tế với khoảng cách ngày càng cách biệt. Tính đến hết tháng 9/2014, Việt Nam có 291.103 và 217.235 tên miền quốc tế. Một số sự kiện tiêu biểu liên quan đến việc phát triển tên miền “.vn” như: Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 38/2014/QĐ-TTg cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền từ ngày 01/9/2014 được đánh giá là cú hích để "kích cầu" một thị trường thực sự cho tên miền quốc gia Việt Nam ".vn" phát triển; Tháng 8/2014, số lượng tên miền tiếng Việt (TMTV) đạt mốc 1 triệu tên miền, Báo cáo hiện trạng tên miền đa ngữ trên toàn cầu (World Report on Internationalised Domain Names 2014) đã đánh giá việc TMTV cán mốc 1 triệu đăng ký đã đưa Việt Nam trở thành quốc gia có số lượng tên miền đa ngữ (tên miền bản địa - Internationalized Domain Name - IDN) lớn nhất trên Thế giới; Tháng 10/2014, VNNIC đã chính thức chuyển đổi thành công hệ thống quản lý, cấp phát tên miền “.vn” sang hệ thống mới theo mô hình Cơ quan quản lý - Nhà đăng ký (Shared Registry System), sử dụng chuẩn giao thức quốc tế EPP (Extensible Provisioning Protocol).Việc chuyển đổi sang hệ thống quản lý mới với các công nghệ hiện đại góp phần nâng cao năng lực quản lý và thúc đẩy phát triển tên miền “.vn” trong và ngoài nước.
 
Về tên miền quốc tế sử dụng tại Việt Nam: Báo cáo tài nguyên 2014 đã cung cấp nhiều thông tin chuyên sâu về số lượng truy vấn và phân tích các thông tin về đặc tính sử dụng tên miền quốc tế tại Việt Nam.Website www.webhosting.info công bố, tính đến tháng 10/2014, có 217,235 tên miền quốc tế được các chủ thể Việt Nam đăng ký sử dụng. Trong những năm đầu của hoạt động Internet, tên miền quốc tế có khoảng thời gian tăng trưởng nhanh, số lượng chủ thể Việt Nam đăng ký sử dụng tên miền quốc tế cao hơn so với lượng đăng ký sử dụng tên miền “.vn”. Kể từ năm 2010, số lượng đăng ký sử dụng tên miền “.vn” vượt lên với sự cách biệt ngày càng rõ rệt.
 
Về tài nguyên địa chỉ: Năm 2014, Ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia đã bổ sung nội dung và nhiệm vụ thúc đẩy triển khai IPv6 đối với các báo điện tử, các trang thông tin điện tử tổng hợp, các mạng xã hội, các nhà đăng ký tên miền quốc gia Việt Nam, các Nhà đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam, các doanh nghiệp sản xuất phần mềm, doanh nghiệp sản xuất thiết bị mạng vào Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6. Với số lượng địa chỉ IPv4 là 15.627.008, Việt Nam giữ vị trí thứ hai Đông Nam Á và đứng thứ 8 trong khu vực Châu Á và đứng thứ 26 trên thế giới.
 
Về phần hạ tầng kết nối và an toàn an ninh thông tin: Bên cạnh các thông tin về tình hình phát triển tài nguyên Internet là thông tin thống kê và giới thiệu về hệ thống máy chủ tên miền quốc gia (DNS) và Trạm trung chuyển Internet quốc gia (VNIX):

Bộ TT&TT đã ban hành Quyết định số 1524/QĐ-BTTTT về việc phê duyệt Đề án triển khai tiêu chuẩn DNSSEC cho hệ thống máy chủ tên miền (DNS) “.vn”. Sự kiện này đánh dấu mốc quan trọng trong việc phát triển hạ tầng Internet tại Việt Nam, phục vụ cho sự phát triển các dịch vụ thương mại điện tử, chính phủ điện tử tại Việt Nam một cách an toàn nhất. Báo cáo tài nguyên Internet 2014 cũng đã phân tích các thông tin về Trạm trung chuyển Internet quốc gia (VNIX) - hạ tầng kỹ thuật quan trọng hỗ trợ thúc đẩy phát triển Internet nói chung của Việt Nam với số lượng doanh nghiệp kết nối không ngừng tăng, số lượng cổng kết nối và lưu lượng trao đổi qua VNIX cũng tăng mạnh.
 
Hợp tác quốc tế: Năm 2014 là năm Việt Nam được nhiều thành công trong việc hợp tác về với các tổ chức quốc tế về Internet, VNNIC tăng cường thắt chặt mối quan hệ tốt đẹp với một số tổ chức quốc tế chuyên ngành như Tổ chức quản lý .RU, Trung tâm Thông tin mạng Nhật Bản (JPNIC), Trung tâm Thông tin mạng Châu Á - Thái Bình Dương (APNIC).
 
Báo cáo tài nguyên Internet 2014 thực sự đã ghi dấu nhiều con số thống kê ấn tượng với các sự kiện quan trọng trong việc phát triển nguồn tài nguyên Internet tại Việt Nam trong năm 2014, đặc biệt là với sự kiện TMTV cán mốc 1 triệu và Việt Nam là quốc gia có số lượng tên miền bản địa lớn nhất trên Thế giới đã đánh dấu quan trọng trong quá trình hội nhập công nghệ, ứng dụng tài nguyên Internet Việt Nam với thế giới song song với việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, một bước phát triển mới của Internet Việt Nam.
 
Độc giả quan tâm có thể xem nội dung chi tiết báo cáo tại đây.