FPT rút khỏi thương vụ với EVN Telecom

Nguồn tin từ FPT cho biết Hội đồng quản trị FPT hôm nay thông qua nghị quyết rút khỏi thương vụ mua cổ phần của EVN Telecom. Chưa biết "số phận" của số tiền vài trăm tỷ đồng đặt cọc của FPT sẽ ra sao.

img

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Bưu điện Việt Nam về lý lẽ trong thương vụ mau cổ phần của EVN Telecom, một lãnh đạo FPT đã đưa ra lý lẽ: “Chúng tôi đã có thỏa thuận mua 60% cổ phần của EVN Telecom nhưng thực tế Nhà nước chỉ cho phép EVN được bán 49% cổ phần của EVN Telecom. Ngay bản thân điều đó cũng đã không đúng với thỏa thuận ban đầu của hai bên. Đó là chưa kể đến các điều khoản khác liên quan đến các thỏa thuận về tài chính thương mại giữa các bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận”.

Thế nhưng giới phân tích cho rằng, việc FPT thoái khỏi thương vụ mua cổ phần của EVN Telecom gần như không liên quan nhiều đến việc họ có mua được 60% cổ phần của EVN Telecom hay không.

Trong buổi làm việc mới đây với Bộ TT&TT, ông Đào Văn Hưng, Chủ tịch Hội đồng thành viên của EVN đã đề nghị không giữ cổ phần chi phối trong lĩnh vực viễn thông. “Chính phủ chỉ đạo EVN tập trung vào việc sản xuất và kinh doanh điện. Vì vậy, EVN đưa ra đề xuất này với Bộ TT&TT”, ông Đào Văn Hưng nói. Trong khi đó, ông Phạm Hồng Hải, Vụ trưởng Vụ Viễn thông của Bộ TT&TT cho biết, Bộ TT&TT sẽ ban hành quy định về những loại doanh nghiệp viễn thông mà nhà nước chiếm cổ phần chi phối. “Quy định này sẽ quy định rõ những loại doanh nghiệp viễn thông nào nhà nước sẽ nắm cổ phần chi phối. Trong đó sẽ quy định những doanh nghiệp có tầm quan trọng đặc biệt đến hạ tầng thông tin quốc gia. Tôi không nghĩ là EVN Telecom sẽ nằm trong nhóm doanh nghiệp này”, ông Phạm Hồng Hải nói. Như vậy, việc để đạt được thỏa thuận mua 60% cổ phần của EVN Telecom hoặc hơn thế nữa không phải là vấn đề chính dẫn đến việc đổ vỡ trong thương vụ mua bán này bởi EVN không muốn giữ cổ phần chi phối trong khi luật không cấm.

Vậy câu hỏi đặt ra là tại sao FPT lại thoái khỏi thương vụ này? Giới phân tích cho rằng có 3 yếu tố chính dẫn đến sự đổ vỡ. Thứ nhất thị trường đang cạnh tranh quá khốc liệt và gần như không còn nhiều cơ hội cho người mới. Thứ hai, cố một số món nợ của EVN được tính bằng USD ở thời điểm tỷ giá USD và tiền Đồng còn thấp, còn hiện tại đã lên quá cao. Thứ ba là mạng 3G của EVN Telecom vùng phủ sóng hẹp và băng tần phải chia sẻ với Hanoi Telecom. Giới phân tích cho rằng việc FPT rút chân ra khỏi “cạnh bạc” là động thái “khôn ngoan”. Thế nhưng nó lại đẩy EVN và EVN Telecom và tình cảnh như cô gái lỡ thì có người dạm ngõ nhưng lại tuyên bố không cưới hỏi gì cả. Trả lời trên giới truyền thông mới đây, Phó Tổng Giám đốc EVN Đinh Quang Tri cho biết: “Nếu một trong hai phía phá bỏ hợp đồng thì sẽ phải đền bù số tiền đặt cọc đang nằm trong ngân hàng”.

Như vậy, gần như câu chuyện số phận về số tiền đặt cọc của FPT trong thương vụ mua cổ phần của EVN Telecom vẫn còn là câu chuyển bỏ ngỏ với cả hai.

Nguồn: Theo ICTnews.vn