Học viện Công nghệ BCVT cơ sở TP.HCM khai giảng năm học 2012-2013

Ngày 30/10/2012, Học viện Bưu chính Viễn thông cơ sở Tp.HCM (Học viện cơ sở) đã tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2012-2013 cho trên 1.200 tân sinh viên hệ Đại học và Cao đẳng chính quy và trên 100 tân sinh viên cao đẳng nghề, đã trúng tuyển vào Học viện cơ sở trong kỳ thi tuyển bậc đại học, cao đẳng vừa qua.

img
Toàn cảnh Lễ khai giảng

Đến dự Lễ khai giảng có ông Nguyễn Đình Tạo, Vụ trưởng, Trưởng Cơ quan đại diện Bộ Thông tin - Truyền thông tại Tp.HCM; ông Lý Kiệt, Ủy viên Hội đồng thành viên, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT; ông Lê Quốc Cường, Phó Giám đốc Sở TT&TT Tp.HCM, nguyên Giám đốc Học viện Bưu chính Viễn thông cơ sở Tp.HCM; cùng đại diện các công ty bưu chính, viễn thông và Ban lãnh đạo Học viện cơ sở, các phòng chức năng, các thầy cô và trên 1000 sinh viên.

Năm học 2012-2013, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã thu hút được gần 4000 sinh viên ở hai hệ đào tạo Đại học và Cao đẳng. Trong đó, cơ sở Tp.HCM có trên 1000 tân sinh viên theo học. Đây cũng là năm mà cơ sở Tp.HCM thu hút được lượng sinh viên theo học đông nhất kể từ trước tới nay.

Với trên 7000 sinh viên đang theo học, năm học 2011-2012, Học viện cơ sở có hơn 1600 sinh viên tốt nghiệp, trong đó, trên 60% đạt loại khá giỏi; 80% sinh viên có kết quả rèn luyện tốt; tỷ lệ yếu kém trong học tập khoảng 5%, cho thấy kết quả học tập, rèn luyện của các sinh viên của Học viện cơ sở ngày một tiến bộ.

Trong năm học vừa qua, Học viện cơ sở có nhiều thay đổi về nhân lực quản lý; cơ sở vật chất phục vụ cho việc đào tạo tiếp tục được tăng cường; cơ sở học đường, phòng thí nghiệm, giảng đường, ký túc xá,… cũng được nâng cấp; 100% phòng học đã được trang bị máy chiếu, được trang bị Wifi, tivi, đáp ứng về cơ bản trong công tác giảng dạy, học tập và giải trí của sinh viên.

Mặt khác, Học viện cơ sở là một trong rất ít cơ sở đào tạo tại khu vực phía Nam đáp ứng được chỗ ở ký túc xá cho tất cả các sinh viên có nhu cầu. Hiện nay, Học viện cơ sở có 130 phòng với 1458 chỗ ở cho sinh viên; trong đó, dành 515 chỗ ở cho các tân sinh viên khóa 2012. Cùng đó, ngoài căng tin phục vụ công cộng, Học viện cơ sở còn có 4 nhà nấu ăn dành riêng cho các sinh viên có nhu cầu tự nấu ăn, tạo điều kiện tối đa cho các sinh viên theo học tại đây.

Năm học 2012 – 2013 cũng là năm mang “dấu ấn” quan trọng đối với Học viện. Bên cạnh việc nâng cao cơ sở vật chất đào tạo, Học viện chính thức triển khai chương trình đào tạo theo học chế tín chỉ. Đây vừa là yêu cầu về đổi mới giáo dục theo hướng hiện đại, lấy sinh viên làm trung tâm, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực của đất nước, đồng thời còn tạo ra “nét mới”, có thể thu hút người học trong xã hội hiện đại. Với cách học này, sinh viên có thể chủ động và phát huy khả năng, năng lực của mình và nhờ đó, các em có thể tiết kiệm và rút ngắn thời gian học. Thậm chí cùng một khóa học, sinh viên cũng có thể đăng ký học thêm chuyên ngành đào tạo mới...

Học viện sẽ tiếp tục tăng cường mở rộng các hình thức đào tạo liên kết với các trường đại học uy tín trên thế giới theo phương thức 3+1, 2+2 - do trường đại học nước ngoài cấp bằng. Đồng thời, học viện còn đào tạo kỹ năng mềm cho sinh viên, như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng quản lý dự án.... giúp cho sinh viên có thêm cơ hội, khả năng tìm kiếm việc làm ngay sau khi ra trường.

img

Cũng tại Lễ khai giảng, Học viện cơ sở đã nhận được 155 triệu đồng từ các nhà tài trợ: Trung tâm Thông tin di động khu vực 2; Trung tâm Viễn thông liên tỉnh khu vực 2; Trung tâm viễn thông Quốc tế khu vực 2; Viễn thông Tp.HCM; Bưu điện Tp,HCM và Chi nhánh miền Đông của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Học viện cơ sở cũng đã trao học bổng cho 5 tân sinh viên thủ khoa, có số điểm đầu vào cao nhất; 6 sinh có thành tích học tập đứng đầu khóa học 2011-2012 và 5 sinh viên nghèo vượt khó, đạt thành tích học tập cao, mỗi học bổng trị giá 8,6 triệu đồng. Ngoài ra, 59 sinh viên có kết quả học tập khá giỏi trong trường cũng được Học viện cơ sở khen thưởng.

Phát biểu khai giảng năm học mới, tiến sỹ Tân Hạnh, Phó Giám đốc Học viện Công nghệ BCVT, Phụ trách cơ sở TP.HCM đã kêu gọi toàn thể CB.CNV, giáo viên và sinh viên cùng đoàn kết, phấn đấu để năm học 2012-2013, Học viện cơ sở đạt được những thành quả cao hơn. Và ông tin tưởng rằng, với sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện và sự nỗ lực, chung lòng của tập thể CB.CNV, giáo viên và sinh viên của trường, Học viện cơ sở sẽ hoàn thành xuất sắc các yêu cầu, nhiệm vụ trong năm học mới./.