Hà Nội liên tiếp tụt hạng ICT Index - Vì sao?

Hội Tin học Việt Nam phối hợp với Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia về công nghệ thông tin (CNTT) vừa công bố Báo cáo chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT - truyền thông (TT) năm 2012 (ICT Index 2012). Kết quả, Hà Nội tụt hạng 3 bậc so với năm trước khi đứng vị trí thứ 10…

img
Hà Nội cần đẩy mạnh hơn nữa việc ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước để đưa Thủ đô trở lại tốp các địa phương dẫn đầu về CNTT. Ảnh: Bảo Kha

Liên tiếp thụt lùi

Chỉ số đánh giá chung về sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT, trong khi các TP lớn như TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng thường thay nhau đứng vị trí nhất, nhì liên tục trong các năm, thì Hà Nội liên tiếp thụt lùi. Năm 2012, Hà Nội đứng ở vị trí thứ 10, lùi 3 bậc so với năm 2011 (đứng thứ 7) và lùi 7 bậc so với năm 2010 (đứng thứ 3). Ở từng chỉ số cụ thể, Hà Nội tiếp tục xếp các vị trí khá xa. Chẳng hạn, chỉ số về hạ tầng kỹ thuật, Hà Nội đứng thứ 10 (năm 2011, năm 2010 đều đứng thứ 3); về xếp hạng môi trường tổ chức, chính sách, Hà Nội đứng thứ 29 (năm 2011 đứng thứ 20)… Duy nhất có chỉ tiêu xếp hạng về sản xuất, kinh doanh CNTT thì Hà Nội vươn lên đứng vị trí thứ 2 (năm 2011 đứng thứ 7).

Trước đó, cuối tháng 6-2012, báo cáo đánh giá về trang, cổng thông tin điện tử và mức độ ứng dụng CNTT của các bộ, cơ quan ngang bộ, các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ năm 2011 do Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) công bố, Hà Nội cũng lại bị thụt lùi ở các chỉ số. Cả hai vị trí xếp hạng về ứng dụng CNTT trong khối cơ quan nhà nước và đánh giá website, Hà Nội đều đứng thứ 19.

Như vậy, chỉ trong vòng một năm, ở cả hai báo cáo đánh giá quan trọng do cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành thực hiện, Hà Nội đều tụt hạng về các chỉ số liên quan đến ứng dụng CNTT. Điều đáng buồn Hà Nội vốn được coi là trung tâm của nhiều lĩnh vực, vậy mà ứng dụng CNTT không những không thuộc tốp đầu mà còn liên tiếp bị thụt lùi.

Chưa được quan tâm đúng mức?

Trước hết nói về các tiêu chí đánh giá, bản báo cáo thứ nhất của Hội Tin học Việt Nam phối hợp với Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia về CNTT đánh giá ở 4 nhóm đối tượng: bộ - ngành, tỉnh - thành phố, DN nhà nước lớn và ngân hàng thương mại. Chỉ số ICT Index được đánh giá dựa trên 4 nhóm tiêu chí lớn: Hạ tầng kỹ thuật, ứng dụng, hạ tầng nhân lực và môi trường tổ chức chính sách; ngoài ra còn một số tiêu chí liên quan đến việc bảo mật, bảo đảm an toàn thông tin. Bảng xếp hạng của Bộ TT-TT cũng dựa theo 4 nhóm tiêu chí: Hạ tầng kỹ thuật CNTT, triển khai ứng dụng CNTT, xây dựng cơ chế chính sách và quy định cho ứng dụng CNTT, nhân lực cho ứng dụng CNTT. Dựa theo các tiêu chí trên, cộng với các thông tin do Sở TT-TT Hà Nội công bố cho thấy, những năm qua Thủ đô đã có những đầu tư lớn cho ứng dụng và phát triển CNTT.

Đó là, trang bị máy tính cho hầu hết cán bộ công chức tại các cơ quan nhà nước; 50% số xã, phường được trang bị máy tính, số còn lại có 5-7 máy tính/đơn vị; thiết lập mạng diện rộng kết nối từ Thành ủy, UBND TP Hà Nội đến các sở, ngành, UBND quận, huyện, thị xã; xây dựng mạng nội bộ tại hệ thống xã, phường, triển khai đồng bộ dịch vụ hội nghị truyền hình đến các điểm, 100% đơn vị sử dụng phần mềm một cửa… Thành phố cũng tổ chức các khóa đào tạo về tin học cho cán bộ, công chức, lãnh đạo xã, phường, trong đó có tổ chức các khóa tham quan, tập huấn tại nước ngoài về ứng dụng CNTT… Vậy tại sao Hà Nội vẫn tụt hạng?

Lãnh đạo Hội Tin học Việt Nam cho biết, rất khó lý giải được vì sao Hà Nội liên tiếp thụt lùi về các chỉ số liên quan đến ứng dụng CNTT. Lãnh đạo Hội Tin Viễn thông Hà Nội cho rằng, Hà Nội bị tụt hạng là do lãnh đạo chưa quan tâm đúng mức…

Tại kỳ họp HĐND TP Hà Nội vừa qua đã thông qua Quy hoạch phát triển CNTT Hà Nội đến năm 2020. Sở TT-TT Hà Nội cũng đang xây dựng chương trình mục tiêu ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước giai đoạn 2012-2015, nhằm đưa Thủ đô trở lại tốp các địa phương dẫn đầu về CNTT.

Nguồn: Hanoimoi.com.vn