"Mỗi cử tri cần phát huy vai trò giám sát của mình"

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã nói như vậy khi cùng các thành viên đoàn Đại biểu Quốc Hội TP. Hà Nội tiếp xúc cử tri sáng nay (3/12/2013) tại xã Tích Giang, huyện Phúc Thọ, Hà Nội.

img

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri (Ảnh: Xuân Hải)

Tại các buổi tiếp xúc, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã báo cáo kết quả kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 13. Tại kỳ họp Quốc hội đã bàn và quyết định những vấn đề quan trọng. Đặc biệt là việc thông qua bản Hiến pháp sửa đổi và 8 dự án luật và nghị quyết quan trọng khác, trong đó có Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (sửa đổi) và Luật Tiếp công dân… Quốc hội cũng đã cho ý kiến vào 10 dự án luật.
 
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Quốc hội thông qua Hiến pháp sửa đổi và Luật Đất đai sửa đổi. Bộ trưởng Son cho rằng Hiến pháp sửa đổi; Luật Đất đai sửa đổi sẽ sớm đi vào cuộc sống để giải quyết những bất cập hiện nay.
 
Tại buổi tiếp xúc, cử tri Kiều Đức Huấn, cử tri thôn 1, xã Tích Giang cho rằng việc dồn điền đổi thửa còn nhiều bất cập đối với các khẩu nhận ruộng liên quan đến vấn đề kiên cố hóa kênh mương, đào đắp giao thông thủy lợi, đặc biệt vấn đề di chuyển mồ mả của bà con còn gặp nhiều khó khăn đề nghị huyện có chính sách hỗ trợ kinh phí cho người dân.
 
Ông Huấn cho biết: Hiện nay trên địa bàn xã còn nhiều thôn chưa có nhà văn hóa, có 4 cụm dân cư có nhà văn hóa cấp 4 nhưng chỉ rộng khoảng 36 m2, diện tích quá nhỏ nên không đủ chỗ để người dân họp, mỗi khi có cuộc họp thì người dân phải ngồi họp ở ngoài trời. Đề nghị huyện, thành phố và đoàn đại biểu Quốc hội xem xét giải quyết để  người dân sơm có nhà văn hóa để sinh hoạt.
 
“Cán bộ cơ sở thôn, tổ dân phố nhiều việc nhưng chế độ phụ cấp còn quá thấp, chỉ 800 nghìn/tháng, đề nghị các cấp ngành nghiên cứu xem xét để hỗ trợ, nâng mức phụ cấp đối với thôn trưởng, tổ trưởng tổ dân phố để các cán bộ này yên tâm làm việc”, ông Huấn đề nghị.
 
Cử tri Nguyễn Đức Trường, thôn 3, Tích Giang đề nghị các cấp chính quyền cần có quy hoạch để xây dựng nghĩa trang nhân dân để tránh tình trạng nghĩa trang tự phát như hiện nay và hỗ trợ nhân dân trong việc di chuyển mồ mả, xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường, công tác quản lý, tôn tạo di tích đối với đền chùa cần khẩn trương hơn, chế độ đối với người cao tuổi...
 
img
 
Cử tri xã Tích Giang, Phúc Thọ, Hà Nội (Ảnh: Xuân Hải)

Còn cử tri Khuất Thanh Huyền, Hiệu trưởng trường THCS Tích Giang đề nghị, cần đầu tư xây dựng trang thiết bị cho các trường học vì các cơ sở này trên địa bàn xã hiện nay đã quá xuống cấp, đặc biệt là trường mần non của xã và tình trạng thiếu giáo viên dạy môn giáo dục thể chất của các nhà trường.
 
Băn khoăn về vấn đề xây dựng nông thôn mới, cử tri Nguyễn Đức Chinh đề nghị các cấp ngành xem xét đến việc đầu tư xây dựng nhà văn hóa, kiên có hóa kênh mương, xây dựng khu trung tâm mới của xã đã được phê duyệt.
 
“Cần có chế độ chính sách cho công an viên xã được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội vì công an viên xã thực hiện công tác giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương cũng rất nguy hiểm và phải thực hiện liên tục”, ông Chinh nói.
 
Tại buổi tiếp xúc cử tri ông Nguyễn Việt Liên, Phó Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ cho rằng, những đề nghị của nhân dân sẽ được huyện tiếp thu và xem xét giải quyết theo thẩm quyền. Vấn đề dồn điền đổi thửa được hỗ trợ kinh phí cho bà con để cải tạo đồng ruộng, việc kiên cố hóa kênh mương vẫn đang được triển khai xây dựng, việc đôn đốc tiến độ xã cần đôn đốc các nhà thầu thi công triển khai đẩy nhanh tiến độ.
 
Ông Liên cũng cho biết, để khuyến khích người dân trong việc hỏa táng thay cho việc an táng thì ngoài số tiền hỗ trợ 2 triệu đồng/trường hợp thì huyện cũng hỗ trợ thêm 2 triệu đồng/trường hợp.
 
Đề xuất của người dân về xây dựng trường mầm non, ông Liên cho biết hiện nay do khó khăn, thành phố có quy định không được xây dựng thêm công trình mới. Còn vấn đề trường xuống cấp thì huyện sẽ xem xét để tu sửa. Việc đề nghị tăng giáo viên thể chất cho nhà trường, huyện chấp nhận để bổ sung thêm giáo viên cho nhà trường.
 
Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã ghi nhận, tiếp thu những ý kiến tâm huyết đầy trách nhiệm của cử tri. Bộ trưởng Son cho rằng, việc lắng nghe ý kiến cử tri là đặc biệt quan trọng với đại biểu Quốc hội.
 
Đối với nhứng ý kiến của cử tri trong việc đề nghị đầu tư xây dựng nội đồng, kiên cố hóa kênh mương, vấn đề ô nhiễm môi trường, chế độ bảo hiểm đối với công an viên, chế độ chính sách cho cán bộ cơ sở, xây dựng nhà văn hóa thôn... những kiến nghị của cử tri sẽ được đoàn đại biểu Quốc hội chuyển tới các cấp ngành sớm xem xét giải quyết.
 
“Việc cử tri đề nghị xây dựng nhà văn hóa, nâng mức hỗ trợ phụ cấp cho cán bộ cơ sở, chế độ bảo hiểm cho công an viên...hiện nay Chính phủ đang rất khó khăn do việc thu ngân sách giảm nên bà con cũng cần chia sẻ khó khăn này với Chính phủ, với Nhà nước. Hiện nay Chính phủ đang tập trung ưu tiên đầu tư những vấn đề cấp bách để phục vụ nhu cầu thiết yếu và những chính sách an sinh cho người dân”, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh.
 
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son mong rằng mỗi cử tri cần phát huy vai trò giám sát của mình. Đảng và Nhà nước luôn lắng nghe ý kiến đóng góp và góp ý của nhân dân và với trách nhiệm của đại biểu Quốc hội. Bộ trưởng khẳng định sẽ cùng với các đại biểu nỗ lực hết sức để không phụ lòng tin của cử tri.