Tổng hợp báo chí viết về ngành TT&TT ngày 25/11/2014

Xử phạt một số cơ quan báo chí và trang tin điện tử, quản lý hoạt động xuất bản, thị trường dịch vụ CNTT... là những vấn đề được các báo đưa tin về ngành ngày 25/11/2014. Bạn đọc có thể xem chi tiết các bài viết theo các liên kết dưới đây:

img

Những nền tảng quảng cáo mới như Zalo sẽ có cơ hội phát triển nhanh trong tương lai (Ảnh: Internet)

CÔNG NGHỆ THÔNG TIN
 
Tên miền trùng với nhãn hiệu có vi phạm sở hữu trí tuệ hay không?
Tên miền với tính duy nhất trong khi các đối tượng sở hữu trí tuệ lại đa dạng và hay trùng lặp giữa các quốc gia, nền kinh tế hoặc vùng lãnh thổ là khởi nguồn của các vụ tranh chấp tên miền trên Internet.
 
VN hoàn toàn có thể cạnh tranh với thế giới về CNTT
Các sản phẩm đạt giải Nhân tài Đất Việt 2014 về công nghệ thông tin (CNTT) hoàn toàn có thể cạnh tranh sòng phẳng và thành công trên thị trường quốc tế.
 
Hơn 3 tỷ người trên thế giới sử dụng dịch vụ Internet hằng ngày
Hiệp hội thông tin điện tử quốc tế vừa công bố báo cáo cho hay hiện nay trên thế giới có hơn 3 tỷ người hàng ngày sử dụng đều đặn dịch vụ Internet, và công nghệ thông tin này đang tiếp tục phát triển rất mạnh tại hầu hết các quốc gia.
 

BÁO CHÍ
 
Phạt Petrotimes, ANTĐ, VOV điện tử vì đăng tin sai vụ chặt xác người
Nguồn tin từ Bộ Thông tin và Truyền thông tối 24/11 cho biết, ba tờ báo đã bị xử phạt vì đăng tin vụ chặt xác người có chi tiết không chính xác, gây hậu quả nghiêm trọng.
 
Hàng loạt cơ quan báo chí bị phạt do đăng tải nội dung không chính xác
Từ ngày 19-21/11, Thanh tra Bộ Thông tin - Truyền thông đã ban hành các Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Đài Truyền hình Việt Nam (VTV3) do phát sóng chương trình gây phản cảm; và 5 tờ báo điện tử là báo Giáo dục Việt Nam, Thanh Niên, Một Thế giới, Infonet và Tri thức trực tuyến vì những vi phạm trong quá trình đăng tải những bài viết có nội dung không chính xác…
 
Phạt 3 cơ quan báo chí thông tin không chính xác
Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành quyết định xử phạt 3 cơ quan báo chí gồm báo Năng lượng mới, báo An ninh Thủ đô và Báo điện tử VOV.

VTC tặng thêm 60 ngày sử dụng cho thuê bao mới
Từ ngày 26/11 đến 25/12/2014, khi đăng ký mới bộ thu VTC, khách hàng sẽ được tặng 60 ngày thuê bao sử dụng các gói kênh VTC HD/SD kèm gói kênh mới.
 
VietnamPlus nhận giải thưởng tại Bali cho bản tin bằng nhạc rap
Ngày 24/11, Báo điện tử VietnamPlus của Thông tấn xã Việt Nam chính thức được trao giải nhất cho sản phẩm báo chí sáng tạo RapNewsPlus hướng đến giới trẻ của Hiệp hội các Nhật báo và Nhà xuất bản Tin tức Thế giới (WAN-IFRA).
 
Khởi động Liên hoan truyền hình toàn quốc lần thứ 34
Liên hoan truyền hình toàn quốc lần thứ 34 sẽ diễn ra tại TP.Huế từ ngày 17 - 20.12, do Đài truyền hình VN tổ chức. Đây là hoạt động thường niên của ngành truyền hình cả nước, nhằm xem lại và tìm hướng giải quyết những vấn đề đang cấp bách trong ngành truyền hình hiện nay.
 
Báo Tuyên Quang - nửa thế kỷ vì sự nghiệp phát triển báo chí miền núi  
 Chiều 23/11, Báo Tuyên Quang đã tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.
 

XUẤT BẢN

Tràn lan sách nhảm cho trẻ em 
Rất nhiều cuốn sách dành cho trẻ em có nội dung nhảm nhí, phản cảm, thậm chí vô giáo dục như thế đang được bày bán tràn lan trong các nhà sách hiện nay.
 
Tràn lan sách nhảm: Cần một màng lọc nhiều tầng
Các nhà nghiên cứu, chuyên viên tâm lý bày tỏ sự trăn trở, lo ngại vì trẻ em hiện nay có thể bị “đầu độc” dễ dàng từ những sản phẩm sách, truyện, tranh ảnh không lành mạnh.
 

TỔNG HỢP
 
Nhân tài Đất Việt là bảo đảm vàng giúp Bizweb phát triển
Bizweb có mức tăng trưởng 2,5 lần so với thời điểm được vinh danh tại Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt 2013 với giải Ba lĩnh vực CNTT triển vọng, theo trưởng nhóm tác giả Trần Trọng Tuyến, kết quả này có được nhờ “công” Nhân tài Đất Việt rất lớn…
 
Các nước ASEAN đề xuất ngân sách cho nghiên cứu ICT xanh
Đây là một trong số những đề xuất hoạt động thúc đẩy ICT xanh của các nước ASEAN tại “Hội thảo thúc đẩy CNTT xanh và tăng trưởng xanh để phát triển bền vững tại các nước thành viên ASEAN” vừa được Viện Chiến lược TT&TT, Bộ TT&TT tổ chức.
 
DN Việt Nam đặc biệt chú ý bản quyền phần mềm khi xuất khẩu sang Mỹ
Việc bảo mật các thông tin dữ liệu phần mềm của quá trình sản xuất kinh doanh hợp pháp (có bản quyền) sẽ là một trong những điều kiện tạo sự cạnh tranh công bằng giữa các doanh nghiệp. Qua đó, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ tránh bị phạt do vi phạm luật cạnh tranh công bằng khi xuất khẩu sang Hoa Kỳ...
 
Hoạt động thương mại điện tử: Nguy cơ tiềm ẩn
Chỉ cần ngồi nhà lướt web, người tiêu dùng đã có thể mua sắm đủ loại hàng hóa… Với ưu thế tiết kiệm thời gian, chi phí, không bị yếu tố địa lý hạn chế khi tiếp cận, hình thức mua bán qua mạng đang ngày càng phổ biến và mở ra nhiều cơ hội kinh doanh hấp dẫn.
 
Có hay không Haivl.com "hồi sinh" bằng tên miền khác?
Những ngày qua, nhiều bạn đọc phản ánh, xuất hiện một trang web có nội dung nhảm nhí như Haivl đang lan truyền trên mạng xã hội Facebook...
 
* Chuyên mục này có mục đích tổng hợp các bài báo viết về ngành Thông tin và Truyền thông để giúp cán bộ quản lý, cán bộ công chức, viên chức ngành Thông tin và Truyền thông cũng như bạn đọc có thông tin nhiều chiều, toàn diện. Nội dung các bài báo được tổng hợp không phản ánh quan điểm, chủ trương của Bộ Thông tin và Truyền thông cũng như Ban Biên tập.