Viettel chính thức phát sóng di động tại Mozambique

Đúng 8 giờ 15 (giờ Mozambique) ngày 6/10 (khoảng 13 giờ 15 cùng ngày giờ Việt Nam), Công ty Movitel - liên doanh giữa Công ty Cổ phần đầu tư quốc tế Viettel (nắm 70% cổ phần) và đối tác Mozambique là SPI&Invespar đã chính thức phát sóng dịch vụ di động chín trạm BTS đầu tiên tại Mozambique.

img
Một cửa hàng di động tại Mozambique (Nguồn: Internet)

Sau các cuộc gọi nội địa đầu tiên (nội mạng và ngoại mạng), cuộc gọi quốc tế đầu tiên đã được thiết lập thành công với chất lượng đạt tiêu chuẩn kỹ thuật.

Ngày 5/11/2010, Viettel đã được tuyên bố chiến thắng trong cuộc đấu thầu giấy phép cung cấp thông tin di động thứ 3 tại Mozambique với cam kết phủ sóng đến 80% dân số. Đây là giấy phép đầu tư nước ngoài thứ 4 của Viettel sau dự án tại Campuchia, Lào và Haiti.

Trước đó, Mozambique đã có hai nhà cung cấp dịch vụ di động là Mcel (liên doanh giữa Mozambique và Đức) và Vodacom (thuộc sở hữu của Tập đoàn Vodafone). Hết quý 1/2011, Mozambique có khoảng gần 7,7 triệu thuê bao điện thoại di động (tương đương khoảng 30% dân số).

Sau chín tháng tiến hành khảo sát và triển khai xây dựng hạ tầng, đến nay Movitel đã triển khai xây dựng hơn 5.000km cáp quang, phủ tới 100% thủ phủ các tỉnh, hơn tổng số cáp quang của cả quốc gia này đã có từ trước tới nay.

Dự kiến, Movitel sẽ triển khai 12.000km trong năm nay. Sau chín trạm BTS đầu tiên phát sóng, Movitel sẽ liên tiếp phát sóng các trạm BTS ở 11/11 tỉnh thành phố trên toàn quốc và dự kiến đến cuối năm 2011, tổng số sẽ là gần 1.000 trạm phát sóng cả 2G và 3G - tương đương với tổng số trạm đã có của tất cả các nhà cung cấp khác.

Hiện tại, Movitel có 570 nhân viên, trong đó có 138 kỹ sư, chuyên gia người Việt Nam.

Mozambique là một quốc gia ở Đông Nam châu Phi, giáp với Ấn Độ Dương, Tanzania, Swaziland và Nam Phi. Mozambique có diện tích hơn 800.000km2 (gấp hơn 2,4 lần Việt Nam), dân số hơn 21,4 triệu người (bằng 1/4 dân số Việt Nam)./.