VNPT cung cấp dịch vụ chữ ký số cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Ngày 21/9/2010, tại Hà Nội, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Ủy Ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) đã tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác về việc triển khai áp dụng chữ ký số cho các giao dịch điện tử trong hoạt động chứng khoán.

img
Phó tổng giám đốc VNPT, Tô Mạnh Cường và Phó Chủ tịch SSC Nguyễn Thị Liên Hoa ký thỏa thuận hợp tác.

Theo thỏa thuận này, hai bên nhất trí hợp tác lâu dài trong các hoạt động thiết lập, cung cấp, sử dụng hạ tầng chứng thực chữ ký số công cộng, thúc đẩy ứng dụng chữ ký số trong giao dịch điện tử của hoạt động chứng khoán. Bên cạnh đó, VNPT sẽ tư vấn kỹ thuật, tư vấn công nghệ về tích hợp chữ ký số vào ứng dụng, xử lý các ảnh hưởng của việc cung cấp dịch vụ chữ ký số công cộng tới các hoạt động của giao dịch chứng khoán điện tử…
 
Hai bên cũng cam kết sẽ thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ theo qui định của pháp luật về chữ ký số. Hai cũng sẽ phối hợp cùng nhau trong các hoạt động truyền thông, đào tạo nâng cao nhận thức về ý nghĩa, tác dụng của chữ ký số, hỗ trợ cung cấp chứng thư số cho người tham gia sử dụng các dịch vụ giao dịch chứng khoán điện tử…Cụ thể, chương trình hợp tác được chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 là cho dự án giao dịch giữa SSC tới các công ty chứng khoán, các công ty đại chúng. Giai đoạn 2 là các giao dịch của các nhà đầu tư trong lĩnh vực chứng khoán.
 
Với lợi ích thiết thực mà dịch vụ chữ ký số công cộng mang lại, sau khi SSC sử dụng dịch vụ chữ ký số của VNPT, các hoạt động giao dịch giữa SSC với các sàn chứng khoán, các nhà đầu tư với sàn chứng khoán, đặc biệt là các nhà đầu tư với nhau sẽ mang lại nhiều thuận lợi.
 
Là doanh nghiệp đầu tiên được Bộ TT&TT cấp phép cung cấp dịch vụ Chứng thực chữ ký số công cộng, hiện dịch vụ này của VNPT đang được nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp quan tâm. Trong đó nhiều đơn vị của ngành Tài chính Tổng Cục Thuế, Hải Quan... qua giai đoạn đầu triển khai đã cho thấy tính hiệu quả cao của dịch vụ này. 
 
Phát biểu tại Lễ Ký kết thỏa Thuận Hợp tác, lãnh đạo VNPT và SSC đều đánh giá cao lợi ích của dịch vụ chữ ký số. Đây không chỉ là một bước tiến của hoạt động ứng dụng CNTT vào phát triển kinh tế xã hội, thúc đẩy giao dịch điện tử, thương mại điện tử, mà nó còn trực tiếp tạo ra những tiện ích cũng như lợi ích cụ thể cho khách hàng về mặt kinh tế, thời gian, nhân lực trong thực hiện các hoạt động giao dịch.
 
Ngay sau Lễ ký thỏa thuận hợp tác, SSC và VNPT đã trao chứng thực chữ ký số cho 20 doanh nghiệp đầu tiên hoạt động trong lĩnh vực chứng khoán. Đây cũng sẽ là những doanh nghiệp thí điểm triển khai thực hiện dịch vụ chữ ký số.         

Theo Chủ tịch SSC Vũ Bằng cho biết, việc sử dụng dịch vụ chữ ký số cho các giao dịch điện tử trong hoạt động chứng khoán là mục tiêu ưu tiên của ứng dụng CNTT trong thời gian tới của SSC. Trong hoạt động quản lý giám sát của ủy ban, việc áp dụng chữ ký số đảm bảo việc tiếp nhận và trao đổi các báo cáo, thông tin giữa các cơ quan quản lý và các đối tượng quản lý được nhanh chóng, an toàn, hiệu quả, góp phần cái cách thủ tục hành chính. Đặc biệt sẽ thúc đẩy hoạt động của các nhà đầu tư do thủ tục giao dịch đơn giản hơn, anh toàn và nhanh chóng hơn.

Nguồn: Theo vnpt.com.vn