Thượng cờ tàu ngầm mang tên hai thành phố lớn

Sáng ngày 3/4/2014, tại Khánh Hòa, Quân chủng Hải quân tổ chức Lễ thượng cờ cấp quốc gia tàu ngầm HQ-182 mang tên Hà Nội và HQ-183 mang tên TP. Hồ Chí Minh, đánh dấu sự ra đời, chính thức đi vào hoạt động bảo vệ chủ quyền, biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc của Lữ đoàn tàu ngầm đầu tiên. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng dự và phát biểu tại buổi lễ.

img

 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại lễ thượng cờ

img
 
Thủ tướng đến thăm Lữ đoàn tàu ngầm 189 của Hải quân nhân dân Việt Nam. Ảnh: chinhphu.vn
 
Nguyên Tổng Bí thư Lê Khải Phiêu; Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh; Thượng tướng Ngô Xuân Lịch, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị quân đội nhân dân Việt Nam; lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương cùng tham dự.
 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trực tiếp trao Quốc kỳ cho 2 Thuyền trưởng tàu HQ- 182 Hà Nội và tàu HQ -183 TP. Hồ Chí Minh.
 
Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tư lệnh Quân chủng Hải quân trao cờ Hải quân cho 2 tàu ngầm đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam.
 
img
 
Thủ tướng trao cờ Tổ quốc cho thuyền trưởng 2 tàu ngầm. Ảnh: vietnamnet.vn
 
img
 
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son tại buổi lễ. Ảnh: Xuân Thành - Tấn Trung (Sở TT&TT Khánh Hòa)
 
Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh đây là một sự kiện đánh dấu bước phát triển mới đặc biệt quan trọng của Hải quân nhân dân Việt Nam nói riêng, của quân đội nhân dân Việt Nam nói chung.
 
Thủ tướng nói: Dựng nước và giữ nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc luôn là quy luật có ý nghĩa sống còn trong suốt tiến trình lịch sử phát triển của dân tộc ta, đất nước ta. Đây cũng là truyền thống tốt đẹp, nghĩa vụ thiêng liêng của các thế hệ người Việt Nam chúng ta. Đảng và Nhà nước ta luôn thấu suốt, kiên định và thực hiện nhất quán, biện chứng, hiệu quả hai nhiệm vụ chiến lược này, phát triển, xây dựng và bảo vệ đất nước. Trong bối cảnh thế giới và khu vực cả trước mắt cũng như lâu dài, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta phải chung sức, chung lòng bằng sức mạnh tổng hợp của cả nước ra sức xây dựng và bảo vệ bằng được độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.
 
Là một quốc gia chịu nhiều đau thương mất mát của các cuộc chiến tranh xâm lược tàn bạo, chúng ta khát khao mong muốn hòa bình để xây dựng đất nước, để cải thiện đời sống và chăm lo hạnh phúc cho nhân dân. Nhưng hòa bình không thể chỉ khát khao mong muốn mà có, chúng ta phải mạnh lên về mọi mặt, cả về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân vững chắc, keo sơn, chỉ có như vậy chúng ta mới giữ được hòa bình, mới bảo vệ được vững chắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia.
 
img
 
img
 
Cờ Tổ quốc bay trên 2 chiếc tàu ngầm đầu tiên của Việt Nam. Ảnh: vietnamnet.vn
 
Với tinh thần đó, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta phải tiếp tục quán triệt và triển khai hiệu quả các chủ trương, nghị quyết của Đảng cùng với phát triển nhanh, bền vững phát triển kinh tế-xã hội, tập trung sức phát triển quân đội nhân dân, công an nhân dân vững mạnh toàn diện, cách mạng, chính qui, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, trong đó phải đi thẳng, đi nhanh vào xây dựng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại lực lượng hải quân, không quân, tên lửa và những lực lượng quan trọng khác để quân đội nhân dân và công an nhân dân của chúng ta có sức chiến đấu cao, thực sự là lực lượng nòng cốt trong bảo đảm hòa bình, trong phòng thủ, bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong mọi tình huống.
 
“Nhân đây, một lần nữa chúng ta khẳng định đường lối quốc phòng của Việt Nam là hòa bình và tự vệ, chúng ta hiện đại hóa quân đội là để phòng thủ, để bảo vệ Tổ quốc, không nhằm vào bất cứ quốc gia nào”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.
 
Thủ tướng cũng nhấn mạnh, hôm nay chúng ta thực sự vui mừng, thực sự tự hào về truyền thống tốt đẹp, truyền thống anh hùng và bước phát triển mới vượt bậc của quân đội nhân dân, của hải quân nhân dân, một Quân chủng Hải quân với các đơn vị tàu mặt nước có sức chiến đấu cao với tàu hộ vệ tên lửa, tàu tên lửa, tàu phóng ngư lôi, tàu pháo, tàu tuần tiễu, tàu săn ngầm, tàu quét mìn, tàu đổ bộ, tàu vận tải, tàu quân y, cùng với Cảnh sát biển, lực lượng kiểm ngư và các lực lượng khác như xe tăng thiết giáp của Hải quân, không quân của Hải quân, tên lửa bờ đối hải hiện đại của Hải quân, lực lượng thông tin radar của Hải quân, lính thủy đánh bộ, lực lượng đặc công nước và lực lượng phòng thủ đảo của Hải quân. Và đặc biệt hôm nay chúng ta thực sự vui mừng, thực sự tự hào chứng kiến sự ra đời, chính thức đi vào hoạt động bảo vệ chủ quyền, biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc của Lữ đoàn tàu ngầm đầu tiên có uy lực chiến đấu cao của Hải quân nhân dân Việt Nam với 2 tàu ngầm hiện đại HQ 182 Hà Nội và HQ 183 TP. Hồ Chí Minh và trong thời gian sắp tới sẽ có thêm 4 tàu ngầm hiện đại nữa gia nhập vào đội hình của Lữ đoàn tàu ngầm Việt Nam, đó là các tàu ngầm mang tên: Hải Phòng, Đà Nẵng, Khánh Hòa và Bà Rịa-Vũng Tàu.
 
img
 
Thủ tướng đứng trên đài chỉ huy tàu ngầm TP.HCM. Ảnh: vietnamnet.vn
 
img
 
Ảnh: Xuân Thành - Tấn Trung (Sở TT&TT Khánh Hòa)
 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao, biểu dương Bộ Quốc phòng, Quân chủng Hải quân, cán bộ chiến sỹ Lữ đoàn tàu ngầm 189, tàu ngầm HQ 182 Hà Nội và HQ 183 TP. Hồ Chí Minh đã nỗ lực phấn đấu khắc phục vượt qua rất nhiều khó khăn, trở ngại thực hiện tốt đẹp tiến trình hiện đại hóa quân chủng hải quân.
 
“Đảng, Nhà nước ta sẽ tiếp tục quan tâm, chăm lo và yêu cầu các địa phương ủng hộ, giúp đỡ hết lòng và rất mong các đồng chí phát huy truyền thống tốt đẹp của mình hoàn thành xuất sắc các trọng trách, các nhiệm vụ được giao để quân chủng hải quân nhân dân Việt Nam thực sự là lực lượng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, thực sự là lực lượng nòng cốt, lực lượng có sức chiến đấu cao trong bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc trong bất cứ hoàn cảnh nào”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.
 
Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ chân thành cảm ơn các nước anh em, bạn bè quốc tế, đặc biệt là Tổng thống Nga Putin, Thủ tướng Nga Medvedev, Chính phủ Liên bang Nga, Bộ Quốc phòng và các bạn Nga đã dành cho Việt Nam sự ủng hộ giúp đỡ quý báu trong tiến trình hiện đại hóa quân đội nhân dân Việt Nam, Hải quân nhân dân Việt Nam.
 
Cũng trong sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến kiểm tra công tác huấn luyện, trực ban sẵn sàng chiến đấu tại một số đơn vị tại quân cảng Cam Ranh.
 
img
 
img
 
 Đại biểu lãnh đạo Đảng và Nhà nước chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: danviet.vn